Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/12 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Tấm lòng thầy giáo vùng cao xin bàn ghế, hiến đất dựng trường cho học trò nghèo’.

Biết tin trường đại học Đà Nẵng thanh lý 100 bộ bàn ghế, thầy Nguyễn Khắc Điệp – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Vân (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) “đánh liều” xin về cho học trò. Đến khi nhận được sự đồng ý, thầy Điệp mừng lắm, nhưng vẫn…chưa hết run, vì nhỡ đâu nhà trường “nghĩ lại”.

Tối 1/12 là buổi tối đáng nhớ và cũng đầy… hồi hộp với các thầy cô giáo và học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Vân bởi món quà bất ngờ được thầy Điệp hiệu trưởng mang về.

Theo Báo Tuổi Trẻ, tối hôm đó, những chiếc xe tải sáng đèn đem theo hàng chục bộ bàn ghế cũ rời khỏi cổng trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng về với ngôi trường của các học trò Xê Đăng tỉnh Quảng Nam. Sau 5 giờ chạy xe, những bộ bàn ghế đã về đến trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Vân.

Trong đêm tối nhá nhem, từng bộ bàn ghế cũ được thầy cô bốc dỡ, kiểm tra “chất lượng” để hôm sau đưa vào lớp cho học trò ngồi. 100 bộ bàn ghế dù đã cũ nhưng vẫn còn đẹp, khiến các thầy cô cứ xuýt xoa mãi.

“Thực ra trường chỉ cần 50 bộ. Tuy nhiên, thấy bàn ghế đẹp quá, đâu dễ xin được nên đã xin thì xin luôn 100 bộ để… chia cho các trường khác cũng khó khăn như trường mình” – thầy Điệp chia sẻ cùng Tuổi Trẻ.

Sáng hôm sau, các thầy cô dậy rất sớm, lấy chổi, khăn ướt lau sạch sẽ từng góc bàn. Những thầy giáo trẻ đi tìm búa, mua đinh về tra lại các mối nối bị hở lệch.

“Đẹp quá. Bàn ghế như thế này nếu học trò biết dùng thì học tới mấy thế hệ cũng không thể hư được. Anh em đang đi mua sơn về sơn kín lại để bàn ghế dùng được lâu hơn” – thầy Điệp nói.

Cũng vui vẻ vì tìm được đúng người cần để tặng đồ, thầy Lưu Trang – Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho biết, khi thay thế các trang thiết bị đồ dùng, trường có thanh lý một số bàn ghế cũ.

Tính sẽ bán đấu giá để thu về ít chi phí nhưng vị hiệu trưởng này vẫn mong tìm được nơi thực sự khó khăn, có nhu cầu sử dụng bàn ghế cũ để tặng lại.

Cơ duyên khi thầy Nguyễn Khắc Điệp là học viên cao học môn lịch sử và cũng là học trò của thầy Lưu Trang. Biết được học trò tận tâm hằng ngày vẫn đi xin đồ về cho lũ trẻ, thầy Trang cùng góp sức giúp đỡ.

Được sự đồng ý của thầy hiệu trưởng, ngay hôm sau, thầy Điệp đã lên các giảng đường, “soi” từng bộ bàn ghế, ướm chiều dài, xòe tay đo bề rộng, rồi ngồi vào bàn ướm thử, lựa chọn từng chiếc.

Ngôi trường vùng cao cách Đà Nẵng cả mấy trăm cây số nên phí vận chuyển cũng không ít. Biết câu chuyện về vị hiệu trưởng tận tâm với học trò, nhiều người đã giúp thầy Điệp liên hệ được xe tải với giá phải chăng để cùng “cõng” số bộ bàn ghế về với thầy trò trường THCS Trà Vân.

Theo Báo Quảng Nam, từ năm 2015, khi có quyết định điều động về làm hiệu trưởng trường Trà Vân, thầy Điệp đã viết đơn cho Phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My xin hiến 592m2 đất nằm ngay sau lưng trường Trà Cang (Nam Trà My) để nhà trường mở rộng khuôn viên, làm nhà công vụ cho học sinh.

tam long thay giao vung cao xin ban ghe hien dat dung truong cho hoc tro ngheo
Khu đất vợ chồng thầy Điệp hiến để mở rộng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang (huyện Nam Trà My). (Ảnh: Báo Quảng Nam)

“Tôi công tác ở miền núi gần 20 năm nên hiểu rất rõ về cuộc sống của người dân, giáo viên cắm bản nơi đây. Để có chỗ dạy học vững chắc cho tui trẻ, huyện cần bao nhiêu đất thì tôi cũng sẽ hiến bấy nhiêu” – thầy Điệp nói.

Không những hiến đất xây trường cũ, việc chăm lo cho từng con chữ, từng bữa ăn tại trường mới cũng được thầy hết lòng quan tâm.

Cứ tầm 10 giờ trưa hằng ngày, thầy Điệp lại xuống nhà ăn, kiểm tra từng món và chất lượng bữa ăn cho học trò của mình. Biết được học sinh đa số ở nhưng thôn bản xa trường nên thầy luôn chú trọng tới chất lượng bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho tuổi ăn tuổi lớn của lũ trẻ nhỏ.

tam long thay giao vung cao xin ban ghe hien dat dung truong cho hoc tro ngheo
Mỗi bữa cơm trưa, thầy Điệp đều xuống tận nhà ăn để chăm lo cho các em học sinh. (Ảnh: CAĐN)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.