Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 23/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Phụ huynh chung tay tạo đồ chơi cho trẻ em ở huyện nghèo biên giới’

Nhằm giảm bớt kinh phí mua sắm đầu năm học cho phụ huynh vừa giúp các cô có đồ dùng phục vụ công tác dạy và học. Từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, 18/18 trường mầm non trên toàn huyện nghèo Tương Dương, Nghệ An đã cùng phụ huynh chung tay tạo ra các món đồ chơi hữu ích để các con học tập vui chơi trong môi trường giáo dục lành mạnh, theo báo Dân Trí.

Những viên sỏi thô sơ trở nên ngộ nghĩnh dưới bàn tay các cô giáo. (Ảnh: Dân Trí)

Nếu một ai đó ở nơi khác về thấy hình ảnh phụ huynh ở các bản lẻ lượm nhặt những viên đá dưới các con khe, hẳn sẽ đặt câu hỏi: Phụ huynh nhặt đá làm gì? Những viên đá dưới khe suối đó phục vụ mục đích gì?

Thế nhưng với người dân và phụ huynh ở các địa phương ở huyện Tương Dương lại thấy rất quen thuộc. Sau khi các trường mầm non phát động hoạt động “phụ huynh cùng giáo viên chung tay làm đồ dùng đồ chơi cho các cháu” vào đầu năm học, thì sau mỗi buổi lên nương làm rẫy hay rảnh rỗi lại thấy hình ảnh quen thuộc đó.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Lin Văn Huệ – phụ huynh bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An phấn khởi: “Lần đầu họp phụ huynh thấy các cô nói nhờ phụ huynh nhặt giúp những viên đá về nộp cho cô giáo để làm đồ chơi cho con cháu. Tôi có 2 cháu đang học mầm non, nên đi làm về là xuống khe suối nhặt về nộp và chờ xem các cô làm gì với những viên đá đó. Sau thấy cháu về khoe các cô vẽ lên đá nhiều hình cho các cháu chơi, thích lắm, tôi thấy mừng”.

Những thứ đồ chơi này đảm bảo độ bền, đẹp và an toàn cho trẻ khi sử dụng. (Ảnh: Dân Trí)
Các trường còn vận động phụ huynh cùng làm các nhà truyền thống, phù hợp với đặc thù mỗi địa phương. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng thông qua hoạt động “Cùng phụ huynh chung tay làm đồ dùng, đồ chơi cho các cháu mầm non” này còn có những hoạt động giáo viên cùng với phụ huynh tích cực thu gom nhiều nguyên vật liệu khác nhau để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ như: Tre, nứa, lá và những khối gỗ tròn được phụ huynh thu gom nộp lại cho các trường.

Và điều bất ngờ đối với các phụ huynh là qua bàn tay khéo léo của các cô giáo và sự giúp sức của phụ huynh, các nguyên vật liệu được thu gom về đã tạo ra những món đồ chơi phong phú, đa dạng và rất bắt mắt… Đặc biệt, đảm bảo độ bền, đẹp và an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Phụ huynh cùng chung tay tạo ra các món đồ chơi hữu ích để các con học tập vui chơi trong môi trường giáo dục lành mạnh. (Ảnh: Dân Trí)

Cách làm đó đã góp phần vào công tác dạy học ngoài trời thêm phong phú, giúp bảo vệ môi trường thêm sạch đẹp, vừa góp phần đưa việc bảo tồn văn hóa các dân tộc vào giảng dạy trong trường học.

Đặc biệt, thông qua hoạt động này đã phần nào giảm bớt các khoản đóng góp đầu năm cho phụ huynh và giảm chi phí mua đồ dùng đồ chơi cho các trường, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường mầm non vùng cao như Tương Dương hiện nay.

Những chiếc bệp bênh bằng lốp xe cũ

Cũng với ý tưởng đó, từ chiếc lốp xe ô tô đã cũ, hay những tấm gỗ, thanh tre… bằng sự thông minh, sáng tạo, các đoàn viên thanh niên xã Thọ Sơn (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) đã sáng chế ra những món đồ chơi độc đáo dành cho trẻ em nghèo thuộc các thôn bản vùng sâu, vùng xa nơi đây, theo Báo Nghệ An.

Thọ Sơn là xã thuộc diện khó khăn của huyện Anh Sơn, ở đây hàng trăm học sinh nghèo không có điều kiện tiếp xúc với các khu vui chơi, giải trí.

Bắt nguồn từ ý tưởng tạo ra một sân chơi thu nhỏ cho các em học sinh nghèo, đoàn thanh niên xã Thọ Sơn đã thu gom các loại phế liệu như lốp xe, tấm gỗ, thanh tre, nứa, mét… để làm ra các phẩm đồ chơi bổ ích dành cho các em.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News