Ngày 14/10, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, báo cáo về việc Công ty cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu lấn biển xây thủy cung.

Sở Xây dựng sẽ phối hợp với TP. Vũng Tàu rà soát lại hồ sơ pháp lý của Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Dự án thủy cung Hòn Ngưu, kiểm tra cụ thể hiện trạng khu vực lấn biển; báo cáo, đề xuất hướng xử lý.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trên báo VnExpress: “Nếu như tính khả thi, hiệu quả vẫn còn, khả năng không ảnh hưởng đến môi trường thì dự án vẫn tiếp tục. Trường hợp xấu nhất thì tỉnh phải có hướng xử lý”.

Dự án làm “thủy cung” vẫn đang san lấp ồ ạt chiều ngày 12/10, khiến dư luận rất bức xúc (ảnh: Người Lao Động).

Trên báo VOV, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch TP. Vũng Tàu cho rằng: “Chúng ta cũng phải có yêu cầu đối với chủ đầu tư, cam kết phải bố trí đủ vốn, thực hiện dự án đúng thời hạn như quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt và giấy phép được cấp. Tránh trường hợp chúng ta thi công xong rồi không thực hiện, làm chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực bãi trước TP Vũng Tàu”.

Báo VTV News thông tin, trước đó, dư luận bức xúc khi 2 dự án này có nguy cơ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP. Vũng Tàu, ngăn người dân tiếp cận với biển và ảnh hưởng đến không gian Di tích Quốc gia Bạch Dinh.

Trên báo Người Lao Động, bạn đọc Thanh Thắng Nhì viết: Từ bến Đình đến bãi trước có hàng trăm công trình, hàng quán, nhà hàng… che hết bờ biển, biến bờ biển của chung thành của riêng. “Lấn” biển như vậy chưa đủ hay sao mà còn tiếp tục lấn và che bờ biển…

Một lượng lớn đất đá làm mặt bằng được đổ xuống biển trong thời gian qua (ảnh: VOV).

Bạn đọc Ân Chí Linh đặt câu hỏi: “Nếu rà soát xong tất cả đều đúng quy trình, thì dự án lấp biển sẽ ngừng hay vẫn tiếp tục?” .

Bạn đọc Hoài Chí Linh nêu ý kiến: Chưa rõ vấn đề nên phải rà soát. Vậy sao không cầu thị, tạm dừng thi công để xem xét…

Bạn đọc Ngọc Bãi Sau hỏi: Được biết trong tờ trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, đã ghi rằng chủ đầu tư đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư, xin được hỏi “các vị” đã lấy ý kiến người dân hồi nào vậy, mà người dân không hề hay biết?

Cùng quan điểm với bạn đọc Ngọc Bãi Sau, bạn đọc Thanh Bến Đình thẳng thắn: “Điều người dân chúng tôi quan tâm là tại sao lại cấp phép cho 1 dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan biển, mà không lấy ý kiến rộng rãi của người dân, chứ không phải là có hay không có giấy phép!”