Kính chào quý vị đến với bản tin trong nước tổng hợp ngày 5/3 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung sau.

Đề nghị Bộ Công an, TP.HCM truy tìm những người đi cùng khách nhiễm nCoV

Theo TTXVN, tối 4/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã gửi Công điện tới Bộ Công an và UBND TP.HCM về việc điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc, đi cùng với hành khách Nhật Bản mắc Covid-19 trên chuyến bay quá cảnh Việt Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnam Airlines ngày 3/3 từ Siem Reap (Campuchia) về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnam Airlines ngày 4/3 từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người nêu trên để thông báo ngay cho Chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

UBND TP.HCM phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra xác định những người đã tiếp xúc (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất), người đi cùng với hành khách Nhật Bản nhiễm nCoV trên các chuyến bay. 

Cũng trong tối 4/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, đơn vị này đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin của 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, cùng đi trên chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines có một hành khách nhiễm Covid-19.

Trước đó, ngày 3/3, chuyến bay VN814 có vận chuyển 67 hành khách, trong đó có một hành khách người Nhật Bản ngồi ghế 33D. Người này quá cảnh tại TP.HCM, sau đó bay về Nhật Bản và được Cơ quan Y tế Nhật Bản xác định dương tính với virus corona.

Ảnh chụp màn hình trên VnExpress.

Gần 500 người Trung Quốc đến Tân Sơn Nhất từ nước trung gian trong một ngày

Báo Zing cho biết, ngày 4/3, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp nhóm hành khách gồm 491 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất. Những người này đã rời Trung Quốc trên 14 ngày và đi qua nước thứ 3 như Campuchia, Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Sở Y tế TP.HCM nhận định, dù đã qua thời hạn cách ly nhưng chưa thể xác định những du khách trên có tiếp xúc với người còn trong thời hạn cách ly trước khi nhập cảnh, quy trình cách ly của nước bạn có đảm bảo chặt chẽ hay không.

Do đó, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế TP.HCM lập tờ khai y tế đối với những hành khách từ vùng dịch đã đi qua nước trung gian, gửi về các quận, huyện theo lịch trình để tiếp tục giám sát. Nhưng rất khó để xác minh những hành khách này có được cách ly đúng quy định sau khi rời vùng dịch hay chưa.

Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất Bộ Y tế xem xét liên lạc với nước trung gian để xác minh việc giám sát đảm bảo an toàn. Sở cho rằng nếu không được giám sát, cách ly chặt chẽ, nhóm người này sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam.

Hàng trăm hộ dân ở Hà Tĩnh hiến gần 60.000 m2 “đất vàng” trị giá hơn 100 tỷ

Trong 10 năm qua, người dân xã Thạch Hạ đã hiến gần 60.000m2 đất với giá trị khoảng 107 tỷ đồng để mở rộng đường cho phong trào nông thôn mới.

Là một xã ven đô trực thuộc thành phố Hà Tĩnh, những năm qua giá đất tại Thạch Hạ luôn “sốt”. Tuy nhiên, các hộ dân tại đây vẫn không ngại hiến chục hàng nghìn mét vuông đất để mở rộng làm đường. Đặc biệt, trong năm 2017, hơn 20 hộ giáo dân thôn Trung đã hiến gần 1.000 m2 để mở rộng đường từ 3m lên 5-7m.

“Cùng với sự chung tay của nhân dân, xã Thạch Hạ đã đầu tư xây dựng trên 41km đường trục xã, gần 88km đường trục thôn, hơn 139km đường ngõ xóm và 102km đường giao thông nội đồng. Các tuyến đường đều được bê tông hóa và trải nhựa”, báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Sông Hàn, Chủ tịch xã Thạch Hạ cho biết.

Về xã ven đô Thạch Hạ, mọi người sẽ thấy những con đường bê tông khang trang, sạch đẹp cùng với hàng rào xanh cắt tỉa gọn gàng đã thay thế cho những ngõ nhỏ với bùn đất lầy lội. Điều này đã giúp diện mạo và kinh tế địa phương khởi sắc.

Ảnh chụp màn hình trên Dân Trí.

60 tỉnh, thành dự kiến cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết ngày 16/3

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp ngày 4/3 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, 60/63 tỉnh, thành quyết thời gian chính thức học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3 và dự kiến vào ngày 17/3 đối với học sinh từ mầm non đến THCS.

“Đến nay, qua theo dõi và báo cáo của ngành giáo dục, tỷ lệ học sinh quay trở lại trường học đạt 97% trong ngày 2/3 và 98% trong ngày 3/3”, ông Độ thông tin.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 9h30 ngày 5/3, Việt Nam có 92 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 16.191 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Triển khai nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng

Theo Zing, từ ngày 12/3, 5 tỉnh thành là Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Bình Thuận sẽ triển khai thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng.

Thượng tá Hoàng Tiến Sỹ (Phó phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng) cho hay, việc tập huấn và phần mềm nộp phạt sẽ hoàn tất trước ngày 10/3. Theo đó, thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân có thể tra cứu biên bản vi phạm, số tiền phải nộp và đóng phạt online qua tài khoản ngân hàng điện tử. Sau khi đóng phạt, người dân sẽ có một biên lai đã nộp phạt điện tử.

Dự kiến đến quý III/2020, việc nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng sẽ được triển khai toàn quốc.