Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 9/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Nam sinh Quảng Ngãi chế tạo bàn tay robot giá rẻ cho người khuyết tật’.

Dùng bo mạch vi xử lý kết hợp động cơ cảm biến áp suất, sinh viên Ngô Văn Dết (23 tuổi) đã chế tạo bàn tay robot cho người khuyết tật với chi phí khoảng 3 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với sản phẩm nước ngoài. 

VnExpress đưa tin, sáng chế “Bàn tay robot hỗ trợ người khuyết tật” của Ngô Văn Dết (23 tuổi) – sinh viên Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) đã đoạt giải Nhì cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường, năm 2016-2018.

Ngồi bên sản phẩm mình chế tạo, Dết chia sẻ với Báo Quảng Ngãi, chứng kiến người khuyết tật về tay gặp khó khăn trong sinh hoạt, các sản phẩm hỗ trợ nhập khẩu lại đắt đỏ, đã thôi thúc nam sinh viên ấp ủ ý tưởng làm ra cánh tay giả, giá thành thấp mà chất lượng tương đương.

Thế là Dết cùng người thầy của mình bắt tay thực hiện dự án. Cánh tay robot với thiết kế gồm 2 phần chính: bàn tay và cảm biến ấp suất. Cánh tay có cấu tạo, hình dạng mô phỏng giống người thật, có thể chuyển động linh hoạt như cầm nắm, co duỗi…

nam sinh quang ngai che tao ban tay robot gia re cho nguoi khuyet tat
Bàn tay robot hoạt động theo nguyên tắc điều khiển bàn tay bằng lực từ phần cơ của cánh tay bị mất tạo ra thông qua cảm biến áp suất. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Chàng trai trẻ đã sử dụng công nghệ scan 3D, sao chép mẫu mô phỏng theo bàn tay người thật. Kích thước, hình dáng có thể thay đổi phù hợp với người sử dụng. Riêng ngón cái được kì công tách riêng để phù hợp với hoạt động đóng mở, chuyển động.

Phần công phu nhất của bộ khung là ống tay bởi đây là phần nối bàn tay robot với bắp tay của người khuyết tật nên cần độ chính xác cao. Tùy vào mỗi người mà thiết kế ống tay to hay nhỏ, dài hay ngắn.

“Để bàn tay mô phỏng được các cử động cầm nắm, co duỗi, em sử dụng các chốt nhựa dẻo đàn hồi để kết nối các đốt ngón với bàn tay”, Dết nói và cho biết thêm, người dùng có thể dễ dàng sạc pin để sử dụng sản phẩm.

nam sinh quang ngai che tao ban tay robot gia re cho nguoi khuyet tat
Bàn tay robot được lắp bo vi mạch xử lý và động cơ servo bên trong. (Ảnh: VnExpress)

Suốt 8 tháng ròng rã chế tạo, nam sinh gặp nhiều trở ngại về kỹ thuật. Quá trình tháo đi lắp lại và thử nghiệm bàn tay robot đầu tiên đã tiêu tốn của chàng sinh viên 6 triệu đồng. Lần thứ hai, khi quy trình kỹ thuật trơn tru, chi phí giảm còn 3 triệu đồng.

nam sinh quang ngai che tao ban tay robot gia re cho nguoi khuyet tat
Dết thử nghiệm bàn tay robot với ông Minh. (Ảnh: VnExpress)

Là một trong số những người đầu tiên sử dụng sản phẩm, ông Trần Tấn Minh (xã Nghĩa Điền, huyên Tư Nghĩa) xúc động: “Tôi bị khuyết tật tay phải nên mọi sinh hoạt hàng ngày phải sử dụng tay trái. Nhiều việc không thể làm một tay nên phải nhờ đến sự hỗ trợ của người nhà. Khi thử nghiệm cánh tay robot của cháu Dết, tôi đã có thể cầm, nắm được một số đồ vật dễ dàng”.

nam sinh quang ngai che tao ban tay robot gia re cho nguoi khuyet tat
Bàn tay robot giúp cầm, nắm được một số đồ vật khá dễ dàng. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Đồng hành với nam sinh từ những ngày đầu, thầy Phạm Trường Tùng – giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng tự hào: “Khi Dết đưa ra ý tưởng, tôi đánh giá rất cao. Thứ nhất là tính nhân văn bởi nó phục vụ trực tiếp cho người khuyết tật. Thứ hai, dù chưa phải là sản phẩm mới nhưng nó vẫn có nhiều hướng phát triển và hoàn thiện hơn. Vì vậy, tôi đã đồng hành với Dết, quyết tâm làm cho bằng được”.

Hiện tại, Dết tiếp tục nghiên cứu thay thế cảm biến áp suất bằng bằng cảm biến suy nghĩ, với mong muốn người khuyết tật có thể dụng sử dụng dễ dàng, linh hoạt hơn mà không cần tạo lực từ cơ tay.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News