Mẹ của cậu bé Đỗ Nhật Nam vui mừng chia sẻ, em Nam vừa trúng tuyển vào một trường đại học của Mỹ với học bổng 71.900 USD/năm (khoảng 6,6 tỷ đồng cho 4 năm học).

Báo VTC News đưa tin, ngày 17/12, trên trang Facebook cá nhân, Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của cậu bé Đỗ Nhật Nam vui mừng khoe con trúng tuyển vào trường đại học ở Mỹ với mức học bổng 71.900 USD/năm (khoảng 6,6 tỷ đồng cho 4 năm học).

Đỗ Nhật Nam và mẹ. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngôi trường đã cấp suất hỗ trợ tài chính lớn này cho Đỗ Nhật Nam là Pomona College – một trường tư thục có lịch sử lâu đời nằm cạnh Los Angeles. Pomona là nằm trong top 5 các trường “national liberal arts” của Mỹ với 45 chuyên ngành và tỷ lệ sinh viên/ giảng viên là 8:1.

Theo tin từ báo Tiền Phong, kết quả trúng tuyển này của Đỗ Nhật Nam nằm trong đợt nộp hồ sơ sớm vào các trường đại học Mỹ.

Theo chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp, mẹ là người đầu tiên mà Đỗ Nhật Nam muốn báo tin vui. Bà mẹ này cũng đã có những dòng chia sẻ rất xúc động trước tin vui này: “Mình nín lặng nghe Nam nói, nước mắt cứ giọt nọ nối giọt kia. Kể từ khi Nam sang Mỹ học, khóc âm thầm thì nhiều nhưng khóc trước mặt con thì chỉ có 3 lần. Lần 1 khi mình về đến Việt Nam, bật màn hình lên, muốn ôm con vào lòng mà không thể, mình đã khóc tu tu như gió như mưa. Lần hai là kết thúc năm học thứ nhất, con cho mẹ xem những bằng khen con đạt được trong một năm đầy gian khó và lần ba là lúc Nam báo tin vào đại học”.

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của Đỗ Nhật Nam vui mừng khoe con trúng tuyển vào trường đại học Pomona College – Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Tự hào về con, người mẹ chỉ khuyên Nam 3 điều: Thứ nhất tự chịu trách nhiệm cho bản thân, đừng đổ lỗi cho ai nếu có sai lầm, đừng mong đợi ai đó sẽ gánh thay mình phần trách nhiệm. Thứ hai, đưa ra những quyết định độc lập: con đường học vấn, sự nghiệp, về nơi mình sống, về người mình yêu. Thứ ba, biết cách chi tiêu hợp lý, không chạy theo những đồ xa xỉ, biết tích lũy và cả biết đầu tư khi cần.

Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001. Với rất nhiều thành tích học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa, viết sách, dịch sách, năm 2014, Nhật Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường Phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

Trong quá trình học phổ thông, Nhật Nam cũng đạt được một số thành tích đáng nể: giải Nhất hạng mục Thuyết trình của Liên hiệp các trường phổ thông toàn thành phố Dallas; điểm tổng kết 2 học kỳ đạt 99/100 điểm; giải Ba hạng mục Nguyên tắc quản trị kinh doanh trong kỳ thi DECA…

Đặc biệt, cậu còn thành thạo tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Năm 11 tuổi, Nam đã đạt 8.0 IELTS; 12 tuổi đạt giải Nhất toàn quốc English Champion Contest. Nhật Nam từng 2 lần được ghi danh vào sách kỷ lục Việt Nam với thành tích “Dịch giả nhỏ tuổi nhất” và “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất”

Thanh Thanh (tổng hợp)