Bác sĩ cho biết Trúc Nhi – Diệu Nhi đã tháo khung bột nẹp hoàn toàn, chuẩn bị tập đứng và chập chững những bước đi đầu tiên.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, hiện hai bé Nhi đã tháo xong hoàn toàn khung bột nẹp xương chậu và hai chân. Bé Diệu Nhi được hoàn thành công đoạn tháo bột sau chị gái Trúc Nhi 10 ngày. Các bé đang được tập vật lý trị liệu tích cực, chuẩn bị tập đứng và đi những bước chân độc lập đầu tiên.

Theo VnExpress, trước đó, hồi đầu tháng 8, bác sĩ Nguyễn Dương Phi, khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp nắn chỉnh bột cho hai bé giai đoạn hậu phẫu, dự tính sẽ mất khoảng 5 đến 6 tuần để tháo xong. May mắn quá trình này diễn ra thuận lợi, hai bé không đau, vẫn chơi ngoan khi bác sĩ thao tác.

Các bác sĩ cũng đã ghép giường hai chị em lại với nhau, để các bé có không gian sinh hoạt chung, gần gũi hơn. Chính thức “về một nhà”, hai chị em tha hồ trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng, cùng nhau chơi đồ hàng, cùng ăn, ngủ. Đặc biệt, các bé còn rất vui vẻ khi được các cô điều dưỡng cho đội nón bảo hộ y tế “con sâu”.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Đeo khẩu trang vẫn đẹp” của Bộ Y tế, Trúc Nhi – Diệu Nhi cũng được mẹ cho đeo khẩu trang. Cùng ngồi cạnh nhau trên một giường bệnh, Diệu Nhi thì chống cằm suy tư, còn Trúc Nhi lại đưa ngón trỏ chỉ vào má làm duyên với chiếc khẩu trang màu hồng.

Chị Trần Thị Hồng Thúy (mẹ Trúc Nhi – Diệu Nhi) chia sẻ: “Mẹ mới ‘đầu tư’ cho hai chị em con khẩu trang màu hường mới chịu. Lần đầu con đeo khẩu trang nhưng rất thoải mái nè, các anh chị và các bạn của con cũng đeo khẩu trang như con nhé”, theo Tuổi Trẻ.

Chứng kiến Trúc Nhi – Diệu Nhi khỏe mạnh từng ngày, chị Thúy không giấu được niềm hạnh phúc vô tận. Chị đã viết một bài thơ gởi gắm đến hai đứa con gái – là động lực để chị có thể làm và đánh đổi tất cả vì một cuộc đời bình an cho hai con:

“Yêu con từ lúc mang thai,

Hình hài dị tật ít ai đoái cần.

Và rồi cũng được một lần,

Bàn tay mẹ đã ân cần chạm con.

Mong con được sống an yên,

Một đời vui vẻ hồn nhiên với người”.

Trước đó, ngày 7/6/2019, tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), Trúc Nhi – Diệu Nhi sinh ra với vùng bụng chậu dính chặt nhau. Mọi sinh hoạt đơn giản nhất như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống… của hai bé cũng rất khó khăn.

Đến lúc Trúc Nhi – Diệu Nhi 13 tháng tuổi, cuộc mổ “lịch sử” tách rời cơ thể cho hai bé được diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Sau gần 12 giờ, ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt về phòng hồi sức ngoại điều trị cho đến nay.