Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 01/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Người lái đò tình nguyện đưa học sinh ‘ốc đảo’ Đồng Tháp tới trường mùa nước lũ’

Đều đặn lần mỗi ngày, những chuyến đò của anh Nguyễn Văn Nhàn vẫn đưa đón các em học sinh khi mùa nước nổi ở Đồng Tháp dâng cao, nhấn chìm con đường tới trường.

Cứ đến mùa lũ, ấp Giồng Bàng (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) lại trở thành “ốc đảo” giữa lòng Đồng Tháp. Con đường duy nhất nối ấp này với trung tâm xã bị nước nhấn chìm từ đầu mùa lũ khiến hàng chục học sinh không thể tới trường.

Mùa nước nổi ở đây kéo dài khoảng 3 tháng. Nhìn những đứa trẻ phải nghỉ học, anh Nguyễn Văn Nhàn (sinh năm 1977) không đành lòng nên bỏ công việc, tình nguyện đưa đò miễn phí cho lũ trẻ. Vào mùa khô anh lại đi giăng lưới, làm thuê mọi nghề để kiếm sống.

Mỗi ngày, anh Nhàn chạy 4-5 chuyến đò đưa đón học sinh, khoảng 30-40 phút/chuyến, chưa kể thời gian chờ tập hợp đầy đủ các em.

Anh Nhàn chia sẻ trên VTC News: “Năm ngoái lũ lên tôi cũng đưa tụi nhỏ đi học như vậy. Thật ra lúc đầu là vì thương con. Nó không đi học được nó khóc. Không muốn nó dở dang việc học, tôi bỏ công ăn việc làm, ngày ngày đưa đón con. Những đứa trẻ trong ấp thấy vậy xin quá giang. Rồi giờ thì học sinh cả ấp được tôi đưa đón”.

Vợ chồng anh Nhàn có 2 người con trai, sinh sống trong căn nhà bán trả góp với giá 7 triệu đồng. Để phụ giúp cha mẹ kiếm tiền mưu sinh và nuôi em nhỏ ăn học, người con lớn của anh chị phải nghỉ học giữa chừng. Nhiều năm trôi qua, vợ chồng anh mới trả được 2 triệu đồng tiền nhà. Chiếc ghe anh Nhàn đưa tụi nhỏ đi học được cha mẹ cho từ lúc lấy vợ.

Chị Đỗ Thị Nhân (vợ anh Nhàn) tâm sự: “Chiếc ghe giờ sắp hư hỏng hết rồi. Năm nay, không có tiền sửa ghe, ổng tính không đưa tụi nhỏ như năm ngoái. Nhưng tụi nó cứ đến năn nỉ. Đang đi phụ hồ, thấy vậy ổng bỏ việc đưa tụi nó đi học”.

Để phụ giúp anh Nhàn cùng đưa trẻ tới trường an toàn, địa phương cũng đứng ra vận đồng nguồn kinh phí trang bị áo phao, xăng dầu.

bo viec phu ho lam nguoi lai do dua hoc sinh oc dao dong thap toi truong
Ngồi nhà trả góp 7 triệu của gia đình anh Nhàn. (Ảnh: VTC News)

Theo VTV, “ốc đảo” Giồng Bàng cách trung tâm xã Thường Phước 1 (huyện Hồng Ngự) khoảng 5 km. Mùa nước lũ, con đê, tuyến đường độc đạo vào ấp này bị nước nhấn chìm.

Mọi sinh hoạt, đi lại của người dân đều trông chờ vào đường thủy. Nhiều căn nhà đã bị chìm hẳn trong dòng nước chảy siết, chỉ còn thấy nóc giữa đồng không mông quạnh.

Ấp Giồng Bàng có 170 người, trong đó có 45 học sinh tiểu học, 20 học sinh cấp THCS và THPT. Học sinh cấp tiểu học và mầm non được học tại chỗ, trong khi các học sinh lớn hơn phải băng đồng đến trường vào mùa nước nổi.

Con đường đến trường của học sinh ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cũng xa xôi, vất vả, thấy vậy gia đình ông Phùng Xuân Trầm (thôn Hiệp Thạnh) hàng chục năm nay kéo bè miễn phí băng con sông rộng cả 100 m, rút ngắn khoảng cách tới trường còn cho các em.

Chiếc bè nổi hoạt động đều đặn và chỉ khi vào mùa mưa và lụt, nước dâng cao thì vợ chồng ông Trầm ngừng đưa đò.

Theo nhiều học sinh nhà chỉ cách trường THCS Trần Quốc Tuấn một con sông, nếu đến trường bằng vòng phải mất hơn 3 km còn đi bè chỉ vài phút. “Mùa mưa chú Trầm kéo bè lên bờ nên ba mẹ con phải đưa con đến trường bằng đường vòng, rất xa”, Tuấn Nam (học lớp 6) chia sẻ.

bo viec phu ho lam nguoi lai do dua hoc sinh oc dao dong thap toi truong
Những học sinh lớn tuổi thường phụ kéo bè phao để qua sông nhanh. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Chia sẻ trên Báo Đời sống & Pháp lý, ông Trầm nói: Trước gia đình tôi đưa người bằng ghe, sau làm bè, khoảng hơn 3 năm nay tôi cải tiến sửa dụng dây cáp và dây thừng để cố định bè phao giúp việc di chuyển thuận tiện và an toàn hơn. Người lớn tôi lấy 1.000 đồng, xe máy cũng 1.000 đồng, riêng học sinh thì không lấy tiền”.

Lấy giá “hữu nghị” lại phục vụ miễn phí cho học sinh nên thu nhập từ bè phao này không đủ nuôi sống gia đình. Ông Trầm xin đi làm bảo vệ nhưng vẫn tranh thủ sáng sớm, chiều tối và những ngày nghỉ đưa khách qua sông, thời gian còn lại ông để vợ tiếp quản.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News