Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 7/11 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Ông lão sửa xe lấy bằng cử nhân Luật, hoàn thành ước mơ nửa thế kỷ’.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông lão Hoàng Tiến Mai (69 tuổi) khiến nhiều người ngạc nhiên, nể phục khi có được tấm bằng cử nhân Luật của Đại học Huế.

Ngày 25/10 vừa qua, ông Hoàng Tiến Mai (69 tuổi, phường 3, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đã nhận được tấm bằng cử nhân luật của Đại học Huế. Ông Mai chia sẻ với VnExpress, do bận chăm lo cho gia đình nên nhiều lần bỏ lỡ học hành, tới khi gần 70 tuổi, ông mới hoàn thành ước mơ dang dở suốt 40 năm qua.

Năm 1971, ông Mai thi đỗ tú tài 2 toàn phần (THPT bây giờ) ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) rồi ghi tên vào Đại học Luật khoa Sài Gòn. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, việc học của ông bị gián đoạn. Say này, vì gánh nặng mưu sinh lo cho gia đình nhỏ, ông phải mở tiệm sửa xe để duy trì cuộc sống, ước mơ cũng đành gác lại.

Năm 1991, khi biết tin Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh liên kết với đại học ở Hà Nội, mở khóa đào tạo cử nhân Luật, ông Mai liền đăng ký. Tuy nhiên, khóa học chỉ dành cho cán bộ vừa học vừa làm nên ông không đủ điều kiện.

Dù không được đi học, ông Mai vẫn mua sách về tham khảo. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, ông lại dành thời gian đọc sách, thậm chí còn thường xuyên lẩm nhẩm, đọc theo cho thuộc vì sợ lớn tuổi dễ quên.

ong lao sua xe lay bang cu nhan luat hoan thanh uoc mo nua the ky
Suốt 40 năm gắn bó với công việc sửa xe vì gánh nặng mưu sinh nhưng tinh thần ham học hỏi của ông Mai vẫn luôn cháy bỏng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thời gian cứ thế trôi đi, 4 người con ông Mai nay đã trưởng thành, có gia đình riêng, cuộc sống của ông bà cũng ổn định, bớt vất vả.

Theo Báo Tuổi Trẻ, năm 2014, biết tin Trường Đại học Huế mở ngành Luật hệ đào tạo từ xa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên, dù đã ở tuổi 65 ông Mai vẫn giấu gia đình đăng ký học.

Từ đó mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, ông đều đóng cửa tiệm sửa xe để đi học. Trái niềm vui, ý chí quyết tâm của ông Mai, người thân, bạn bè không tin rằng ông có thể hoàn thành việc học ở độ tuổi đó.

Với người bình thường, học đại học đã là thử thách thì với ông lão gần 70 tuổi, khó khăn còn lớn hơn nhiều lần do phải làm quen kiến thức từ đầu, sau thời gian dài bỏ bẵng. Không vì vậy mà nản chí, ông Mai vẫn miệt mài chăm chỉ nghiên cứu tài liệu, đọc sách, đôi tay lại làm quen với trang giấy trên giảng đường.

Khó khăn rồi cũng vượt qua, sau 4 năm theo học, ông lão sửa xe đã có thể hoàn thành được tâm nguyện của mình – có được tấm bằng cử nhân Luật mà ông hằng mơ ước.

ong lao sua xe lay bang cu nhan luat hoan thanh uoc mo nua the ky
Ông Mai mong muốn có thể dùng những kiến thức mình đã học để giúp nhiều người nghèo hiểu biết hơn về luật pháp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ về lý do quyết tâm theo học đại học, ông Mai bày tỏ rất tâm đắc với câu nói “Điều ta biết chỉ là một giọt nước, điều ta chưa biết là cả một đại dương”, đi học vừa thêm kiến thức cho bản thân, vừa giúp con cháu lấy đó làm tấm gương. Cuối cùng là mong giúp đỡ người chưa hoặc không được học như mình.

Sau khi có bằng cử nhân Luật, ông Mai đã nộp hồ sơ tham gia lớp đào tạo chức danh tư pháp để có thể áp dụng lý thuyết vào thực tế. Không dự định trở thành luật sư ở tuổi ngoài 70, ông Mai mong muốn có thể giúp đỡ những người nghèo khó, ít hiểu biết về pháp luật, tìm lại công bằng và lẽ phải.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News