Biển Đông sắp hứng áp thấp nhiệt đới

Zingnews – Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 8/7, một dải hội tụ nhiệt đới hình thành và đi qua khu vực giữa Biển Đông.

Trong khoảng ngày 9-11/7, trên dải hội tụ nhiệt đới khả năng hình thành một vùng áp thấp gây mưa rào và dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa).

“Lúc này, gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng cao 2-3 m. Vùng áp thấp này sau đó khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 50-60%”.

Cùng ngày, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa dông tiếp diễn ở miền Bắc trong ngày 8/7 với lượng phổ biến 30-50 mm. Cục bộ một số nơi có thể mưa lớn trên 80 mm.

Tại Hà Nội, khu vực duy trì kiểu thời tiết nhiều mây, âm u và có lúc mưa rào. Trạng thái này kéo dài hết ngày 9/7.

Trong khi đó, trang Accuweather dự báo Hà Nội có thể hửng nắng kể từ ngày 9/7. Thời tiết cuối tuần này tại thủ đô tương đối thuận lợi để vui chơi khi trời khô ráo, nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 33 độ C, không quá nắng.

Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ bắt đầu xuất hiện mưa dông từ chiều tối nay (8/7) và duy trì hết ngày 13/7. Người dân đề phòng hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật đi kèm.

Giá xăng dầu có thể giảm 3.000 đồng/lít

Laodong – Nỗi lo suy thoái kinh tế, nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

Cụ thể, giá dầu thô Mỹ WTI vừa giảm gần 10%, về dưới 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5. Còn giá dầu thô Brent có lúc giảm 9,45%, xuống mức 102,77 USD/thùng.

Đây là tín hiệu khiến người tiêu dùng trong nước có thể chờ đợt giảm giá hiếm hoi trong nhiều phiên tăng liên tiếp gần đây.

Trao đổi với báo Lao Động, một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11/7 tới.

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, giá xăng RON 95 đang dương 3.260 đồng mỗi lít, giá xăng E5 dương 3.200 đồng mỗi lít, giá dầu DO dương 3.600 đồng mỗi lít. Nếu không trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng sẽ giảm tương ứng.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, đến phiên ngày 6/7, giờ Việt Nam) giá dầu thế giới có xu hướng nhích nhẹ. Do vậy, theo vị này, xu hướng giảm là rất lớn, song giảm bao nhiêu thì phải đợi diễn biến giá thế giới tính đến kỳ điều chỉnh sắp tới (ngày 11/7).

TP.HCM thu lại bao nhiêu tiền sau khi hủy đấu giá đất Thủ Thiêm của 2 doanh nghiệp?

Laodong – Tại buổi họp báo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM ngày 7/7, bà Võ Thanh Thủy – Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Cục Thuế TPHCM đã thông tin về việc đang thực hiện thủ tục hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm của 2 doanh nghiệp.

Cụ thể, tính đến hôm nay (ngày 7.7), 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ như trong hợp đồng bán đấu giá vào cuối năm 2021 khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất ký hiệu 3-5, 3-8 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm (TPHCM).

Ngày 6/7 là hạn cuối của 180 ngày mà 2 doanh nghiệp nêu trên phải nộp đủ số tiền lần lượt là 4.000 tỉ đồng và 3.820 tỉ đồng. Thế nhưng, Công ty CP Sheen Mega chỉ nộp được số tiền 203 tỉ (là số tiền trích từ tài khoản của trung tâm đấu giá chuyển sang) và đồng thời nộp thêm được 40 triệu là Cục Thuế cấn trừ từ tài khoản của doanh nghiệp. Như vậy, tính tới ngày 7.7, doanh nghiệp này còn nợ 3.892 tỉ đồng, trong đó số tiền sử dụng đất nợ là 3.796 tỉ đồng và số tiền chậm nộp là 96 tỉ đồng.

Với Công ty CP Dream Republic, số tiền trả vào tài khoản của cơ quan thuế là 115 tỉ đồng (là số tiền trích từ tài khoản của trung tâm đấu giá chuyển sang) và số tiền trích từ tài khoản của công ty là 820.000 đồng. Như vậy, số tiền còn nợ đến ngày 7/7 là 3.799 tỉ, trong đó số tiền sử dụng đất nợ là 3.704 tỉ đồng và số tiền chậm nộp là 94 tỉ đồng.

Bà Thuỷ cho biết theo quy định thì 2 doanh nghiệp này đã vi phạm hợp đồng bán đấu giá. Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan trình UBND TP để ra quyết định hủy quyết định đấu giá thành công. Khi đó, cơ quan thuế sẽ huỷ thông báo nộp tiền sử dụng đất, số tiền chậm nộp mà cơ quan thuế đang theo dõi trên hệ thống ứng dụng cũng đồng thời bị huỷ luôn.

Giải thích rõ hơn, bà Thuỷ cho biết lúc này 2 doanh nghiệp đấu giá các lô đất Thủ Thiêm trên sẽ không được lấy lại số tiền đã đặt cọc, còn số tiền mà trích từ tài khoản sẽ được trả lại doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý 2 doanh nghiệp, bà Thủy cho biết, ngoài việc mất tiền cọc, hiện theo hợp đồng đấu giá thì sẽ không có  thêm hình thức xử phạt nào khác.

Như vậy, có thể tính toán được số tiền mà TP.HCM thu được chỉ khoảng 318 tỉ đồng, trong tổng số 7.820 tỉ đồng mà doanh nghiệp đã đấu giá trước đó.

Lô hàng tương ớt, chôm chôm, thanh long của Việt Nam bị tiêu hủy ở châu Âu

Báo Người Lao động ngày 7/7 đưa tin, Tổ Điều hành kết nối nông sản 970 – TS Ngô Xuân Nam, thuộc Văn phòng SPS Việt Nam, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam có 9 mặt hàng thuộc nhóm rau quả bị thị trường nhập khẩu cảnh báo tại châu Âu (EU).

Các cảnh báo tập trung vào vi phạm mức dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định của EU, 1 cảnh báo vi phạm cảm quan, 1 cảnh báo vi phạm aflatoxin… trong quá trình sơ chế, chế biến.

Trong 9 trường hợp bị cảnh báo, có thanh long, chôm chôm, vải, ớt, riềng sấy, xoài sấy, điều và tương ớt. 

Trong số những trường hợp bị tiêu hủy, sản phẩm tương ớt bị cảnh báo tại Cộng hòa Síp, do chứa chất cấm E 110 – Sunset Yellow FCF và E124 – Ponceau 4R/cochineal red A. 

Hai trường hợp bị tiêu hủy hàng còn lại là 1 lô chôm chôm xuất khẩu sang Hà Lan, thanh long xuất khẩu sang Pháp do vi phạm về chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể bạn quan tâm: