Bản tin audio:

Kính chào quý vị đến với bản tin thời sự trong nước tổng hợp ngày 21/2 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung chính sau:

Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Hữu Độ sáng nay cho biết đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3.

VnExpress dẫn lời ông Độ cho rằng, đa số địa phương muốn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3, riêng TP.HCM đề nghị nghỉ hết tháng 3. Phía Bộ Giáo dục lo ngại kéo dài thời gian nghỉ học thì việc thực hiện chương trình sẽ rất khó khăn.

Về câu hỏi “bao giờ cho học trở lại”, giới chức Việt Nam đang chia thành hai luồng ý kiến. Một là muốn học sinh trở lại trường từ đầu tháng 3; số khác muốn kéo dài kỳ nghỉ. Điều này liên quan đến cách nhìn nhận về tình hình dịch virus corona ở Việt Nam. Trong khi có ý kiến nói rằng, tình hình đã ổn để Việt Nam xem xét cho đi học trở lại; thì phía UBND TP.HCM cho rằng “Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và chưa có dấu hiệu ổn định trong thời gian ngắn sắp tới”.

Đưa hơn 600 người về khu cách ly ở Tây Nguyên

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho báo giới trong nước biết đã sẵn sàng tiếp nhận 630 công dân từ từ Trung Quốc và vùng có dịch COVID-19 về nước để cách ly, theo dõi. Trong số này, 300 người về cách ly tại một doanh trại bộ đội ở Đắk Lắk và 330 người sẽ về Đắk Nông. Tuy nhiên, giới chức chưa thông tin cụ thể ngày về nước của hơn 600 người Việt.

Phó tư lệnh Quân khu 5 – ông Nguyễn Đình Tiến nói trên báo Vietnamnet, Quân khu đã chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ để tiếp nhận công dân về nước cách ly, theo dõi.

Đến nay, cả ba miền ở Việt Nam đều có các điểm cách ly người trở về từ vùng dịch Trung Quốc và các nước có dịch corona. Trước Tây Nguyên, tỉnh Cần Thơ – nơi cách xa biên giới Việt – Trung cũng được bố trí để cách ly hàng trăm người trở về từ Trung Quốc.

Bệnh viện thông báo chữa khỏi corona cho Việt kiều Mỹ

Chiều 21/2, bệnh nhân Việt kiều Mỹ Tạ Hoa Kiên 73 tuổi, đã rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sau khi được kết luận khỏi bệnh Covid -19.

Ông Kiên xuất hiện trên các mặt báo với hình ảnh tươi cười, tặng hoa và cảm ơn các bác sĩ. Đáp lại, ông cũng được nhận quà từ bệnh viện là một bức tranh lưu niệm. Cả nam bệnh nhân và rất nhiều y bác sĩ đứng xung quanh đều để tay trần, không đeo khẩu trang.

Ông Kiên bay từ Mỹ về TP.HCM ngày 15/1, đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán. Ngày 27/1, ông ho nhiều, 4 ngày sau được chuyển vào viện Nhiệt đới.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ông Kiên âm tính nCoV 5 lần liên tiếp, từ ngày 12/2 đến nay. Do bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử nhiều bệnh lý nên quá trình điều trị kéo dài 21 ngày.

Đến nay Việt Nam tuyên bố điều trị thành công 15 trong số 16 bệnh nhân Covid-19. Hiện còn một bệnh nhân nam 50 tuổi đang điều trị cách ly tại Vĩnh Phúc.

Giá vàng tăng lên 45,6 triệu đồng/lượng

Tờ Tuổi Trẻ cho biết, chỉ sau một đêm, giá bán vàng miếng SJC tăng đến 650.000 đồng/lượng, lên mức 45,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đang ở mức đỉnh 7 năm.

Cụ thể, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng cuối ngày hôm qua ở mức 45 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên lúc 15h chiều nay, 21/2, giá bán vàng miếng đã lên mức 45,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tăng mạnh hơn, bán ra dao động 45,75 – 45,85 triệu đồng/lượng, tùy trọng lượng.

Tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng cũng tăng 600.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, lên mức 45,6 triệu đồng/lượng.

Miền Bắc tiếp tục nồm ẩm

Theo đài Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ sẽ trải qua đợt nồm ẩm kéo dài từ nay đến hết tháng 2. Hình thái thời tiết chủ yếu tại khu vực trong những ngày tới là sương mù và mưa phùn, nền nhiệt phổ biến 17-26 độ C.

Vào khoảng cuối tháng 2 và đầu tháng 3, rét đậm vẫn có khả năng xuất hiện nhưng không kéo dài. Năm nay, các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Bộ có thể đón nắng nóng sớm.

Các tỉnh Nam Bộ trong thời kỳ tới phổ biến ít mưa. Theo Zing, nền nhiệt cao nhất ở Tây Nam Bộ là 31-34 độ C, khu vực Đông Nam Bộ là 32-35 độ C. Một số nơi có thể xảy ra nắng nóng nhẹ với mức nhiệt trên 35 độ.