Kon Tum tiếp tục ghi nhận 2 trận động đất mới

VOV – Trận động đất đầu tiên mạnh 3,4 (độ sâu tâm chấn động khoảng 8,1 km) xảy vào lúc 9h20 sáng 9/5 tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trận động đất thứ 2 mạnh 3 độ cũng xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông vào lúc 5h18 sáng cùng ngày, trận động đất có độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km và cũng được đánh giá thuộc cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.  

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho biết, vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Cổ động viên ném giấy vệ sinh, sân Việt Trì dọn 4 tiếng chưa sạch

Tuổi Trẻ – Thông thường, 30 công nhân sẽ làm vệ sinh sân sau trận đấu. Buổi làm việc sẽ bắt đầu lúc 6h30, xong sớm sẽ nghỉ sớm.

Tuy nhiên, khối lượng làm việc của các công nhân trên sân Việt Trì sáng 9/5 nhiều hơn hẳn sau khi các CĐV ném những cuộn giấy vệ sinh làm cơn mưa màu trắng đầy bắt mắt để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trước trận đấu với U23 Philippines.

Sân Việt Trì hôm qua mưa như trút nước. Vì thế giấy sau khi rơi xuống dưới đường pitch đã dính chặt với nước khiến công việc dọn dẹp vệ sinh cực hơn rất nhiều. Các công nhân vệ sinh phải dùng đến những dụng cụ khác cứng hơn chổi để lấy hết các mảng giấy bám trên mặt đường pitch. Phải mất gần 4 tiếng, các công nhân mới quét dọn xong. Dù vậy mặt đường pitch vẫn không thể hết hẳn các miếng giấy trắng vẫn còn “lì lợm” bám chặt.

Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà có 450 triệu đồng do Việt Á “tặng”

VnExpress – Chiều 9/5, một lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang xác nhận Giám đốc CDC Hậu Giang báo cáo, giao nộp túi quà 450 triệu đồng do người của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) mang đến nhà. Hiện, túi quà đã được cơ quan công an thu hồi để phục vụ công tác điều tra.

Hôm 8/5 ông Lành cho biết, sự việc diễn ra trưa 3/12/2021. Lúc đó, ông đi công tác về tới nhà ở TP Vị Thanh, đang ăn cơm, có người gọi điện xưng là Nguyên, ở Công ty Việt Á, nói muốn ghé cơ quan. Ông nói đang ở nhà (là cửa hàng thuốc tây, trước bệnh viện sản nhi Hậu Giang) thì người này đến.

Ông Lành kể lại, người đàn ông tên Nguyên vào nhà hỏi thăm sức khỏe và công tác phòng chống dịch của tỉnh… Sau đó, người này ra xe cầm chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà ông Lành. Khi ông Lành hỏi đã được trả lời là “bồi dưỡng cho anh em phòng chống dịch”.

Sau khi mở túi quà, thấy rất nhiều tiền, ông Lành chạy ra xe hỏi, người tên Nguyên tiếp tục trả lời “dịch dã nên bồi dưỡng cho anh em” và lên xe đi. Ông Lành gọi điện thoại, song “người này không nghe máy”.

Theo Giám đốc CDC Hậu Giang, chiều cùng ngày ông đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền. Sau đó ông cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ; giao Phòng Kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

“UBND tỉnh giao cho công an làm việc. Sau đó, cơ quan công an thu hồi túi quà, bên trong có 450 triệu đồng”, ông Lành nói.

Trả lời VnExpress chiều 9/5, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành nói ngoài Công an tỉnh điều tra làm rõ, tỉnh đã giao Uỷ ban Kiểm tra lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc, sẽ xử lý nghiêm nếu sai phạm.

Trong hai năm 2020 và 2021, Hậu Giang có ba đơn vị là Sở Y tế, CDC và bệnh viện đa khoa TP. Ngã Bảy mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm của Công ty Việt Á, với tổng số tiền hơn 11,4 tỷ đồng.

Đến nay, ba đơn vị đã thanh toán 11 tỷ đồng cho Công ty Việt Á. Trong đó, Sở Y tế ký ba hợp đồng với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, CDC tỉnh ký hai hợp đồng với số tiền gần 3,4 tỉ đồng. Cả hai đơn vị này đã thanh toán 100%.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống bị cảnh cáo

VnExpress – Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống bị Thủ tướng cảnh cáo, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác. Quyết định được Thủ tướng ký ngày 9/5, gần bốn tháng sau khi ông Thống bị kỷ luật về Đảng.

Tháng 1/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo ông Võ Thành Thống, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; ông Lê Văn Tâm, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, nguyên Phó bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ.

Cơ quan kiểm tra nói Ban cán sự đảng UBND TP. Cần Thơ đã vi phạm nguyên tắc, quy định và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND thành phố và một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp bệnh viện. Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước…

Ông Võ Thành Thống được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư hồi tháng 5/2019, khi đang làm Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ. Trước đó, ông từng giữ các chức vụ giám đốc Sở Tài chính, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, bí thư Quận ủy Ninh Kiều.

Có thể bạn quan tâm: