Nhiều người dân sống tại khu vực này cho hay họ phản đối đề xuất trên của Tỉnh Gia Lai vì rừng thông đang tạo cảnh quan, giữ đất và được xem như lá phổi xanh của huyện Đăk Đoa “dân chúng tôi đang được hưởng lợi rất nhiều nhiều từ khu du lịch rừng thông và đồi cỏ hồng. Còn giờ xây dựng khu thể thao chỉ phục vụ cho giới nhà giàu xem ra không hợp lý”.

Ngày 16/12, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản trả lời UBND tỉnh Gia Lai về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có hơn 155 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng hơn 15 nghìn m3) rừng để xây dựng Dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa. Tuy nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng tờ trình của UBND tỉnh Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo nên chưa đủ cơ sở để thẩm định hồ sơ dự án. Đại diện Tổng cục Lâm nghiệp nêu quan điểm việc này cân nhắc, cẩn trọng.

Ảnh chụp màn hình báo Nông Nghiệp.

Vị trí rừng thông cũng được đánh giá có vị trí đắc địa bởi chỉ cách trung tâm thị trấn Đắk Đoa khoảng 3km và cách TP. Pleiku hơn 20km, nằm sát tuyến quốc lộ 19 nối Tây Nguyên với miền Trung.

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, với thảm cỏ hồng tuyệt đẹp, nổi tiếng Gia Lai, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách.

Người dân không đồng tình

Theo nhiều người dân phản ánh trên báo Nông Nghiệp, khu vực làm sân golf thuộc rừng thông cổ thụ nhiều năm tuổi. Việc phá bỏ rừng thông cùng với đồi cỏ hồng tuyệt đẹp sẽ làm mất đi khu du lịch nổi tiếng ở Gia Lai. Quan trọng hơn, rừng thông đang tạo cảnh quan, giữ đất và được xem như lá phổi xanh của huyện Đăk Đoa.

Khi nghe thông tin chuyển đổi rừng thông để làm khu thể thao, ông Blin (thôn 4, xã Glar, huyện Đăk Đoa) cảm thấy tiếc nuối đồng thời không ủng hộ dự án này. Theo ông Blin, nơi đây đang có rừng thông bonsai cổ thụ và đồi cỏ hồng tuyệt đẹp, hàng năm thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan.

“Người dân chúng tôi đang được hưởng lợi rất nhiều nhiều từ khu du lịch rừng thông và đồi cỏ hồng. Còn giờ xây dựng khu thể thao chỉ phục vụ cho giới nhà giàu xem ra bất hợp lý”, ông Blin chia sẻ.

“Phá bỏ rừng thông là quá lãng phí. Nhà nước nên xem xét lại vì rừng thông không chỉ tạo cảnh quan mà còn là địa điểm du lịch khá lý tưởng. Xây dựng khu thể thao cần hài hòa giữa lợi ích địa phương và cảnh quan thiên nhiên”, ông Thư cho biết.

Ảnh chụp màn hình báo Giao thông.

Ông Bluk, Trưởng thôn 4, xã Glar cho biết, khu vực rừng thông phần lớn là người đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống, họ không biết xây dựng khu thể thao để làm gì.

“Chắc chắn việc xây dựng khu thể thao sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân trong vùng”, ông Bluk nói và cho biết, huyện về lấy ý kiến nhiều lần nhưng người dân trong thôn không đồng tình.

Theo ông Bluk, rừng thông nơi đây quanh năm có không khí trong lành. Đây cũng như một điểm nhấn văn hoá khi nhiều người dân tụ tập về để biểu diễn cồng chiêng và các loại hình nghệ thuật khác.

Thông tin trên báo Tiền Phong, ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch huyện Đắk Đoa ủng hộ và khẳng định trong phương án triển khai dự án làm sân Golf sẽ không chặt một cây thông nào, chỉ di thực một số cây trên đường golf đi, và sẽ trồng lại số lượng tương đương. Ngoài ra, đồi cỏ hồng 8 ha cũng được giữ lại.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu