Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 23/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Học sinh tiểu học Hải Dương sáng chế ‘máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”.

Tận dụng vật liệu tái chế như chai, ống nhựa… sản phẩm của nhóm học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Hải Dương đạt giải nhất ‘Ý tưởng trẻ thơ’.

Vòng chung kết và trao giải sân chơi Ý tưởng trẻ thơ năm thứ 11 vừa diễn ra vào ngày 20/1 tại Hà Nội, theo VnExpress.

Sau gần 1 tháng chuẩn bị và đánh giá mô hình, Ban giám khảo Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018 đã lựa chọn được 30 mô v hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào Vòng Chung. Điều đáng nói, những mô hình lọt vào vòng chung khảo rất độc đáo, thể hiện một góc nhìn cuộc sống dễ thương của trẻ nhỏ nhưng lại không kém phần sáng tạo.

Sau khi chọn lọc từ 30 sáng kiến, ban tổ chức đã tìm ra 10 ý tưởng cùng các gương mặt xuất sắc để trao giải nhất, nhì, ba, Honda cho 2 nhóm học sinh lớp 1, 2, 3 và 4, 5.

Ở nhóm lớp 1, 2, 3, giải nhất, nhì, ba lần lượt thuộc về ý tưởng “Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo” của nhóm học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Hải Dương; “Xe cứu thương thế kỷ 22 đa hệ” của học sinh Tiểu học thị trấn Giồng Riềng 1, Kiên Giang; “Ghế đa năng thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố” của nhóm học sinh Tiểu học Duy Châu, Quảng Nam.

Chia sẻ về sáng chế đạt giải nhất, bạn Phạm Trường Giang, trưởng nhóm cho biết, ý tưởng xuất phát từ mong muốn bảo vệ môi trường sinh thái. Trong quá trình thực hiện, cả nhóm đã tận dụng các vật liệu tái chế như chai nhựa, ống nhựa, bìa các-tông, hạt xốp, đồ chơi cũ…

“Những hạt hút ánh sáng sẽ hút màu sắc ánh sáng thiên nhiên vào bộ xử lý – nơi lọc màu sắc ánh sáng thành dạng lỏng, chuyển qua ống dẫn màu xanh và đưa xuống bình chứa năng lượng”, Trường Giang phân tích cơ chế hoạt động.

Mô hình Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo. (Ảnh: TTVN)

Theo trưởng nhóm chất lỏng này theo ống dẫn chuyển ngược vào hệ thống dệt để làm thành sợi vải. Sau quy trình sản xuất vải, sẽ cho ra những cây vải mộc – nguyên liệu đầu vào của quy trình nhuộm.

Ống dẫn nhiệt màu ghi có nhiệm vụ chuyển năng lượng từ bình chứa năng lượng vào máy để thực hiện quá trình nhuộm vải. Màu sắc của vải được định sẵn ở máy tính. Cuối cùng, vải sẽ được đưa ra ngoài và việc sấy khô cũng như cuộn vải hoàn toàn do máy tự động.

Bên cạnh đó ở sân chơi năm nay cũng xuất hiện nhiều y tưởng độc đáo và mới lạ như: Máy địa cầu tái chế rác thải tự động, Tuabin gió tạo điện và phát sóng wifi trên không… Đó không chỉ là minh chứng xuất sắc cho chất lượng của bài dự thi năm nay mà còn thể hiện mong muốn của các nhà phát minh nhí hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt trong Sân chơi năm nay, Ban tổ chức đã nhận được số lượng bài dự thi kỷ lục với 537.766 ý tưởng, tăng gần 40.000 ý tưởng so với năm ngoái. Ban giám khảo đánh giá hầu hết các ý tưởng là thiết thực và gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật mà vẫn thể hiện trí tưởng tượng vô cùng phong phú của các em học sinh.

Ngoài trao giải cho các đội thắng cuộc, Honda Việt Nam cũng trích ra 2,5 tỷ đồng dành tặng cho các hoạt động khuyến học ý nghĩa bao gồm trao tặng 680 suất học bổng cho 68 trường tiểu học có số lượng tranh tham dự hợp lệ cao nhất của 63 tỉnh trên cả nước và hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học thuộc 12 tỉnh. Đó là Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Bình, Đắk Lắk, Gia Lai, Hải Dương, Hải Phòng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News