Ngày 6/6, Tổ chức giáo dục QS công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2019 (QS World) cho 1.011 trường hàng đầu. Việt Nam có hai trường đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này gồm ĐHQG Tp.HCM đứng trong nhóm 701-750 và ĐHQGHN đứng trong nhóm 801-1.000.

Việt Nam có 2 trường lọt top 1.000 đại học tốt nhất thế giới
Hai đại học của Việt Nam lần đầu xuất hiện trong bảng xếp hạng QS World. (Ảnh: VnExpress)

Phân tích về bảng xếp hạng này, chia sẻ với Dân Trí, GS Nguyễn Hữu Đức – PGĐ ĐHQGHN cho biết, so sánh với bảng xếp hạng QS khu vực Châu Á các năm gần đây, tiêu chí xếp hạng thế giới nghiêng nhiều về trọng số nghiên cứu.

Trong đó, tỷ trọng về tiêu chí đánh giá của các nhà khoa học đã tăng lên đến 40%. QS thế giới không đánh giá theo số lượng bài báo mà tập trung đánh giá số lần trích dẫn của các bài báo trên tổng số giảng viên (20%).

Các tiêu chí quốc tế hoá chỉ tập trung vào số lượng giảng viên và sinh viên quốc tế trực tiếp tham gia giảng dạy và học để lấy bằng tại trường (10%).

Việt Nam có 2 trường lọt top 1.000 đại học tốt nhất thế giới
Tiêu chí xếp hạng của QS. (Ảnh: Dân Trí)

Theo VnExpress, năm nay Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Harvard và Viện Công nghệ California của Mỹ tiếp tục giữ bốn vị trí dẫn đầu giống năm 2018. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Đại học Oxford và Cambridge của Anh.

Việt Nam có 2 trường lọt top 1.000 đại học tốt nhất thế giới
Top 15 trường hàng đầu trong bảng xếp hạng đại học thế giới QS 2019. (Ảnh: Vietnamnet)

Năm nay, có 1.011 đại học thuộc 85 quốc gia và vùng lãnh thổ được QS vinh danh, trong đó 60 trường lần đầu góp mặt.

Trước đó vào tháng 10/2017, ĐHQGHN được QS xếp hạng 139 châu Á và ĐHQG Tp.HCM đứng ở vị trí 142. Bốn đại học khác của Việt Nam cũng từng xuất hiện trong bảng xếp hạng châu Á của QS là Đại học Cần Thơ, Huế, Bách khoa Hà Nội và Đà Nẵng.

 

Khôi Minh