Một trong số nạn nhân vụ sập tường tại Vĩnh Long nhập viện trong tình trạng thoi thóp dưới lằn ranh sinh-tử và đã vượt qua sau 1 tuần chống chọi tổn thương.

“Anh đã sống”, là câu nói của bác sĩ CKII Lê Đức Sĩ, Phó giám đốc Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long – người liên tục thức trắng nhiều đêm theo dõi bệnh nhân trong vụ tai nạn lao động sập tường thương tâm tại Vĩnh Long cách đây 1 tuần làm 6 người tử vong, theo báo Người Lao Động.

Trước đó, đơn vị này tiếp nhận ông N.V.D (47 tuổi, ở Vĩnh Long) trong tình trạng đa chấn thương nặng, sốc nặng, tím tái, tay chân lạnh, mạch nhanh khó bắt, huyết áp không đo được. Tính mạng ông D. rất nguy kịch nhưng lại không có người thân đi cùng.

Ông D. là nạn nhân trong vụ sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế của Công ty TNHH Bo Hsing (khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vào khoảng 10 giờ ngày 15/3, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.

Nạn nhân lập tức được hồi sức, chụp CT scan cấp cứu, ghi nhận những tổn thương vô cùng nặng nề: khung chậu gãy thành nhiều mảnh, gãy 10 xương sườn, tràn máu và tràn khí màng phổi, vỡ cơ hoành, xuất huyết nội nhiều do chấn thương bụng kín. Hệ thống báo động đỏ nội viện nhanh chóng được khởi động.

Trong chưa đầy 10 phút, bệnh viện đã huy động đầy đủ các ê-kip phòng mổ, gây mê, và 4 kíp mổ làm việc căng thẳng trong nhiều giờ.

Ông D. đã bước đầu ăn uống được sau 1 tuần chống chọi với cái chết. (Ảnh: NLĐ)

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, các BS tiến hành mở bụng khâu cầm máu, cột hai động mạch chậu trong để giảm mất máu do vỡ xương chậu. Tiếp theo, các BS cố định xương chậu, cố định xương sườn, dẫn lưu máu và khí trong màng phổi trái.

Trong quá trình phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật. Ông D. được truyền tổng cộng 22 đơn vị máu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 4 khối tiểu cầu.

Sau 7 ngày, hiện tình trạng bệnh nhân tạm ổn, đáp ứng tốt với điều trị, chức năng gan và thận ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã rút được máy thở và các ống dẫn lưu, đã ngưng thuốc vận mạch, mạch 80lần/p, huyết áp ổn 130/80 mmHg, thở oxy qua sonde mũi. Bệnh nhân được tiếp tục dùng kháng sinh, điều trị nâng đỡ, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch chăm sóc phục hồi chức năng.

Ngày 22/3, sau cuộc chiến thoát khỏi lưỡi hái tử thần, bệnh nhân đã có thể nói chuyện và dần dần ăn uống lại được.

Trước đó, vụ sập tường tại Vĩnh Long làm 6 người chết và 2 người bị thương.

Thanh Thanh (tổng hợp)