Bản tin audio:

Kính chào quý vị đến với bản tin trong nước tổng hợp ngày 12/3 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung sau:

4 ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội tiếp xúc gần với 191 người

Báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Sở Y tế Hà Nội, 4 trường hợp dương tính với COVID-19 tại Hà Nội, có tổng cộng 191 người tiếp xúc gần. Trong đó, có 43 người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 N.H.N, có 18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 18 D.Đ.P, có 14 người tiếp xúc với L.T.H và có 116 tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 21.

Đối với trường hợp tiếp xúc gián tiếp (F2), tính đến thời điểm này, Sở Y tế đã xác định có 569 trường hợp. Tất cả bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết TP đang giám sát và theo dõi 2.325 người được cách ly tại cộng đồng và hơn 2.400 trường hợp đang được cách ly tập trung.

Về chuyến bay VN54, Sở Y tế cho biết, số người trên chuyến bay là 217, số người đang lưu trú tại Hà Nội là 49 và đã được cách ly toàn bộ.

Việt Nam dừng miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu

Tin từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, Chính phủ đồng ý tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha, áp dụng từ 00:00 ngày 12/3/2020.

Đồng thời, Việt Nam tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại các nước nêu trên.

Trước đó, từ 0h ngày 3/3, Việt Nam đã tạm ngừng miễn thị thực cho công dân Italia và tạm dừng việc đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc bắt đầu từ 0 giờ ngày 29/2/2020. Chính phủ cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng.

Không tăng giá điện đến hết quý II

Báo VnExpress cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực, Vụ Thị trường trong nước tính toán, chưa tăng giá điện trong quý I và II nhằm giúp doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Đây là những mặt hàng đầu vào của sản xuất, vì thế sẽ tác động không nhỏ tới kinh doanh của doanh nghiệp nếu tăng giá.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý; hoàn thành, gửi Bộ Tài chính trước ngày 15/3.

Theo Quyết định 24/2017 của Thủ tướng, giá bán điện hiện có nhiều khung, mức khác nhau cho từng nhóm khách hàng. Giá bán điện bình quân được điều chỉnh khi thông số đầu vào các khâu (phát điện, truyền tải, phân phối…) làm giá tăng 3% trở lên so với hiện hành.

Gần nhất, Bộ Công Thương tăng giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 8,6% từ ngày 20/3/2019, lên 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) sau khi được Chính phủ đồng ý và được duy trì từ đó đến nay.

Giá vàng liên tục lao dốc mạnh

Theo khảo sát của bảo Zing, giá vàng miếng SJC sáng nay (12/3) tiếp tục sụt giảm về mức 47,25 triệu đồng/lượng, so với đầu tuần, giá kim loại quý trong nước đã giảm 1 triệu đồng/lượng.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giảm giá bán 200.000 đồng/lượng tại các cửa hàng khu vực TP. HCM hiện ở mức 47,25 triệu đồng/lượng, chiều mua giảm ở mức 46,65 triệu/lượng.

Tại Hà Nội, SJC cũng điều chỉnh giảm giá cả 2 chiều nhưng giá bán ra hiện vẫn cao hơn TP. HCM 20.000 đồng, đạt 47,27 triệu/lượng. 

Hiện các cửa hàng của doanh nghiệp niêm yết giá ở mức 46,7-47,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá bán tại DOJI hiện cũng là mức thấp nhất thị trường trong nước.

Miền Trung nắng nóng diện rộng

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương phát đi bản tin dự báo nắng nóng diện rộng tại miền Trung. Hiện, rãnh áp thấp có trục nối với áp thấp phía tây đang phát triển và mở rộng về phía đông.

Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có nắng nóng cục bộ. Đến ngày 13/3, rãnh áp thấp sẽ bị nén và dịch dần xuống phía nam nên nắng nóng tiếp tục phát triển diện rộng. Các tỉnh Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nền nhiệt tăng nhanh lên ngưỡng cao nhất, có nơi 37 độ.

Tuy nhiên, nắng nóng cao điểm chỉ kéo dài trong một ngày sau đó nền nhiệt dịu đi nhanh. Thời kỳ này, thời tiết tại miền Bắc thay đổi liên tục nên người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cơ quan khí tượng cho biết trong 10 ngày tới, thời tiết tại miền Bắc cũng thay đổi liên tục do đón các đợt lạnh ngắn ngày. Đặc điểm của các đợt lạnh này là gây mưa dông, trời rét trong khoảng 1-2 ngày và nền nhiệt tăng nhanh ngay sau đó.