Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 22/4 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam hồi sinh nhờ lá gan của bố’.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Bé T.V.H.V., 1 tuổi, trú tại Nam Định, bị chẩn đoán vàng da, ứ mật lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hóa mật hiếm gặp.

Dù được điều trị nhưng do thể trạng đáp ứng với thuốc kém, kèm các triệu chứng: da nặng, gan lách to, suy gan nên bệnh nhi thường xuyên phải nhập viện vì suy gan.

Theo VTC News, để điều trị, bệnh nhi được các bác sĩ chỉ định ghép gan. Người cho là anh T.V.T., 27 tuổi – bố đẻ của bệnh nhi V..

Bé V. hồi phục tốt sau ghép gan. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Vietnamnet thông tin, sau hội chẩn nhiều lần, sáng 1/4, ca mổ lấy một phần gan bố và ghép gan cho bé V. bắt đầu dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của GS Chin-Su Liu và các chuyên gia đến từ Đài Loan.

Ekip phẫu thuật gồm khoảng 40 y bác sĩ đã đứng mổ liên tiếp trong 12 giờ với nhiều khó khăn khi phải nối các mạch máu vô cùng nhỏ, chỉ khoảng 1,3 mm dưới kính hiển vi.

Cô bé chơi ngoan, ngủ ngoan. (Ảnh: Vietnamnet)

BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật,  BV Nhi TƯ cho biết, suốt 13 ngày sau ghép, bệnh nhân liên tục đi ngoài phân bạc trắng, đe doạ nguy cơ phải phẫu thuật lại. Tuy nhiên từ ngày thứ 14, phân đã trở lại màu vàng là tín hiệu cho thấy mật đã lưu thông tốt, ca ghép đã thành công. Hiện sức khoẻ bé gái hồi phục tốt, theo dõi thêm thời gian ngắn trước khi xuất viện.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: