Kính chào quý vị đến với bản tin trong nước tổng hợp ngày 13/3 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung sau:

Bình Thuận thêm 5 ca nhiễm COVID-19

Thông tin trên được Bộ Y tế công bố vào chiều 12/3, theo Zing cập nhật. Theo đó, tính đến sáng nay tổng số người mắc COVID -19 ở Việt Nam là 44 người trong đó có 9 người thuộc tỉnh Bình Thuận.

Trong 5 trường hợp, có 4 trường hợp ở TP. Phan Thiết, Bình Thuận, bao gồm:

Bệnh nhân thứ 40 là bé gái 2 tuổi, tiếp xúc gần với ‘bệnh nhân 34’.

Bệnh nhân thứ 41 là nam, 59 tuổi, tiếp xúc gần với ‘bệnh nhân 34’.

Bệnh nhân thứ 42 là nam, 28 tuổi, tiếp xúc gần với ‘bệnh nhân 34’.

Bệnh nhân thứ 43 là nữ, 47 tuổi, tiếp xúc gần với ‘bệnh nhân 38’ là con dâu của ‘bệnh nhân 34’.

Bệnh nhân thứ 44 là bé trai 13 tuổi, con trai của ‘bệnh nhân 37’, trú tại huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận (‘bệnh nhân 37′ là nhân viên, tiếp xúc gần với bệnh nhân 34’).

Đến nay (13/3), tất cả 9 bệnh nhân ở tỉnh Bình Thuận đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa của tỉnh này.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu khử trùng tiền cũ 

Ngân hàng Nhà nước vừa có yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố khử trùng tiền cũ chống dịch bệnh COVID-19 khi giao dịch tiền mặt.

Theo đó, các loại tiền cũ khi nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra tùy thuộc vào khả năng cân đối của từng Ngân hàng chi nhánh.

Cũng có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các tổ chức tín dụng. Trường hợp tiền mới không đủ thì sử dụng tiền đã qua sử dụng và đã được khử khuẩn tại kho.

Có biện pháp vệ sinh khử trùng tiền mặt (bó, bao) thu về trước khi nhập kho cuối ngày hoặc trước khi nộp về Ngân hàng Nhà nước. Trường hợp lượng tiền mặt tồn kho nhiều, chi nhánh các tổ chức tín dụng sau khi khử khuẩn có thể lưu giữ tại kho một thời gian nhất định trước khi xuất tiền chi ra cho khách hàng.

Đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, yêu cầu phải khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt, kho quỹ và các máy giao dịch tự động (ATM). 

Gần 3/4 doanh nghiệp có thể bị phá sản nếu dịch COVID-19 kéo dài đến 6 tháng

Đài RFA dẫn thông tin từ Cục Thuế Hà Nội ngày 12/3 cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2020, Hà Nội có hơn 3.000 hộ kinh doanh giải thể, tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Cụ thể, trên 1.089 hộ kinh doanh giải thể, bỏ kinh doanh và 2.351 hộ tạm nghỉ kinh doanh.

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ ngừng hoạt động mà trong ngày 12/3 một số lãnh đạo của các tập đoàn lớn như Sun Group, BRG, Thaco, Vietjet…cũng chia sẻ những khó khăn đang gặp phải khi đối mặt với dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, Cục hàng không (Bộ Giao thông) ước tính, hàng không Việt Nam có thể thiệt hại 25 ngàn tỷ đồng (hơn 1 tỷ đô la Mỹ).

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch tập đoàn FPT cho biết trên VnExpress rằng 74% doanh nghiệp nói sẽ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng, do họ không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, tiền thuê mặt bằng…Bên cạnh đó, khoảng 30% doanh nghiệp mất 20-50% doanh thu, 60% thậm chí doanh thu bị giảm hơn một nửa.

Ở một diễn biến khác liên quan đến dịch COVID-19, trong ngày 12/3, 2 khu du lịch lớn tại Lai Châu là khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Ô Quy Hồ và Cầu kính Rồng Mây thông báo ngừng đón khách.

Lãnh đạo TP. Hội An cũng cho biết thành phố này tạm dừng bán vé tham quan phố cổ và phố đi bộ từ ngày 12/3 đến 31/3.

Khoảng 4.000ha lúa ở Sóc Trăng bị thiệt hại do xâm nhập mặn

Khu vực ĐBSCL đang bước vào đợt hạn mặn gay gắt nhất tính từ đầu năm đến nay. Theo tin từ đài VTV, hôm nay (13/3) là ngày thứ 3 của đợt xâm nhập mặn đạt đỉnh. Độ mặn tăng cao và xâm nhập sâu vào các cửa sông từ 100-110 km. So với đợt xâm nhập mặn vào giữa tháng 2, đợt này gay gắt và lấn sâu hơn từ 30-40 km.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Sóc Trăng, mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn trên sông Hậu và sông Mỹ Thanh đã ở cấp 2. Độ mặn cao nhất trên sông Hậu tại Trần Đề là 22,5 phần ngàn; tại Đại Ngãi cách sông Hậu 35km là 10,5 phần ngàn; tại An Lạc Tây 5,5 phần ngàn.

Tỉnh này mặn gần như bao phủ khắp nơi khi có khoảng 4.000 ha lúa vụ 3 (Đông Xuân muộn) bị thiệt hại, chủ yếu nằm ở các huyện Long Phú, Trần Đề, Châu Thành, Kế Sách.

Hiện nay, nhiều diện tích lúa đã bị chết do ngộ độc mặn và bị chết khô. Diện tích bị thiệt hại đang ngày càng tăng lên.

Không đồng ý du thuyền 5 sao cập cảng

Báo VnExpress cho biết, tàu khách Silver Spirit, có quốc tịch Bahamas đã xin nhập cảnh vào TP. HCM ngày 13/3, tuy nhiên Sở Y tế  đề nghị Cảng vụ hàng hải TP không đồng ý cho con tàu nói trên nhập cảnh vào cảng. 

Động thái của Sở Y tế nhằm hạn chế nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào thành phố trước tình hình dịch bệnh lan rộng toàn thế giới. 

Trên tàu có 826 người, trong đó 403 thuyền viên và 423 hành khách, một số thủy thủ đoàn đến từ Italy. Theo đó, các hành khách trên tàu sẽ dự kiến tham quan thành phố và các điểm du lịch khác. 

Trước đó, cuối tháng 2 du thuyền Silver Spririt cũng cập cảng Hiệp Phước (TP. HCM), Chân Mây (Thừa Thiên – Huế) và Tiên Sa (Đà Nẵng) đưa khách tham quan nhiều điểm đến tại 3 địa phương trên.