Kính chào quý vị đến với bản tin trong nước tổng hợp ngày 3/3 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung sau.

3 hãng hàng không Việt dừng bay tới Hàn Quốc

Trước diễn biến khó lường của dịch corona tại Hàn Quốc, Vietnam Airlines thông báo các chuyến bay của hãng này đến Hàn Quốc và ngược lại sẽ dừng từ ngày 5/3.

Tối 2/3, đại diện Vietnam Airlines cho VnExpress biết, các chuyến bay của hãng trong hai ngày 3-4/3 từ Incheon (Seoul), Gimhae (Busan) về Việt Nam sẽ hạ cánh tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ, Phù Cát (Bình Định) theo yêu cầu của nhà chức trách. Hành khách có nhu cầu hoàn vé trên các chuyến bay bị dừng sẽ được hoàn tiền hoặc chuyển đổi miễn phí sang chuyến sớm.

Trước đó, hôm 26/2, Bamboo Airways cũng đã thông báo dừng các chuyến bay từ Đà Nẵng/Nha Trang – Incheon (tần suất 7 chuyến khứ hồi/tuần). Jetstar Pacific cũng bay giữa Việt Nam – Hàn Quốc nhưng chỉ bay bao thuê chuyến (bay charter). Hãng đã dừng bay ngay khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này.

Trong số các hãng hàng không trong nước, đến nay chỉ còn Vietjet Air vẫn chưa thông báo dừng bay đến Hàn Quốc.

Yên Bái xuất hiện giông lốc kèm mưa đá

Tối 2/3, TP. Yên Bái xuất hiện giông lốc kèm mưa đá, nhiều nhà dân bị bay mái tôn, cột điện gãy đổ gây mất điện.

Theo người dân tại TP. Yên Bái phản ánh với Zing, trận mưa bắt đầu từ 19h và kéo dài khoảng 30 phút, khiến nhiều cụm dân cư tại thành phố mất điện. Kích thước các viên đá không quá lớn nhưng rơi xuống với mật độ dày. Đến 22h, mưa đã ngớt nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa có điện.

Cũng trong tối qua, Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc cũng xảy ra mưa giông. Nguyên nhân do hội tụ gió trên mực 5.000m từ Thượng Lào di chuyển sang, tạo thành những ổ mây đối lưu.

Mưa đá ở Yên Bái tối 2/3 (ảnh: Facebook/Yên Bái).

Học sinh Sơn La tiếp tục nghỉ đến 17/3 sau 1 ngày đi học

Hôm nay (3/3), học sinh bậc THPT, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục nghỉ đến hết 17/3.

Báo Vienamnet cho biết, UBND tỉnh Sơn La vừa có thông báo về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, tránh dịch Covid-19. Thông báo này được đưa ra sau 1 ngày học sinh bậc THPT tại Sơn La đi học trở lại.

Cụ thể, trẻ mầm non, học sinh Tiểu học, THCS, THPT, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 17/3.

Trước đó, tỉnh này quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS sẽ nghỉ học đến hết ngày 8/3. Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3. 

TP.HCM gấp rút sản xuất hàng triệu khẩu trang vải kháng khuẩn

Theo Dân Trí, TP.HCM hiện có khoảng 10 doanh nghiệp dệt may đang nỗ lực rất lớn, tăng ca, tăng công suất để kịp cung ứng hàng triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn ra thị trường. Đây là các sản phẩm khẩu trang có thể sử dụng tối đa sau 30 lần giặt mà vẫn đảm bảo khả năng phòng chống dịch bệnh, rất tiện lợi và tiết kiệm.

Trung bình mỗi ngày, một nhà máy làm ra khoảng 100.000 chiếc khẩu trang nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Đến nay, đã có ít nhất 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đã được cung ứng cho hệ thống siêu thị của thành phố và một số doanh nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh cho công nhân và người dân.

Ngoài ra, khoảng 1 triệu chiếc khẩu trang đang tiếp tục được sản xuất để cung ứng cho các nhà thuốc lớn cũng như phát miễn phí cho người dân, chung tay phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Bộ Công an xin lỗi 2 doanh nhân bị bắt giam trái pháp luật

Bộ Công an thừa nhận và sẽ tổ chức xin lỗi công khai lãnh đạo Công ty cổ phần sản xuất thương mại Hưng Thịnh vào ngày 5/3 tới. 2 lãnh đạo công ty này bị điều tra viên trong chuyên án Năm Cam bắt tạm giam từ 20 năm trước.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 2/3, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã gửi thư mời ông Bùi Mạnh Lân – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần sản xuất thương mại Hưng Thịnh, chủ đầu tư các khu công nghiệp Đồng An 1, 2, Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, Bình Dương – về việc dự buổi xin lỗi công khai đối với ông vào ngày 5/3. Cùng được xin lỗi với ông Lân là ông Phạm Văn Hướng, phó tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, khi điều tra vụ án “gây rối trật tự công cộng” xảy ra năm 2003, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Bùi Mạnh Lân tổng cộng 41 ngày, bắt tạm giam ông Phạm Văn Hướng tổng cộng 63 ngày mà “không có lệnh hợp pháp”.

Các ông Lân, Hướng thuộc trường hợp được xem xét giải quyết theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước nên Bộ Công an tổ chức xin lỗi công khai hai doanh nhân này.