Kính chào quý vị đến với bản tin trong nước tổng hợp ngày 10/3 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung sau:

Ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân

Báo Zing thông tin, chiều 9/3, Bộ Thông tin Truyền thông ra mắt ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Với ứng dụng này người dân có thể tự khai báo y tế tại nhà bằng điện thoại và máy tính bảng.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dân điền thông tin cá nhân và tình hình sức khoẻ của bản thân trong mục Khai báo y tế toàn dân; cập nhật dữ liệu sức khoẻ hằng ngày ở mục Theo dõi sức khoẻ. 

2 ứng dụng được Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp ra mắt: NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, ứng dụng sẽ giúp cảnh báo người dân khi họ đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly. 

Cách ly gần 2.600 người tại Hà Nội

Theo bản tin phát đi trên báo VnExpress, thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 9/3. Theo đó, Trường Sĩ quan lục quân cách ly 975 người, Trường Quân sự Sơn Tây 752 người, Trung đoàn pháo binh E58/f308 cách ly 355 người, E59 Xuân Mai 158 người, Tiểu đoàn pháo binh D15 Hòa Thạch 130 người, Tiểu đoàn Pháo binh D16 Hòa Thạch 144 người. Bệnh viện Công an thành phố cách ly 84 người. 

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói thêm số người phải theo dõi sức khỏe tại cộng đồng hiện là “6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch, hiện tại còn 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 4.755 trường hợp hết thời gian cách ly”.

Ngoài ra, 756 người tiếp xúc gần với các ca dương tính cũng được lập danh sách theo dõi.

Việt Nam dừng miễn visa cho 8 nước châu Âu

Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 9/3, mục đích phòng chống COVID-19. Theo đó, Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với công dân các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Ngoài ra, ban chỉ đạo quốc gia chống COVID-19 kiến nghị Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng đề nghị tạm dừng miễn thị thực. Người nước ngoài nếu có triệu chứng, yếu tố dịch tễ nhiễm nCoV sẽ bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam. 

Trước đó, Việt Nam đã dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2; công dân Italy từ 0h ngày 3/3.

Xử phúc thẩm vụ Vinasun với Grab

Báo Tuổi trẻ thông tin dự kiến sáng nay 10/3 TAND cấp cao mở phiên phúc thẩm tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty TNHH Grab (Grab) được kéo dài trong nhiều ngày.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và kháng nghị của Viện KSND TP.HCM và Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Theo nội dung vụ án, Vinasun cho rằng Grab có nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây thiệt hại cho Vinasun khi lợi dụng việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Quyết định 24 ngày 7/1/2016 về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24).

Do đó, Vinasun đã khởi kiện Grab ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM cho rằng, Grab kinh doanh taxi, vi phạm Nghị định 86 và Đề án 24 và gây ra thiệt hại cho Vinasun. 

Sau bản án sơ thẩm, Grab và Vinasun cùng kháng cáo, trong đó Grab đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ vụ án, còn Vinasun đề nghị tòa phúc thẩm sửa án sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Tin gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo KTTV trung ương, sáng sớm nay (10/3), không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Dự báo ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ cục bộ có mưa rào và dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, các tỉnh vùng núi phía Bắc trời chuyển rét. Từ đêm nay, Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17-20 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Khu vực Hà Nội hôm nay, cục bộ có mưa rào và dông. Trời chuyển mát, đêm trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ.