Vụ đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép ở Lào Cai: Thôn đội trưởng là người cảnh giới

Liên quan đến đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) vừa bị phát hiện.

Báo VOV cho biết, người đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trót lọt lại chính là Lý Chừ (dân tộc Mông, sinh năm 1988, trú tại thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức Thôn đội trưởng – người trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Cơ quan chức năng cho biết Lý Chừ rất thông thạo địa bàn, trong quá trình tuần tra luôn hoàn thành trách nhiệm được giao, giữ chữ tín. Tuy nhiên, Chừ đã quay ra lợi dụng chức vụ tiếp tay cho Giàng Mỉ (kẻ phụ trách bên phía Việt Nam) đưa người qua biên giới.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và 2 người liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công cho 1 trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ tham gia tuần tra (gồm cả tiền ăn).

Trước đó, vào ngày 23 tháng Tư, nhà chức trách Lào Cai đã bắt giữ 7 người trong đường dây tổ chức đưa 90 lượt, với gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Nghi phạm đứng đầu đường dây được xác định là Vũ Minh Toàn ngụ tỉnh Hưng Yên.

Theo Lực lượng biên phòng, chỉ riêng 3 tháng đầu năm, cả nước đã phát hiện 2.447 vụ với 13.249 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên 4 tuyến: biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia và tuyến biển.

Nhân viên bưu điện chiếm đoạt 400 triệu tiền lương hưu, trợ cấp xã hội

Dân Trí – Ngày 28/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Tống Viết Thuần (SN 1991), là nhân viên Bưu điện văn hóa xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của nhiều người dân trên địa bàn xã Thiệu Nguyên, phản ánh việc Thuần đã lợi dụng việc đi nhận tiền từ Bưu điện huyện Thiệu Hóa về chi trả cho các đối tượng chính sách trên địa bàn xã để chiếm đoạt tiền lương hưu, trợ cấp xã hội tháng 1 và tháng 2/2021, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, sử dụng chi tiêu cá nhân.

Kết quả điều tra cho thấy, do nợ nần nhiều người nên Thuần mang số tiền trên để trả nợ cá nhân.

Ngoài ra, Công an huyện Thiệu Hóa còn phát hiện Thuần cùng vợ là Nguyễn Thị Định, cũng là nhân  viên Bưu điện văn hóa xã Thiệu Nguyên, đã có hành vi lừa đảo nhiều người dân trên địa bàn xã này để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, bằng thủ đoạn huy động tiền gửi tiết kiệm vào bưu điện.

Các địa phương hoãn, dừng tổ chức lễ hội vì COVID-19

Thanh Niên – Chiều 28/4, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch TP. Hải Phòng thông tin, đã quyết định dừng tổ chức lễ hội Hoa phượng đỏ 2021 và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tập trung đông người ở các điểm du lịch (Đồ Sơn và Cát Bà) trong dịp lễ 30/4 – 1/5 để phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Hải Dương, Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Sáng 28/4, tỉnh Quảng Trị cũng đã thông báo dừng và điều chỉnh một số hoạt động lễ hội dịp 30/4 và 1/5 của tỉnh. Theo đó, trong khuôn khổ lễ hội dự kiến kéo dài từ 30.4 đến 5/5, tỉnh Quảng Trị chỉ còn giữ lại 4/17 hoạt động so với kế hoạch ban đầu và điều chỉnh phạm vi, quy mô, số lượng người tham dự.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã ra quyết định dừng tổ chức lễ hội khai mạc mùa du lịch biển dự kiến sẽ tổ chức tại TX. Cửa Lò (đêm 30/4) và khu du lịch Biển Quỳnh, H. Quỳnh Lưu (đêm 28/4) để phòng dịch COVID-19. Chương trình bắn pháo hoa chào mừng lễ hội Du lịch biển Cửa Lò cũng bị hủy bỏ.

Tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, khai trương, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh kể từ 12 giờ ngày 27/4 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Tại Ninh Bình, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (đơn vị tổ chức) đã có thông báo về việc tạm hoãn lễ hội Tràng An năm 2021 (dự kiến diễn ra vào sáng 29/4) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Điện Biên: Mưa 10 phút, đường biến thành sông

Lao Động – Chiều 28/4, một trận mưa trong khoảng 10 phút đã làm cho đường Võ Nguyên Giáp đoạn đầu thành phố Điện Biên Phủ lại bị ngập sâu trong nước.

Theo ghi nhận của báo Lao Động, tại đường Võ Nguyên Giáp thuộc khu vực phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ có đoạn ngập sâu 40-50cm. Các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, nhiều ô tô gầm thấp phải đi sát vào dải phân cách, nhiều xe gắn máy phải đi lên vỉa hè.

Được biết, trong mấy năm gần đây, từ khi dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Võ Nguyên Giáp được triển khai và hoàn thành thì tình trạng ngập úng cục bộ càng nặng hơn.

Ông Lò Văn Pâng, người dân sống tại khu vực này cho biết: “Trận mưa chỉ diễn ra chưa đến 10 phút rồi tạnh ngay vậy mà đường đã ngập. Trước đây thì chỉ ngập khi mưa to kéo dài và diễn ra vào ban đêm khi người dân không kịp mở các nắp cống thoát nước.

Theo người dân địa phương, vào đầu tháng 8/2020, một trận mưa lớn cũng đã gây ngập sâu trên tuyến đường này, có nơi nước ngập trên 1m. Nếu các đơn vị chức năng liên quan không có giải pháp xử lý kịp thời thì tình trạng mưa ngập sẽ tiếp tục diễn ra gây khó khăn cho người tham gia giao thông, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Bình Định có thêm 3 đường bay tới Cần Thơ, Lâm Đồng và Thanh Hóa

Người lao Động – Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, tỉnh Bình Định đã có thêm 3 tuyến bay đi TP Cần Thơ, tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Thanh Hóa.

Trưa 28/4, chuyến bay mang số hiệu QH2172 của hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airway) từ TP Cần Thơ đáp xuống sân bay Phù Cát (tỉnh Bình Định), chính thức mở đường bay này và ngược lại.

Cùng với sự kiện trên, Bamboo Airway cũng đã thông báo sẽ đưa vào khai thác 2 đường bay khác từ sân bay Phù Cát đi TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), dự kiến từ 30/4; đi TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), dự kiến từ 18/5 và ngược lại. Trong đó, Phù Cát – Cần Thơ 5 chuyến/tuần; Phù Cát – Đà Lạt 4 chuyến/tuần và Phù Cát – Thanh Hóa 3 chuyến/tuần.

Với việc mở thêm 3 đường bay mới trên, hiện sân bay Phù Cát đang được khai thác 7 đường bay với khoảng 60 chuyến bay đi và đến mỗi ngày.

Cần Thơ: Lắp camera giám sát, tự động nhận diện khuôn mặt và biển số xe

Dân Việt – Chiều 28/4, UB TP. Cần Thơ tổ chức lễ khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP. Cần Thơ (gọi tắt là IOC Cần Thơ).

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP. Cần Thơ thực hiện tám chức năng: Giám sát, các chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế – xã hội; giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; giám sát an ninh trật tự và an toàn giao thông; giám sát điều hành du lịch; giám sát tương tác phục vụ, phản hồi của người dân; giám sát an toàn thông tin mạng; giám sát thông tin trên môi trường mạng và giám sát, cảnh báo chất lượng môi trường.

Riêng về giám sát an ninh trật tự và giám sát an toàn giao thông, TP. Cần Thơ lắp đặt camera giám sát ở quận Ninh Kiều và Cái Răng. Các camera giám sát này tự động nhận diện khuôn mặt người, tự động nhận diện biển số xe, nhanh chóng thông báo về cơ quan chức năng các trường hợp vi phạm giao thông, vượt đèn đỏ.

Ngoài ra, hệ thống camera giám sát ở TP. Cần Thơ còn phát hiện những trường hợp thuộc diện theo dõi, các trường hợp xâm nhập trái phép vào khu vực cấm. Đồng thời, còn giúp cảnh báo, dự báo các trường hợp kẹt xe, khung thời gian ùn tắc giao thông…

Xe đầu kéo mất lái đâm tóe lửa vào thành hầm Hải Vân 2

Thanh Niên – Vào lúc 10 giờ 47 phút, ngày 28/4, xe container BS 77C-056.31 do anh Lê Xuân Hiếu (37 tuổi, trú tại Hà Nam) di chuyển trong hầm Hải Vân 2 theo hướng nam – bắc. Khi đến Km4+061, cách cửa hầm phía bắc 2,5km, xe đầu kéo mất lái, tông vào lan can thành hầm bên phải hướng lưu thông.

Cú va chạm mạnh khiến xe bật văng sang phần đường bên trái, gầm xe tóe lửa, xe rồi tiếp tục trượt theo thành hầm mới dừng lại.

Vụ việc không gây thiệt hại về người, tuy nhiên xe đầu kéo BS 77C-056.31 bị biến dạng, kết cấu bê tông thành hầm và hành lang dành cho người đi bộ, đèn tín hiệu giao thông tại vị trí va chạm bị hư hỏng nặng. Nhận định nguyên nhân ban đầu do xe đầu kéo bị gãy cầu trục, mất lái và xảy ra va chạm.

Mở tiệc, dàn dựng hình ảnh ‘động thổ bệnh viện quốc tế’ để câu view bán đất

Thanh Niên – Ngày 28/4, Công an H.Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, thông qua Internet, công an phát hiện một số hình ảnh có nội dung về “lễ động thổ bệnh viện đa khoa quốc tế” tại Đức Trọng.

Vào cuộc xác minh, vào trưa ngày 26/4, tại một nhà hàng ở Thị trấn Liên Nghĩa (H. Đức Trọng), một nhóm đối tượng tổ chức 10 mâm tiệc với khoảng 80 người tham dự, người đặt tiệc tên H. Ông L.D.V. được thuê để quay phim, chụp hình lại sự kiện này.

Sau buổi tiệc, ông L.D.V. đã đăng tải lên facebook cá nhân hình ảnh chụp chiếc mũ được tặng có dòng chữ “Bệnh viện đa khoa quốc tế Đức Trọng – Lâm Đồng” kèm chú thích: “Tin mừng cho Đức Trọng – Lâm Đồng chúng ta! Milan thực hiện hình ảnh, video cho bệnh viện đa khoa quốc tế tại Đức Trọng mình – là tầm cỡ quốc tế lớn nhất – nhì Việt Nam – có sân bay riêng – Dự kiến 1.000 giường bệnh. Khoảng 4 – 5 năm sau quý ông bà đi khám và điều trị không cần thiết bon chen xuống HCM rồi nhé”. Bài viết này đã nhận được nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ.

Ngoài ông L.D.V. còn có 2 người khác tên là Q. và D. cũng đăng hình ảnh cá nhân chụp tại buổi tiệc lên Facebook nhưng không nói rõ hay bình luận gì về dự án bệnh viện. Công an H. Đức Trọng đã mời 3 người này đến làm việc và họ cho biết tưởng đây là dự án có thật chứ không nghĩ do kẻ xấu lợi dụng dựng lên.

Cả 3 người cũng không biết ai là chủ buổi tiệc, 2 ông Q. và D. tham dự do được 1 người bạn tên L. ở TP. Bảo Lộc rủ đi (ông L. là người được các đối tượng hứa hẹn cho san lấp mặt bằng dự án) và cũng không quen biết ai trong những người dự tiệc.

Mời quý độc giả xem video bản tin tổng hợp trưa 29/4:

Có thể bạn quan tâm: