Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 3/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Anh kỹ sư chung tay xây hơn 100 trường cho học sinh vùng cao’.

“Tôi phải làm thì các cháu học sinh vùng cao mới có ngôi trường đẹp, dù hy sinh những thứ của riêng bản thân. Dù thế nào, tôi cũng sẽ tiếp tục đi tiếp trên con đường lý tưởng ấy”, anh Quý bộc bạch. 

Trải qua quãng đường dài 365.000 km, tương đương 9 vòng trái đất, anh Phạm Đình Quý – kỹ sư xây dựng (46 tuổi, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cùng bạn bè, các nhà hảo tâm đã xây dựng hơn 100 ngôi trường cho trẻ em miền núi suốt 5 năm qua.

Nói về cơ duyên xây trường tình nguyện, anh Quý chia sẻ với Vietnamnet, câu chuyện bắt đầu từ chuyến thiện thiện ở Mường Lát (Thanh Hóa) vào năm 2013.

“Hôm ấy, trời đổ cơn mưa lớn, tôi đi ngang qua căn nhà bán trú dột nát của các cháu mà quên luôn cả việc đi tặng quà, cứ đứng đấy suy nghĩ một hồi lâu. Hầu hết học sinh ở nơi đây đều là những em nhà rất xa, chưa kể địa hình hiểm trở, muốn học con chữ thì đều phải ở lại trong căn nhà bán trú này. Vậy mà, dột nát thế này sao ở”, anh Quý nói.

Chính điều kiện khó khăn ấy đã thôi thúc anh kêu gọi bạn bè xây nhà bán trú cho các em. Tháng 3/2014, nhóm thiện nguyện bắt tay vào dự án tại xã Trung Lý (huyện Mường Lát). Cứ thế, lý tưởng xây dựng trường cho trẻ em vùng núi hình thành và nhân rộng tại nhiều tỉnh ở Hà Giang, Lai Châu…

Để thực hiện ước mơ, anh Quý phải đánh đổi sức khỏe, thời gian, tiền bạc và thường xuyên xa gia đình. Trước khi bắt đầu hành trình, anh hỏi con gái một câu: “Bố có lý tưởng xây dựng 100 trường học cho các em nhỏ nơi rẻo cao, con có đồng ý cho bố đi theo lý tưởng của mình không?”. May mắn thay, con gái anh hiểu và luôn ủng hộ cha trên con đường này.

anh ky su chung tay xay hon 100 truong cho hoc sinh vung cao
Một điểm trường được khởi công xây mới do anh Quý và các nhà hảo tâm đóng góp. (Ảnh: Tâm Sự Gia Đình)

Anh Quý cho biết, các điểm trường xây dựng thành công hay không một phần nhờ sự chung tay góp sức của người dân địa phương. Không có tiền của để hỗ trợ, bà con đã góp sức vào công trình. Có lần, anh Quý phải chuyển vật liệu vào trường Pó Qua và Nà Cuồng (Mèo Vạc, Hà Giang) do quãng đường 11 km toàn gạch đá, địa hình lại hiểm trở, xe bị nổ lốp. Chính người dân đã tự nguyện giúp anh giải nguy, gùi vật liệu từ dưới đường lên đến chân công trình hay dùng xe nhỏ chở từng đợt.

Cảm động nhất là gia đình bác Ngàn Văn Tang (xã Trung Lý, huyện Mường Lát) hiến tặng miếng đất 300 m2 cho nhà trường để mở rộng diện tích và có thể làm khu sinh hoạt cho các em học sinh, theo VOV.

anh ky su chung tay xay hon 100 truong cho hoc sinh vung cao
Người dân bản Táo, xã Trung Lý, Mường Lát giúp đỡ vận chuyển vật liệu. (Ảnh: VOV)
anh ky su chung tay xay hon 100 truong cho hoc sinh vung cao
Ô tô chở bị kẹt bùn khi chuyển vật liệu xây dựng vào điểm trường. (Ảnh: Vietnamnet)

Có lẽ, với anh được giúp đỡ đồng bào, trẻ em vùng cao là niềm hạnh phúc to lớn, dẫu khó khăn, đầy chông gai. “Phải đi thì mới biết, cuộc sống của nhiều người vẫn còn khổ lắm. Chúng tôi đi, làm việc và giúp đỡ cho người dân cũng giống như giúp đỡ cho người thân của mình. Một con ngựa đau cả tàu còn bỏ cỏ nữa là còn biết bao người vẫn đói khổ ngoài kia”, anh Quý nói.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News