Những công trình ‘làm nghèo’ đất nước: ‘Trường bắn trong mơ’ vĩnh viễn dừng khai triển

Thanhnien – Từ nhiều năm nay, tại khu đất rộng lớn sát bờ đê sông Lạch Tray thuộc địa phận P.Hải Thành, Q.Dương Kinh (TP.Hải Phòng) có một công trình bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, không có ai trông coi. Theo người dân địa phương, đó là trường bắn súng do TP.Hải Phòng đầu tư xây dựng, nhưng đã dừng thi công từ nhiều năm nay. Công trình có tên là Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu môn bắn súng, bắn cung (gọi tắt là Trung tâm).

Năm 2012, dự án được TP.Hải Phòng phê duyệt quyết định đầu tư. Chủ đầu tư dự án khi đó là Sở VH-TT-DL (nay là Sở VH-TT), địa điểm xây dựng là khu đất rộng hơn 93 ha. Tổng mức đầu tư dự án hơn 255 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư hơn 205 tỷ đồng, còn lại là của TP.Hải Phòng.

Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ được xây dựng với quy mô hiện đại, đồng bộ để TP.Hải Phòng tổ chức các môn thi đấu ở Đại hội thể dục – thể thao toàn quốc năm 2014 và các giải đấu quốc tế.

Dự án có các công trình chính gồm: 2 trường bắn súng rộng hơn 7.500 m², trường bắn cung rộng 514 m². Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ khác.

Để thực hiện dự án, TP.Hải Phòng đã thu hồi hơn 45 ha đất với chi phí khoảng 11 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách TP.Hải Phòng cấp 7 tỷ đồng, số còn lại được Ban Quản lý dự án các công trình thể thao vay của nhà thầu chi trả cho người dân. Tổng số tiền đã giải ngân cho dự án tính đến nay hơn 36 tỷ đồng.

Có thể nói, thời điểm được phê duyệt và bắt đầu khai triển, Trung tâm được rất nhiều vận động viên kỳ vọng.

Tuy nhiên đến nay, mới có 7 gói thầu trên tổng thể 18 gói thầu được thực hiện xong, 5 gói thầu thực hiện dang dở và 6 gói thầu chưa thực hiện. Điều này khiến công trình dù đã trải qua 10 năm kể từ khi được phê duyệt dự án, đến giờ vẫn trong tình trạng dang dở.

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, Trung tâm hiện có 2 tòa nhà xây thô bằng gạch, không có hệ thống cửa, chưa lát nền, không trát vữa. Không có ai trông coi, trường bắn trở nên hoang phế và trở thành chỗ tập kết rác thải hoặc nơi trú chân tạm thời cho những người đi câu cá, chăn dê. 

Một người dân địa phương chia sẻ: “Một công trình lớn, xây đến mức này rồi bỏ đấy thì thật quá phí phạm. Phí cả đất, cả vật tư và tiền của ngân sách đã bỏ ra. Nếu cần thì thành phố làm tiếp, không thì phải tính toán lại chứ cứ để mặc cho gió mưa thế này xót của lắm”.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT TP.Hải Phòng, dự án Trung tâm xây dựng không đúng tiến độ, dừng thi công từ năm 2015 do ngân sách T.Ư bố trí không kịp thời.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Tạ Viết Đông, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng, cho biết: “Đầu năm 2022, Sở KH-ĐT TP.Hải Phòng đã có đề nghị dừng vĩnh viễn việc thực hiện dự án xây dựng Trung tâm. Đề nghị trên đã được UBND TP.Hải Phòng chấp nhận”.

PV đã đề nghị được làm việc cụ thể hơn để làm rõ các thông tin, trách nhiệm liên quan quá trình dùng tiền ngân sách đầu tư Trung tâm không hiệu quả, nhưng ông Đông báo bận và cho biết sẽ bố trí lịch làm việc lại sau.

Sự thật ngã ngửa ít người biết sau những phiên ‘chợ đất’

VTC – Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những cơn sốt đất tại nhiều địa phương. Mỗi lần đất sốt ở đâu là lại thấy cảnh người người đông đúc, chen lấn, thậm chí giành giật nhau những lô đất có vị trí đẹp. Họ hỏi han, trả giá, mặc cả và xuống tiền như mua mớ rau, con cá.

