TIN TỐT ĐẸP ngày 9/4 xin gửi tới quý độc giả bản tin Trường mới trao học bổng toàn phần cho nữ sinh lên tiếng việc cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng.

Hôm nay (9/4), nữ sinh Phạm Song Toàn, người đã thẳng thắn phản ánh sự việc cô giáo lên lớp không giảng bài suốt hơn 3 tháng chính thức nhập học tại ngôi trường mới.

Ngôi trường tiếp nhận Song Toàn là một trường tư thục tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM). Ngoài ra nữ sinh này còn được trường trao học bổng toàn phần trị giá 300 triệu đồng, hỗ trợ bán trú và xe bus đưa đón.

Em Phạm Song Toàn (đứng) bắt đầu ngày học đầu tiên tại trường mới (ảnh chụp lúc em còn học ở Trường THPT Long Thới). (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Thanh Niên, một lãnh đạo của nhà trường đã khẳng định, trường trao học bổng cho em vì sự chính trực và lòng dũng cảm. Những phẩm chất này của em phù hợp với một trong các giá trị và mục tiêu đào tạo mà nhà trường lâu nay theo đuổi.

Lãnh đạo nhà trường và gia đình cũng mong muốn không nêu tên trường để Song Toàn có thể yên tâm hòa nhập vào môi trường học tập mới.

Phạm Song Toàn nhận học bổng toàn phần từ trường quốc tế
Em Phạm Song Toàn đã gạt nước mắt rời trường THPT Long Thới. (Ảnh: Quang Đại)

Trước đó, ngày 23/3, trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở GD&ĐT với học sinh tiêu biểu của Tp.HCM, Phạm Song Toàn, Bí thư Chi đoàn trường THPT Long Thới, đã phản ánh cô giáo dạy Toán tên Trần Thị Minh Châu khi lên lớp chỉ viết bài. Học sinh phải tự học, tự làm bài và rất sợ cô. Mặc dù các em đã cầu cứu đến giáo viên chủ nhiệm nhưng mọi cố gắng đều không có kết quả.

Sau khi dũng cảm đứng lên phản ánh tình trạng này, em Toàn đã phải chịu rất nhiều áp lực, trong đó có những lời trách móc, dè bỉu, chê bai rằng em đã “lên tiếng không đúng chỗ”, “thích chơi trội”, “thích nổi tiếng”…

Do đó, gia đình đã có nguyện vọng cho em Toàn chuyển trường, mặc dù đang là thời điểm chuẩn bị thi cuối học kỳ 2, có nhiều bất lợi.

Phạm Song Toàn nhận học bổng toàn phần từ trường quốc tế
Em Phạm Song Toàn phát biểu trong buổi nói gặp gỡ tại lớp với cô giáo dạy Toán nhiều tháng không nói, không giảng bài. (Ảnh: Thùy Trang)

Theo Pháp luật Tp.HCM, trước khi về dạy tại trường THPT Long Thới, cô Châu từng dạy tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, Tp.HCM). Tại đây, học sinh và phụ huynh của trường cũng đã từng phản ánh việc cô dùng những lời lẽ phản cảm trong tiết học.

Học sinh ở trường THPT Nguyễn Hữu Thọ mà cô Châu phụ trách khi đó từng phản ánh, trong giờ giảng, khi nghe tiếng ồn, cô quay xuống hỏi “Ai sủa trong lớp”. Ở nhiều tiết học khác, cô Châu cũng thường đuổi học sinh ra ngoài hành lang, bắt nhiều học sinh chép phạt 200 lần.

Trong bản tường trình với nhà trường, cô Châu cho rằng không giảng bài cho lớp 11A1 do “có một học sinh cũ tại đây nói bạn bè ghi âm bài giảng, có gì thì tung ra đánh cô giáo”. Cô cũng bày tỏ sự tiếc nuối về thời gian qua thầy trò đã xa cách nhau làm tổn thương cả hai bên, ảnh hưởng đến danh hiệu, uy tín của nhà trường.

Phạm Song Toàn nhận học bổng toàn phần từ trường quốc tế
Hai cô trò đã chia sẻ, tâm sự về sự việc. (Ảnh: Thùy Trang)

Sau khi sự việc được đăng tải trên báo chí, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Tp.HCM tạo điều kiện cho Song Toàn được sớm chuyển trường.

Ông Vũ Xuân Huy (nguyên giáo viên Ngữ văn đã nghỉ hưu tại quận 5) cho rằng, việc chuyển trường cho em Song Toàn đã cho thấy sự không yên tâm của phụ huynh học sinh đối với môi trường giáo dục.

Song Toàn dũng cảm lên tiếng nói lên sự thật nhưng không nhận được sự hỗ trợ về tinh thần của chính ngôi trường em đang theo học – đó là một sự thất bại trong giáo dục.

Sáng 9/4, ông Trần Minh Bình, Hiệu trưởng trường THPT Long Thới cũng cho biết, nhà trường đã đình chỉ công tác giảng dạy đối với cô Châu. Đây chưa phải là hình thức kỷ luật cuối cùng đối với cô Châu. Các bước kỷ luật tiếp theo sẽ được thực hiện trong tuần này.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều ấm áp và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News