Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 24/11 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Nam sinh lớp 11 chế tạo máy hút – khử khí độc có giá 5 triệu đồng’.

Hay phải chịu cảnh phòng thí nghiệm sặc mùi hóa chất, nam sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh đã mày mò, sáng chế ra chiếc máy hút khử khí độc hại. Đặc biệt, chi phí của máy chỉ khoảng 5 triệu, trong khi các loại máy được bán trên thị trường có giá hàng chục, thậm chí trên 100 triệu đồng.

Tại Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14, nam sinh Hoàng Văn Yên (lớp 11A1, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mang đến công trình “Máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học” có giả thấp hơn 20 lần so với các loại máy được bán trên thị trường. Công trình này đã giúp Yên đạt giải Nhì.

Chia sẻ về ý tưởng sáng chế này, Yên cho biết rất yêu thích môn Hóa học nhưng mỗi giờ học thí nghiệm, em và các bạn đều phải chờ khoảng 10 phút bên ngoài để các chất hóa học bay bớt mùi rồi mới vào học.

“Trong phòng thí nghiệm thường có những hóa chất rất độc hại với sức khỏe con người mà chúng em phải tiếp xúc khi làm thí nghiệm. Để giải quyết vấn đề này thì phải mua máy hút khí bán trên thị trường có giá vài chục đến hơn 100 triệu đồng, nhưng nhà trường không thể mua được”, Yên chia sẻ trên Báo Một Thế Giới.

Nam sinh này đã mạnh dạn nêu ý tưởng chế tạo và nhờ thầy giáo xem giúp bản vẽ máy hút khí độc. Được thầy ủng hộ, em bắt đầu xây dựng mô hình với giá thành rẻ.

nam sinh lop 11 che tao may hut khu khi doc co gia 5 trieu dong
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của chiếc máy. (Ảnh: Một Thế Giới)

Dành gần nửa năm mày mò, sản phẩm máy hút khử khí độc mới dần được hình thành. Chi phí chiếc tủ hút của Yên ước tính chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng nếu sản xuất đại trà, thấp hơn nhiều các loại máy khác được bán ngoài thị trường.

nam sinh lop 11 che tao may hut khu khi doc co gia 5 trieu dong
Máy hút khử khí độc trong phòng thí nghiệm của học sinh Hà Tĩnh. (Ảnh: Infonet)

Thầy Phan Trọng Đức – Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ cũng là người hướng dẫn Yên chế tạo chia sẻ trên Infonet, hiện tại ở các trường học hầu như chưa có điều kiện để trang bị máy hút khử khí độc trong phòng thực hành hóa học.

Giải pháp sáng chế của em Yên khá đơn giản, vỏ tủ được tận dụng từ chiếc bình lọc nước hỏng, bên trong chứa nhiều mạch điện và một số chất hóa học.

Chiếc máy hoạt động là gom các khí thải trong phòng thí nghiệm về một khu vực bằng hệ thống quạt hút, hấp thụ trung hòa khí, hơi độc bằng nước vôi và than hoạt tính.

Cụ thể, khí thải được xử lý thành 2 giai đoạn: giai đoạn đầu, khí thải được hấp thụ và trung hòa bằng dung dịch nước vôi theo phương thức nước vôi được bơm và phun ra bằng hệ thống phun sương. Khi chúng tiếp xúc với nhau sẽ xảy ra quá trình hấp thụ và một số phản ứng trung hòa.

Sau khi được hấp thụ trung hòa bằng nước vôi nếu lượng khí nào còn sót lại sẽ được hệ thống than hoạt tính hấp thụ trước khi được thải ra môi trường.

nam sinh lop 11 che tao may hut khu khi doc co gia 5 trieu dong
Em Yên (ngoài cùng bên trái) nhận giải Nhì cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên với công trình “Máy hút – khử khí độc trong phòng thực hành hóa học”. (Ảnh: Infonet)

Ngoài giải Nhì cấp quốc gia, công trình của em Yên cũng đã đạt giải cao tại các cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng cấp huyện, cấp tỉnh tại Hà Tĩnh năm học 2017 – 2018.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News