Tuy nhiên, bên cạnh số ít những khách có nhu cầu thật và mua thật, đa số những người còn lại đến dự phiên “chợ đất” này đều là môi giới, người thân, người nhà của môi giới và chủ đất được kéo đến để làm diễn viên quần chúng, tạo bầu khí đông đúc, nhộn nhịp, khiến nhiều người lầm tưởng đất đai khu vực này đang sốt vì được nhiều người quan tâm.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thu Trang, một “cò đất” lâu năm ở  Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội), chủ đất mỗi khi có khách quan tâm đều sẽ gọi 2-3 người thân nhảy vào dàn dựng cảnh giành giật nhau mua lô đất. Thậm chí, họ liên tiếp trả giá lên mức cao để người mua thật đua giá theo họ.

Khi đến một mức giá ưng ý thì chủ đất sẽ xuất hiện và thông báo hiện miếng đất có tới có 3-4 người cùng muốn mua nên để mua được đất các bên phải tự thương lượng với nhau. Đến lúc này, môi giới sẽ nói nhỏ với khách thật là cố trả thêm 50 triệu đồng, họ sẽ nói riêng với chủ để ký cọc.

Vậy là thay vì mức giá ban đầu đưa ra, sau khi các bên tự ngồi “đấu giá” đã tăng thêm vài triệu đồng/m2. Hạ màn, những người thân quen của chủ đất đều rút lui, còn người mua thật thì “dính bẫy” mua đất giá cao mà không hay biết. Thậm chí, thấy lô đất được nhiều người quan tâm nên khi mua được, khách cũng vui ra mặt vì nghĩ rằng, mua cái bán sẽ lãi ngay.

Các đối tượng môi giới cũng có chiêu thức thông đồng, bắt tay nhau để “thổi” giá. Họ thường huy động hàng trăm người xếp hàng, thậm chí còn giả chen lấn, để tạo ra khung cảnh nhộn nhịp tại các khu vực đấu giá, giao dịch nhà, đất.

Thậm chí, mỗi lần có khách hàng đến văn phòng giao dịch, các môi giới sẽ thông tin cho những người khác nhập vai y như khách mua thật. Trường hợp khách còn chần chừ, người đóng vai khách mua sẽ lập tức làm thủ tục xuống tiền đặt cọc, trả cao hơn khách thật để tạo niềm tin và tạo sự nhộn nhịp giả.

Một chiêu thức phổ biến khác cũng được các môi giới nhà đất sử dụng là tung tin đồn. Ví dụ: khu vực này sắp có Tập đoàn A hoặc Tập đoàn B đến xây dựng dự án lớn. Nhiều trường hợp, trên mạng xã hội còn lan truyền văn bản giả kiến nghị nghiên cứu lập dự án của doanh nghiệp. Vì thế, giá đất khu vực này cũng bỗng nhiên được “thổi” lên cao.

Không chỉ tại các phiên chợ đất tự phát, tại nhiêu phiên đấu giá đất, nhiều chiêu trò đẩy giá đất cũng được môi giới sử dụng.

Anh Nguyễn Văn Hải, môi giới nhà đất lâu năm ở Hà Nội cho biết, khi biết thông tin một khu đất chuẩn bị đấu giá, nhóm đầu cơ sẽ gom những mảnh đất có vị trí gần đó để khiến thị trường khu vực đó trở nên “nóng”. Cùng lúc đó, nhóm sẽ tiếp tục đăng bài trên các group mua bán bất động sản cùng hình ảnh đông đúc tập trung người bán.

Khi đã gom đủ quỹ đất và liên tục đăng tin trên các trang rao bán bất động sản và hội nhóm trên mạng xã hội, nhóm đầu cơ nộp số lượng lớn hồ sơ để tham dự phiên đấu giá đất và chỉ việc chờ tới ngày đấu giá.

Trong phiên đấu giá, nhóm này sẽ trả cao hơn hơn so với thị trường nhằm mua được càng nhiều càng tốt để bán chênh. Đặc biệt, một số lô đất ở vị trí đẹp hơn như lô góc, đường lớn sẽ được trả cao vợt, thậm chí gấp 3-4 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mục đích của nhóm tạo cho người có mặt tại phiên đấu giá thấy đất khu vực này được định giá cao.

Hết phiên đấu giá, kết hợp cùng với nhóm cò đất trước đó thi nhau tranh mua nhằm tạo hiệu ứng thanh khoản cao, đất có giá. Lúc này những người đấu giá không trúng sẽ mua lại những mảnh đất trúng của nhóm này chênh với giá 200-300 triệu đồng. Tuy nhiên, những mảnh đất xung quanh khu vực đấu giá mà nhóm đầu cơ đã mua trước đó sẽ bắt đầu được bán với mức giá rẻ hơn so với đất tại khu đấu giá. Đây chính là chiêu bài “tóm gọn người mua” của giới đầu cơ, dù người mua có mua ở khu vực đấu giá hoặc ngoài khu vực cũng đều là đất của họ và họ thu được lợi rất nhiều.

Những lô đất được trả cao vọt gấp 2-3 lần thị trường nếu không sang tay được ngay cho người khác thì nhóm sẽ sẵn sàng bỏ cọc vì mỗi lô đất họ chỉ cọc từ 100-200 triệu đồng, hoàn toàn không đáng gì so với lợi nhuận họ thu được từ chiêu bài trên.

Cổ phiếu FLC tiếp tục bị bán tháo

Zing – Mở cửa phiên giao dịch 13/4, nhóm cổ phiếu liên quan đến FLC Group tiếp tục chuỗi ngày bị bán tháo khi nhiều lãnh đạo thuộc hệ sinh thái này bị bắt tạm giam.

Tính đến 10h30, cổ phiếu FLC khớp lệnh gần 3,7 triệu cổ phiếu tại mức giá sàn 8.410 đồng và vẫn còn chất bán gần 18,2 triệu đơn vị khác.

Tương tự cổ phiếu ROS của FLC Faros bị bán tháo tại mức giá thấp nhất 4.910 đồng với tổng khối lượng khớp lệnh gần 3,8 triệu đơn vị, đồng thời còn hơn 11,7 triệu cổ phiếu khác đang tranh bán.

Trong khi đó, các mã cùng họ như ART, AMD, HAI cũng bị bán mạnh và đang kéo về quanh giá sàn. Riêng KLF có thời điểm đầu phiên tăng giá nhưng khối lượng bán ra dồn dập cũng kéo mã này xuống gần sàn ngay sau đó. Tổng khối lượng chất sàn nhóm này hơn 30 triệu cổ phiếu.

Như vậy kể từ khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam, cổ phiếu FLC đã có chuỗi 11 phiên giảm trong 12 phiên gần nhất (trong đó có 7 phiên giảm sàn). Thị giá đã bốc hơi 42,4% trong thời gian vừa qua.

Mã chứng khoán này chỉ được giải cứu duy nhất trong phiên 4/4 với hơn 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, kết phiên tại mức giá trần.

Dù vậy đà giảm của nhóm cổ phiếu họ FLC có thể chưa dừng lại vì các lãnh đạo chủ chốt vẫn đang gặp rủi ro pháp lý.

Cưỡng chế thuế hơn 28 tỉ với Công ty Bách Đạt An

Tuổi Trẻ – Ngày 12/4, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty cổ phần Bách Đạt An tại tổ chức tín dụng do nợ thuế quá thời hạn.

Lý do cưỡng chế là do công ty này có tiền thuế nợ đã quá thời hạn nộp thuế (90 ngày) kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 28 tỉ đồng và thời gian hiệu lực của quyết định cưỡng chế là 30 ngày.

Cục Thuế yêu cầu Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (chi nhánh Đà Nẵng) trích tiền từ tài khoản của Công ty CP Bách Đạt An nộp về tài khoản của Kho bạc Nhà nước thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Trong trường hợp số tiền trong tài khoản của công ty nhỏ hơn số tiền quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản.

Và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của công ty này trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm: