TIN TỐT ĐẸP ngày 14/4 xin gửi tới quý độc giả bản tin Nhóm học sinh ‘trường làng’ chế tạo thành công cánh tay robot giá rẻ dành cho người khuyết tật.

2 học sinh trường THPT Phù Cừ (ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) đã mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công cánh tay robot giá rẻ chưa đến 10 triệu đồng, sử dụng cảm biến cơ EMG để hỗ trợ cuộc sống cho người khuyết tật.

Theo Lao Động, đề tài nghiên cứu này đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc được tổ chức tại Nghệ An.

Thử nghiệm cánh tay robot cho người khuyết tật (Video: Dân Việt)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cánh tay robot sử dụng cảm biến EMG và cảm biến gia tốc có thể đem lại cảm giác thực cho người dùng mà không phụ thuộc bộ phận khác. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ về ý tưởng thiết kế cánh tay robot này, học sinh Nguyễn Thanh Bình cho hay, Việt Nam đang có rất nhiều người khuyết tật.

Theo con số của Bộ LĐTB&XH, tính đến tháng 6/2015, Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, trong đó, rất nhiều người khuyết tật cánh tay. Họ là nạn nhân bom, mìn, bị tai nạn giao thông hoặc khuyết tật bẩm sinh… nhưng không có công cụ hỗ trợ để thuận tiện trong sinh hoạt bình thường.

Trên thị trường thế giới từ lâu cũng đã có những sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật. Tuy nhiên, tính theo giá tiền Việt Nam thì những sản phẩm này có giá thành quá cao, nhiều người không đủ điều kiện để mua.

Sản phẩm này ngoài ý nghĩa là một nghiên cứu khoa học còn mang một mục đích nhân văn hơn, giúp những người khuyết tật hòa nhập với cuộc sống dễ dàng hơn mà không đòi hỏi quá nhiều chi phí. Hiện nay, tổng chi phí để sản xuất cánh tay robot của hai cậu học trò trường làng chỉ khoảng 8-9 triệu đồng.

Cánh tay mới sử dụng Bộ EMG cảm biến sinh học điện tử

Được sự hướng dẫn của thầy Lê Đức Thiện, giáo viên trường THPT Phù Cừ, hai em Bình và Cường bắt tay chế tạo sản phẩm dựa trên nguyên tắc điều khiển bằng tín hiệu cơ do chính cánh tay bị mất tạo ra thông qua cảm biến EMG.

Sản phẩm cánh tay robot gồm 2 phần chính: Cánh tay và cảm biến EMG. Cánh tay có cấu tạo, hình dạng mô phỏng theo cánh tay người thật, có thể chuyển động một cách linh hoạt với các chuyển động cơ bản của ngón tay như cầm nắm, co duỗi. Bàn tay có thể xoay trái, xoay phải.

Cảm biến EMG có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ cơ tay của người khuyết tật, gửi tín hiệu đến bộ vi xử lý để điều khiển hoạt động của các động cơ chứa bên trong phần cẳng tay, giúp người sử dụng có thể sinh hoạt, làm việc được dễ dàng hơn.

Thiết bị này có cấu tạo, hình dạng mô phỏng theo cánh tay người thật, phần khung được sản xuất bằng công nghệ in 3D, kích thước, hình dáng có thể thay đổi phù hợp với người dùng.

Phần các ngón tay được thiết kế sao cho có thể chuyển động một cách linh hoạt với các chuyển động cơ bản của ngón tay. Phần khung tay được dựng thiết kế 3D và gia công bằng máy in 3D. Sau đó, các bộ phận của cánh tay được lắp ráp vào nhau.

Trong quá trình in phần khung và thay đổi cách thức dẫn động, phải qua 3 phiên bản mới có phiên bản hiện tại dẫn động tốt nhất và cánh tay hoạt động trơn tru nhất.

Thiết kê mô hình cánh tay robot trên giấy với kích thước, chiều dài từng ngón tay, đốt ngón tay, bàn tay, và phần cánh tay. (Ảnh: Dân Việt)
Các chi tiết của cánh tay được thiết kế 3D chi tiết trên phần mềm Sketchup pro với vật liệu nhựa PLA. (Ảnh: Dân Việt)
Các chi tiết sau khi được in dựa trên bản thiết kế 3D gồm các đốt ngón tay, bàn tay, cẳng tay. (Ảnh: Dân Việt)

Vẫn còn rào cản kỹ thuật

Bình – Cường chia sẻ trên Dân Việt, nhóm cũng gặp khó khi gia công các chi tiết nhỏ. Trọng lượng của cánh tay khoảng 1kg là quá nặng, gây khó khăn cho người dùng. Đặc biệt hiện nay thời lượng pin của cánh tay chưa cao. Có những linh kiện Việt Nam không bán nên nhóm phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Tới đây, nhóm Bình – Cường dự kiến sẽ sử dụng vật liệu nhẹ hơn để giúp người sử dụng có thể cử động một cách thoải mái và thuận tiện nhất.

Sản phẩm của hai học sinh đến từ trường THPT Phù Cừ (Hưng Yên) được ban giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao. (Ảnh; Dân Việt)
Hai nhà sáng chế trẻ hy vọng sản phẩm của mình sẽ giúp những người khuyết tật chủ động hơn trong cuộc sống. (Ảnh: Dân Việt)

Ông Nguyễn Xuân Ký – người khuyết tật ở thôn Hà Linh, xã Đình Cao (Phù Cừ) cho biết, từ khi sử dụng thử nghiệm cánh tay robot của nhóm Bình – Cường thì ông đã có thể cầm, nắm đồ vật khá dễ dàng và làm nhiều việc khác bằng tay phải – điều mà trước đây ông chỉ dám mơ đến.

Ông Ký cũng mong muốn dự án cánh tay robot sớm được hoàn thiện hơn và có thể sản xuất đại trà, rộng rãi để nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội sử dụng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều ấm áp và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News