Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 4/12 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Thầy giáo công nhân 8 năm dạy kèm miễn phí ở Sài Gòn’

videoinfo__video3.dkn.tv||addbd85e9__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Thầy giáo công nhân (Nguồn: VnExpress)

Thầy giáo “bất đắc dĩ”

Nhắc đến cơ duyên với nghề “gõ đầu trẻ” này, anh Khánh chia sẻ: “Cách đây gần 8 năm, trong một dịp tình cờ ghé thăm nhà một người bạn tại khu Gò Mả (quận 9) thấy 4 đứa trẻ túm tụm ôn bài, cãi nhau về đáp án nhưng đáp án nào cũng sai”, theo báo Tin Tức.

Vậy là với kinh nghiệm trước đây từng đi dạy kèm khi còn là sinh viên trường cao đẳng, anh Khánh đã hướng dẫn các em cách học bài mau thuộc, cách giải các bài toán khó, giải phương trình nhanh, chính xác. Bọn trẻ vui mừng vì anh Khánh dạy quá dễ hiểu và đề nghị: Ngày mai chú lại đến giúp tụi cháu nhé!

Các lớp học miễn phí chủ yếu dành cho các em ở xóm trọ nghèo với những môn như tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa. (Ảnh: Dân Việt)

Xem như một cơ duyên, từ đó, Khánh trở thành thầy giáo của bọn trẻ. Hằng ngày sau giờ làm việc, anh đều đặn đến để dạy cho các em, giúp các em ôn bài, làm bài tập, ôn lại kiến thức đối với các em bị mất căn bản.

Ban đầu chỉ vài em, dần dần các em rủ nhau tới cùng học nên số lượng tăng lên đến gần 10 em. Nhận thấy không thể để các em học mãi ở khu vực này, Khánh đã quyết định thuê nhà trọ ở gần đó để cho các em có nơi học tốt hơn.

Nhưng lớp học không duy trì được lâu vì học sinh đến ngày càng đông, nhà trọ thì nhỏ, lại nhiều cấp lớp, hơn nữa sợ các em nghịch phá, gây ồn ào làm phiền chủ nhà, Khánh quyết định thuê hẳn một căn nhà rộng hơn và riêng biệt vừa để ở vừa để làm nơi dạy kèm cho các em. Mọi chi phí sắm sửa bàn ghế, bảng, phấn, bút viết đều do anh bỏ ra và việc dạy kèm cho các em là hoàn toàn miễn phí, theo báo VOH Online.

Nhiều phụ huynh nhà ở xa còn lặn lội chở con xuống nhờ tôi chỉ dạy thêm cho các em. Các lớp học miễn phí chủ yếu dành cho các em ở xóm trọ nghèo với những môn như tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa. Ngày nào cũng vậy, sau giờ làm ở công ty, anh dạy đều đặn 6 buổi/tuần.

Ngày áo công nhân tối “hoá trang” thành thầy giáo

Các em học sinh đến học lớp thầy Khánh có trình độ học vấn từ lớp 6 đến lớp 9.

Sau khi được “dự thính” tiết học môn hóa lớp 9 với bài “Hợp chất vô cơ”, khó có ai nghĩ đây là lớp học tự phát do một anh công nhân học hết lớp 12 đứng lớp nếu không được thông báo trước.

Trong trang phục chỉn chu, lời giảng rõ ràng, rành mạch, những câu hỏi logic xâu chuỗi kiến thức để phân loại các chất và những cánh tay phát biểu hăng say… khiến “lớp học của chú Bio” – cái tên gọi thân thương mà tụi nhỏ đặt cho Khánh – trở nên sôi động và đầy hào hứng.

Sỡ dĩ lớp học của Khánh được gọi là “lớp học của chú Bio” là bởi ngoài vai trò là một người thầy khi màn đêm buông xuống, thì ban ngày thầy Khánh còn là công nhân của công ty Công ty Liên doanh Bio – Pharmachemie. 

Nhằm cập nhật kiến thức mới thường xuyên để dạy cho học trò của mình, Khánh phải luôn mày mò tự học từng ngày. Khánh cho biết, anh phải tự mày mò học ở sách giáo khoa, học trên mạng Internet và thậm chí học từ chính những thầy cô đang dạy các em ở trường. 

Điều đáng mừng là sau một thời gian học, kết quả học tập của các em ở trường đã tiến bộ rõ rệt, nhiều em từ yếu kém đã trở thành khá giỏi, có 3 em là học sinh giỏi được chọn vào học lớp chuyên ở bậc THPT. Và cuối năm học này, có em bắt đầu thi vào đại học.

Em Huỳnh Nhật Phi, hiện là học sinh lớp 8, Trường THCS Tăng Nhơn Phú B, quận 9 có 2 năm được thầy Khánh dạy kèm vui mừng cho biết: “Thầy Khánh dạy cho em và giúp em tiến bộ, thầy dạy rất tận tình, dễ hiểu nên em học được. Từ ngày em học thầy Khánh cho đến nay thì số điểm các môn học đã tốt hơn, trong giao tiếp cũng mạnh dạng hơn”.

Hy sinh cả tuổi thanh xuân vì các em

Để các em học sinh biết yêu thương mọi người, thầy Khánh còn tổ chức các buổi đi chơi dã ngoại, đi làm từ thiện cho các học trò của mình cùng tham gia. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Trong lớp học của Khánh, mỗi khi cuối năm, có các em học trò nào đạt điểm cao, Khánh luôn trích một phần trong đồng lương công nhân của mình mua những phần quả nhỏ như tập, bút, ba lô để tặng các em.

Ngoài ra, tận dụng khoảng vườn nơi khu trọ rộng rãi, Khánh còn tăng gia nuôi thêm gà để “bồi dưỡng” học trò của mình. Mới đây, khi được công ty thưởng cho 4 triệu đồng, không ngần ngại, Khánh lấy ngay số tiền đó mua gần chục bộ bàn ghế cho học trò và hai chiếc bảng viết cho các em học tươm tất hơn. 

Ngoài 30 tuổi nhưng Khánh vẫn chưa nghĩ đến hạnh phúc riêng của mình, anh vui vẻ nói vợ chồng là duyên số, tuy chưa có vợ nhưng trong nhà anh vẫn luôn tràn ngập tiếng cười con trẻ đó thôi.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.