Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 8/6 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Cậu bé Sơn La đạp xe hơn 100 km xuống bệnh viện thăm em vào đề thi Toán lớp 10 Nghệ An‘.

VnExpress cho biết, sáng 7/6, thí sinh Nghệ An bước vào môn thi cuối cùng kỳ tuyển sinh vào lớp 10, môn Toán. Đề thi có 5 câu trong đó ở câu số 3 đã lồng vào một câu chuyện cuộc sống.

Câu hỏi đó là: “Tình cảm gia đình có sức mạnh phi thường. Bạn Vi Quyết Chiến – cậu bé 13 tuổi quá thương nhớ em trai đã vượt qua quãng đường dài 180 km từ Sơn La đến Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội để thăm em. Sau khi đi bằng xe đạp 7 giờ, bạn ấy được lên xe khách và đi tiếp 1 giờ 30 phút nữa thì đến nơi. Biết vận tốc của xe khách lớn hơn vận tốc của xe đạp 35 km/giờ. Tính vận tốc xe đạp của bạn Chiến”.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 ở Nghệ An. (Ảnh: Lao Động)

Ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh cho biết rất bất ngờ bởi đề thi gắn với một câu chuyện nhân văn trong cuộc sống. Dạng đề này không phải là mới hay đánh đố, các em từng bắt gặp trong quá trình ôn tập.

Một nam sinh tại TP. Vinh nói: “Đây là dạng đề giải Toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình. Với bài này, nếu biết cách làm thì mất chừng 10-15 phút. Em làm tốt câu số 3, song một phần câu 4 và câu 5 không hoàn thành nên tự chấm được 6-7 điểm”.

Thí sinh tại điểm thi trường THPH Lê Viết Thuật bàn luận sau môn Toán. (Ảnh: VnExpress)

Trên Zing, cô Nguyễn Thị Hồng Linh (giáo viên Toán trường THCS Cửa Nam, TP. Vinh) cho biết, đề thi Toán năm nay có cấu trúc tương tự năm ngoái. Có 5 câu được chia thành nhiều câu hỏi nhỏ, bám sát ma trận đề mà Sở GD&ĐT Nghệ An đưa ra trước đó.

Đề có mức độ phân loại học sinh cao. Câu 1, 2, 3, 5 ở mức độ trung bình và khá. Khó nhất trong đề là câu 4 về hình học. Đây cũng là câu để phân loại học sinh, tìm điểm 9, 10.

Cô Hồng Linh chia sẻ: “Riêng câu 3 lồng ghép chuyện cậu bé Sơn La đạp xe 180 km xuống Hà Nội thăm em có hơi lắt léo khi yêu cầu tìm vận tốc xe đạp, vì giữa đường còn có những đoạn đi bộ. Dạng đề này, học sinh được rèn luyện nhiều nên các em không gặp khó. Câu hỏi cũng logic, cung cấp cho học sinh một câu chuyện trong cuộc sống, mối quan hệ xã hội, về tình cảm gia đình nên có ý nghĩa”.

Chiến bên mẹ và em ở Bệnh viện Nhi T.Ư sáng 26/3. (Ảnh: FB bác sĩ/Tuổi Trẻ)

Trước đó, như báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 26/3, khi bé trai Vì Quyết Chiến (13 tuổi, người dân tộc Thái ở huyện Vân Hồ, Sơn La) đến Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sĩ đã hết sức bất ngờ về hành trình của cậu bé.

Anh Vì Văn Nam, bố của Chiến cho biết, trưa 25/3 khi cậu bé đi học về, nghe ông nói là em (khoảng 2 tháng tuổi, sinh non, nhẹ cân) vừa được đưa về Hà Nội điều trị tại khoa gan mật Bệnh viện Nhi T.Ư, Chiến đã lấy chiếc xe đạp vẫn dùng đi học hàng ngày để đi Hà Nội thăm em.

Dù không hề biết đường đi Hà Nội, không biết Hà Nội cách bao xa, cậu bé cứ đạp xe theo đường quốc lộ, vừa đi vừa hỏi.

Chiến được các tài xế qua đường phát hiện, cho ăn uống, gọi cho bố Chiến để báo tin và đưa em cùng chiếc xe đạp về Hà Nội, trước khi gửi Chiến cho bố em sáng 26/3.

Cậu bé Chiến ở Hà Nội trong phòng bệnh của em trai. (Ảnh: FB bác sĩ)

Sau này, mọi người tính thử đoạn đường Chiến đã đạp xe và giật mình khi thấy cậu bé 13 tuổi này đã có 1 hành trình dài khoảng 103 km bằng chiếc xe đạp cũ để về Hà Nội thăm em.

Chiến đã có một buổi sáng thăm em ở Bệnh viện Nhi T.Ư, ăn bữa cơm trưa tại bệnh viện và quay về Sơn La để tiếp tục đi học.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News