Sở Y tế TP.HCM: 3 nguy cơ về thiếu thuốc, thiếu nhân lực, dịch chồng dịch

Thanh Niên – Sáng 6/7, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau 2 năm chống dịch, ngành y tế TP.HCM đang đứng trước 3 thách thức. Đó là nguy cơ dịch chồng dịch; nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế; nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước tình hình thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế tại một số địa phương và thiếu cục bộ tại một vài bệnh viện trên địa bàn TP, ngành y tế TP đang đứng trước thách thức không nhỏ đó là phải có giải pháp chủ động và sớm khắc phục, không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế xảy ra.

Thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh lý phổ biến là không thể chấp nhận được vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả và chất lượng điều trị, và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân tham gia BHYT. Chủ động triển khai các giải pháp để ngăn chặn nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa cho các bệnh lý phổ biến là trách nhiệm của mỗi bệnh viện, của ngành y tế, của Trung tâm mua sắm tập trung Quốc gia.

Thiếu các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục thuốc hiếm không phải là vấn đề mới phát sinh đối với các bệnh viện trên địa bàn TP và cả nước. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19, danh sách thuốc hiếm có nguy cơ bị kéo dài thêm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị các bệnh lý chuyên khoa. Triển khai giải pháp chủ động để ngăn chặn nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế thuộc danh mục thuốc hiếm là trách nhiệm của mỗi bệnh viện, của ngành y tế TP và nhất là của Bộ Y tế.

Để ứng phó với nguy cơ thiếu thuốc, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ những vướng mắc. Kiến nghị lãnh đạo TP cho phép thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa của ngành y tế TP. Kiến nghị UBND TP có giải pháp hỗ trợ ngân sách trong việc mua sắm và dự trữ một vài thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh. Sở Y tế thành lập Tổ công tác chuyên trách tư vấn, hỗ trợ và điều phối giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các đơn vị trực thuộc. Hội đồng thuốc và điều trị tại các bệnh viện cập nhật phác đồ điều trị, danh mục thuốc cần mua sắm phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện tượng một bộ phận nhân viên y tế nghỉ việc sau thời gian dài chống dịch Covid-19 đã được ghi nhận tại nhiều hệ thống y tế nhiều quốc gia. Tại nước ta, cũng không ngoại lệ, theo Bộ Y tế tính đến nay đã có hơn 9.400 nhân viên y tế xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. TP.HCM cũng đã có các giải pháp ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Vietnamnet – Theo ghi nhận của báo VTV, tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Lý do là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng. DAP là loại phân nông dân thường dùng hiện đã tăng thêm 100.000 đồng/bao loại 50 kg lên gần 1,4 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí bơm nước, cắt lúa cũng tăng khi giá xăng dầu tăng.

Ngược lại, giá lúa trong nước không tăng nhiều. Tuỳ theo loại, thương lái mua từ 5.700 – 6.300 đồng/kg tại ruộng. Tính ra, mỗi ha đất, bà con nông dân chỉ có lãi từ 15 – 20 triệu đồng. Nếu tính cả công chăm sóc, lợi nhuận không được bao nhiêu.

Vụ hè thu năm nay vùng ĐBSCL xuống giống khoảng 1,5 triệu ha. Nghịch lý là trồng lúa không có lời nhiều nhưng bà con nông dân buộc phải bám ruộng đồng bởi không có các kỹ năng để làm việc khác.

Vietnam Airlines kiến nghị tăng giá trần vé máy bay, phụ thu nhiên liệu

Tuổi Trẻ – Vietnam Airlines kiến nghị các bộ báo cáo cấp thẩm quyền giảm 100% thuế môi trường, tăng giá trần vé máy bay nội địa từ tháng 7/2022, nghiên cứu phương án bỏ quy định giá trần và cho phép hãng được phụ thu nhiên liệu trên các chặng bay nội địa.

Kiến nghị đó được Vietnam Airlines đưa ra trong báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính về ảnh hưởng tăng giá dầu đối với hoạt động khai thác của doanh nghiệp này trong bối cảnh giá nhiên liệu không ngừng tăng cao.

Cảnh sát Hàn Quốc trấn áp một người Việt Nam cầm dao giữa phố: Làn sóng tranh cãi nổ ra

Chosun – Một người Việt Nam cầm dao đi trên đường phố Hàn Quốc bị cảnh sát dùng vũ lực trấn áp. Sự việc làm bùng lên một làn sóng tranh cãi ở Hàn Quốc vì người đàn ông không phản kháng.

Ngày 5/7, tờ Chosun Ilbo cho hay Sở Cảnh sát thành phố Gwangju hôm 29/6 nhận được thông báo của người dân về một thanh niên nước ngoài cầm dao ở khu vực phường Wolgok, quận Gwangsan, thành phố Gwangju.

Người này đang đứng gần một nhà trẻ, hơn nữa thời điểm xảy ra vụ việc trùng với giờ tan trường. Do đó cảnh sát nhận định đây là tình huống cực kỳ nghiêm trọng nên đã cử 3 xe tuần tra đến trấn áp.

Camera an ninh tại khu vực cho thấy sau 5 lần yêu cầu người đàn ông này buông vũ khí nhưng nhận thấy người này có vẻ không chịu phối hợp, cảnh sát đã dùng gậy chuyên dụng và súng điện để cưỡng chế, tước dao rồi dùng chân khống chế người này.

Báo chí trong nước dẫn tin từ hãng thông tấn Yonhap cho hay, vì người đàn ông này không thạo tiếng Hàn nên cảnh sát chỉ có thể lấy lời khai khi có phiên dịch viên hỗ trợ.

Người này khai rằng anh ta cần một con dao bếp để làm thịt vịt nên đã đi đến nhà một người bạn để mượn dao và bị cảnh sát bắt khi đang trên đường trở về nhà.

Vụ việc cảnh sát áp chế bằng súng điện và gậy chuyên dụng đã gây làn sóng tranh cãi. Nhiều người cho rằng phía cảnh sát đã nặng tay vì thanh niên này không có ý định phản kháng mà chỉ không thể giao tiếp do bất đồng ngôn ngữ. Trong khi một số khác nhận định việc trấn áp là đúng vì việc cầm dao trước trường tiểu học là một hành động nguy hiểm. 

Đến ngày 4/7, một số tổ chức nhân quyền tại thành phố Gwangju đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc vì cho rằng hành động này của các cảnh sát vi phạm quyền con người, thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người nước ngoài.

Qua điều tra, Sở Cảnh sát thành phố Gwangju cho biết người đàn ông này mang quốc tịch Việt Nam, khoảng 20 tuổi và đang cư trú bất hợp pháp nên đã giao người này lại cho Văn phòng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc để thực hiện các thủ tục trục xuất khỏi nước này.

Có thể bạn quan tâm: