Dư luận đang thảo luận nhiều xung quanh việc chính quyền tỉnh Ninh Thuận cho biết việc lập biên bản xử lý người dân từ phía Nam trở về Ninh Thuận là đúng quy định pháp luật. Hiện việc xử phạt người về quê đã bị bãi bỏ.

Báo Tuổi Trẻ trưa 9 tháng 10 đưa tin, trước đó họ có nhận được phản ảnh Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) có lập biên bản xử phạt 5 triệu đồng/người, khi đi từ các tỉnh phía Nam trở về quê bằng xe máy.

Trả lời vấn đề này, đại tá Nguyễn Thế Hùng – giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau thời gian bị ảnh hưởng dịch COVID-19, người dân Ninh Thuận ở các tỉnh phía Nam bị mất việc, không có thu nhập, trở về quê ngày càng nhiều, có ngày hơn 2.000 người.

Vào ngày 5/10, lực lượng chức năng có xử phạt 4 trường hợp vi phạm hành chính vì không tuân thủ phòng chống dịch, mỗi người bị phạt 5 triệu đồng (có 2 người đã nộp phạt). 

Ông Hùng nói: “Việc lập biên bản xử phạt chỉ là động tác kỹ thuật. Sau khi lập biên bản, chúng tôi đã có những bước tiếp theo như: hướng dẫn những người có hộ nghèo, những người không có thu nhập làm đơn xin gia hạn hoặc giảm, miễn nộp phạt. Chúng tôi đã có đề xuất việc này với lãnh đạo tỉnh”.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Trước đó, báo Lao Động ngày 8/10 dẫn lời Đại tá Nguyễn Thế Hùng cho biết, do số lượng người về rất lớn, vì vậy cơ quan này đã báo cáo lãnh đạo tỉnh xin ý kiến về việc xử lý. Qua đó, cơ quan này nhận được chỉ đạo việc vi phạm pháp luật phải được xử lý theo quy định.

Đến ngày 9/10, trong cuộc họp báo, ông Trần Quốc Nam – chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nói rằng: “Chúng tôi không có ý định thu một đồng nào của người dân vì bà con đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài. Vì vậy những trường hợp đã lập biên bản sau khi hoàn thiện hồ sơ, công an sẽ hướng dẫn họ làm đơn miễn nộp phạt”.

Chính quyền tỉnh này cho biết việc xử phạt người dân không nhằm thu tiền mà để hạn chế người dân về tự phát, làm lây lan dịch. Hiện địa phương này đã chấm dứt việc xử phạt.

Đáng chú ý, hành động của chính quyền tỉnh Ninh Thuận chỉ dừng lại sau công điện của Thủ tướng Chính phủ vào cuối ngày 8 tháng 10 cho biết, việc người dân về quê là nhu cầu chính đáng, các tỉnh phải có trách nhiệm đưa đón.

Xung quanh vấn đề này, nhiều người trên facebook cho rằng việc chính quyền lăm le phạt dân trong bước đường cùng thay vì hỗ trợ, khiến họ không cách nào lý giải được.

Tài khoản Kim Xuan Nguyen Thi cho biết, cảm thấy ‘sốc” và ‘xót xa’ cho những người lao động xa quê, cực chẳng đã trụ lại Sài Gòn không nổi nên mới vượt đường dài mấy trăm cây số để về quê, thân tàn ma dại, nhiều người không còn một xu dính túi !”

“Vậy mà vừa đến địa phận tỉnh nhà, người dân lại bị lập hồ sơ xử phạt đến 5 triệu đồng, số tiền không hề nhỏ đối với những người cơ nhỡ trong lúc này ! Suốt mấy tháng trời ngồi bó gối một chỗ trong bốn bức tường chật hẹp tại những căn nhà trọ, mất việc làm, khó khăn thiếu thốn đủ điều, còn phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh. Cuối cùng chỉ còn cách duy nhất là trốn chạy về quê; có đói, có khổ gì thì quê nhà cũng đỡ hơn !”

“Vậy mà, vừa tới cửa ngõ tỉnh nhà, họ đã bị xử phạt với giá 5 triệu đồng trước khi được đưa đi cách ly !

Tình người ở đâu khi người dân đã bị té ngã, chẳng những đưa tay đỡ mà họ còn đạp một cú nặng thêm ! Quá đau lòng !”.

Nhiều người còn truyền nhau thơ rằng: 

“Hết tiền, hết gạo, về quê

Chính quyền bắt phạt, lấy gì nộp đây?

Tha hương sống kiếp đọa đầy

Hồi hương “nợ phạt” có hay không Trời!”

Ngoài Ninh Thuận, trước công điện của Thủ tướng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết sẽ xử phạt người dân tự ý ‘từ vùng dịch’ về quê.

Có thể bạn quan tâm: