Đường vành đai 3 Hà Nội, cao tốc TP.HCM ùn tắc

VnExpress – Người dân ùn ùn đi nghỉ lễ khiến đường vành đai 3 Hà Nội, cao tốc ở TP HCM kẹt xe nhiều giờ liền, một số điểm thu phí phải xả trạm cho ôtô đi qua, sáng 30/4.

Kết thúc công việc chiều 29/4, anh Phạm Hồng Quý lái ôtô chở gia đình về Phú Thọ để nghỉ lễ. Xuất phát từ nhà ở phố Trương Định, song mất 2 tiếng anh Quý mới thoát khỏi đường Nguyễn Hữu Thọ để rẽ lên đường vành đai 3 trên cao.

“Tôi tiếp tục mất thêm 2 tiếng nữa mới hết đường vành đai 3 và thêm 1,5 tiếng để về Phú Thọ. Lúc đầu, tôi định quay xe nhưng không thể”, anh Quý nói và cho biết phải 23h cùng ngày mới về tới Phú Thọ. Với quãng đường hơn 70 km từ nhà về quê, vào ngày bình thường, anh chỉ mất khoảng 2 tiếng.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Chương, quê Hà Tĩnh, mất hơn 10 giờ mới về tới quê, gấp đôi thời gian so với bình thường. “Tôi xuất phát từ 21h ngày 29/4, mất gần 3 tiếng cho đường trên cao, thêm hơn một tiếng nữa để qua được trạm thu phí. Thật sự quá mệt mỏi”, anh Chương chia sẻ.

Theo nhiều chủ phương tiện, đường vành đai 3 tắc tới 1h ngày 30/4 mới thông.

Tuy nhiên đến 7h ngày 30/4, đường vành đai 3 tiếp tục ùn ứ kéo dài. Chị Bùi Bích Phương cho biết, tối qua thấy trên mạng xã hội đăng tải tắc đường nên đợi tới sáng để về Nam Định, nhưng vẫn tắc.

“Tôi đi từ 5h, nhưng phải mất gần 2 tiếng mới thoát được tắc trên đường vành đai 3”, chị Phương nói và cho hay tới 8h30 cả gia đình mới qua trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ do khu vực này cũng tắc khoảng 2km.

Trong khi đó, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ ùn ứ từ tối 29/4 đến 1h ngày 30/4, các xe phải lưu thông chậm qua trạm thu phí để nhận thẻ vào cao tốc tại các làn thu phí hỗn hợp. Các làn không dừng lưu thông nhanh hơn.

Lúc 8h hôm nay, trạm thu phí Cao Bồ trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đã xả trạm trong 52 phút do lưu lượng tăng mạnh trên cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn, làm tắc cuối tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai lưu lượng đã tăng lên từ lúc 8h sáng 30/4. Các trạm thu phí đều mở toàn bộ làn cho xe ra vào. 

Cảnh báo mưa lớn suốt dịp lễ

Thanh Niên – Tin tức thời tiết hôm nay 30/4, theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (30/4), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ngoài ra, ngày và đêm hôm qua (29/4), ở khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 29/4 đến 03 giờ ngày 30/4) như: Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 118mm, Trảng Bom (Đông Nai) 150 mm, Thạnh Trị (Sóc Trăng) 130mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22,0 – 25,0 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối nay (30/4) đến ngày 1/5, ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 – 70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt

Từ gần sáng mai (1/5) đến ngày 2/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 – 150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nên từ nay (30/4) đến ngày 2/5, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa 70 – 100mm, có nơi trên 120mm.Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo sạt lở đất ở Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Tuyên Quang

Từ 1 giờ đến 4 giờ ngày 30/4, trên khu vực các tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như Ngũ Chỉ Sơn (TX.Sapa, Lào Cai) 47mm, Thèn Sin (H.Tam Đường, Lai Châu) 36mm. Trong 1 – 3 giờ tới, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Tuyên Quang sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 – 40mm, có nơi trên 40mm.

Trong 3 – 6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Tuyên Quang, đặc biệt nguy cơ cao tại H.Tam Đường, TP. Lai Châu (Lai Châu); H.Sa Pa (Lào Cai).

Nguy cơ sạt lở đất trung bình tại các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên (Lai Châu); Bát Xát (Lào Cai); Vị Xuyên, Bắc Quang, Bắc Mê (Hà Giang); Lâm Bình (Tuyên Quang).

Không khí lạnh lan rộng

Hiện nay (30/4), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm nay , bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc bộ; từ gần sáng và ngày mai (1/5) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối nay đến ngày 1/5 ở Bắc bộ và từ gần sáng ngày 1/5 đến ngày 2/5 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 1/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18 – 21oC, vùng núi Bắc bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16 – 18oC.

Từ đêm nay (30/4), trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ gần sáng ngày 1/5, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0 – 4,0m.

Từ chiều 1/5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0 – 5,0m ở khu vực Bắc Biển Đông và từ 2,0 – 4,0m ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 2. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay (30/4) đến ngày 1.5 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 1/5 trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19- 21 độ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Giá xăng khả năng tăng tiếp

Thanh Niên – Theo quy định, ngày mai 1/5 sẽ đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do rơi vào kỳ nghỉ lễ, dự kiến giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh lùi sau kỳ nghỉ lễ. 

Các tính toán và dự báo cho thấy, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh tới tiếp tục tăng.

Theo dữ liệu của Bộ Công thương cập nhật đến ngày 28/4, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore trong kỳ qua có xu hướng tăng. Cụ thể, xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) có giá bình quân ở chu kỳ mới là 123,5 USD/thùng, còn xăng RON 95 là khoảng 129 USD/thùng. Trong khi cùng thời điểm này tại kỳ điều chỉnh giá lần trước, mức trung bình lần lượt khoảng 118,6 USD/thùng và 126 USD/thùng. Thấp hơn nhiều so với mức giá trung bình hiện tại.

Tại phiên điều chỉnh gần đây nhất, ngày 21/4, giá xăng E5 RON 92 tăng 660 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 680 đồng/lít. Còn mỗi lít dầu diesel tăng 970 đồng/lít, dầu hỏa tăng 800 đồng/lít, dầu mazut tăng 880 đồng/kg.

Trên thế giới, giá dầu thô chốt phiên giao dịch cuối tuần mất hơn 1%. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ lùi 1,25 USD về 104,13 USD/thùng; dầu Brent chuẩn toàn cầu mất 1,06 USD về 106,08 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 29/4, dầu Brent có lúc vọt lên gần 110 USD/thùng. Đặc biệt, các hợp đồng đáo hạn nhiên liệu đều ở mức thấp. Các nhà phân tích cho rằng, khối lượng giao dịch của cả các hợp đồng đáo hạn sớm gồm dầu sưởi ấm, dầu Brent và xăng WTI của Mỹ đều thấp, tạo ra sự biến động lớn trên thị trường và dẫn đến việc bán tháo vào cuối ngày.

Dù kết thúc tuần giao dịch ở thế đối lập, nhưng cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đã tăng và là tháng tăng thứ 5 liên tiếp. Dầu Brent kết thúc tháng 4 tăng 1,3%, trong khi WTI kết thúc tháng tăng 4,4%.

Trong một diễn biến khác, nhu cầu tại Trung Quốc dường như không có dấu hiệu tăng khi quốc gia này không có dấu hiệu nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Có thể bạn quan tâm: