Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 9/9 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Thương người quê vất vả, học sinh lớp 8 chế tạo thành công máy bóc vỏ dừa’.

Hai em Hồ Tiến Đạt và Ngô Nguyễn Thị Đan Quỳnh (học sinh lớp 8, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã sáng chế thành công máy bóc vỏ dừa giúp tăng năng suất lao động lên 3 lần và giảm nguy cơ tai nạn khi làm việc.

Huyện Hoài Nhơn nổi tiếng là xứ dừa của Bình Định, nhưng lâu nay công cụ bóc vỏ dừa của người dân nơi đây vẫn rất thô sơ. Công cụ thường dùng là 1 cây mác gồm lưỡi dao bằng sắt gắn vào tay cầm làm bằng gỗ hoặc sắt có dạng hình trụ. Cách làm này tốn nhiều sức lực, năng suất không cao và có thể gây thương tích.

Thấy cha mẹ và người dân trong vùng rất vất vả khi bóc vỏ dừa bằng mác mà thu nhập lại không cao, em Hồ Tiến Đạt đã nảy sinh ý tưởng chế tạo chiếc máy bóc vỏ dừa.

Từ tháng 8/2017, với sự hỗ trợ của giáo viên, Hồ Tiến Đạt và Ngô Nguyễn Thị Đan Quỳnh bắt đầu chế tạo chiếc máy bóc vỏ dừa. Sau gần 3 tháng, sản phẩm đầu tiên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại chính nhà Đạt.

Đan Quỳnh cho biết, máy bóc vỏ dừa cấu tạo khá đơn giản, gồm 1 mô tơ điện công suất 1,1 kW, bộ truyền động ma sát – truyền động đai, bộ truyền động bánh răng – truyền động ăn khớp, 2 trục ru lô, thanh kim loại và cần truyền lực. Chi phí để chế tạo máy này khoảng 2 triệu đồng, theo Báo Dân Trí.

Người sử dụng máy chỉ cần đặt quả dừa vào khoảng giữa 2 trục rulo quay ngược chiều và có cường độ lực lớn tác dụng vào vỏ quả dừa để tách vỏ riêng thành từng mảnh. Nhờ độ nghiêng của máy, sọ dừa rơi ra ngoài.

thuong nguoi que vat va hoc sinh lop 8 che tao thanh cong may boc vo dua
Máy bóc vỏ dừa chế tạo và hoạt động đơn giản, mọi người dân đều có thể sử dụng dễ dàng. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Thanh Niên đưa tin, khi sử dụng máy năng suất lao động sẽ tăng khoảng 3 lần so với dùng tay. Nếu người lao động dùng phương pháp thủ công để bóc vỏ dừa thì mỗi ngày nhiều nhất cũng chỉ thu được khoảng 240.000 đồng nhưng nếu sử dụng máy bóc vỏ dừa có thể lên tới 700.000 đồng/người/ngày.

Đạt và Quỳnh mong muốn với giá thành thấp, sản phẩm của hai em sẽ được áp dụng rộng rãi giúp đỡ bà con trong lao động hàng ngày, đồng thời tránh được các bệnh lý về cột sống, hạn chế tai nạn lao động và đỡ tốn công sức hơn.

Ông Trần Văn Cương (xóm 1, thôn Quy Thuận, huyện Hoài Nhơn) phấn khởi cho biết, mọi người dân đều có thể sử dụng một cách dễ dàng máy bóc vỏ dừa do 2 học sinh sáng tạo. Dùng máy bóc vỏ giúp năng suất cao hơn rất nhiều, thu nhập của người dân cũng được cải thiện.

Với sáng chế trên, Hồ Tiến Đạt và Ngô Nguyễn Thị Đan Quỳnh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vừa đoạt giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ V, năm 2018.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News