Giá xăng tăng gần 400 đồng/lít

Dân Trí – Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (4/5). Thời gian áp dụng là từ 15h.

Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 330 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 440 đồng/lít.

Mỗi lít dầu diesel tăng 180 đồng/lít. Giá dầu hỏa được giữ nguyên ở 23.820 đồng/lít. Riêng dầu mazut giảm 240 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 27.460 đồng/lít; RON 95 là 28.430 đồng/lít; dầu diesel 25.530 đồng/lít, dầu mazut là 21.560 đồng/kg.

Tại kỳ này, cơ quan điều hành trích quỹ bình ổn với xăng là 300 – 400 đồng mỗi lít, dầu hỏa là 119 đồng/lít còn dầu diesel là 100 đồng/lít; chi quỹ bình ổn đối với dầu mazut là 250 đồng/kg.

Như vậy, giá xăng dầu đã tăng trở lại hai phiên liên tiếp gần nhau.

Gần 22.000 tỉ đồng làm đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dài hơn 117km

Tuoitre – Chính phủ kiến nghị Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dài 117,5km, tổng mức đầu tư 21.935 tỉ đồng theo hình thức đầu tư công, khởi công năm 2023, cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đó là nội dung tờ trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1) vừa được Chính phủ trình Quốc hội.

Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể thừa ủy quyền của Thủ tướng ký trình Quốc hội cho biết: mục tiêu đầu tư cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột nhằm hình thành trục ngang kết nối vùng Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ. 

Mất 44 ha rừng nếu mở đường 13C qua khu sinh quyển Đồng Nai

VnExpress – Việc làm quốc lộ 13C đi qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới bị chiếm dụng 44 ha rừng để mở đường, theo tính toán của Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai.

Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai rộng trên 100.000 ha, được Ủy ban UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2011. Tuy nhiên, hệ sinh thái này nguy cơ bị tác động khi Bình Phước đề xuất xây cầu, mở quốc lộ 13C xuyên rừng nhằm kết nối giao thương tỉnh với khu vực Đông Nam Bộ.

Thay vì xây đường xuyên rừng, ngành giao thông Đồng Nai kiến nghị điều chỉnh tuyến tại vị trí giao đường ĐT 767 – ĐT 768, làm cầu Hiếu Liêm bắc qua sông Đồng Nai đi vào xã Hiếu Liêm, Vĩnh Cửu; xây cầu bắc qua sông Bé nối qua Tân Uyên (Bình Dương). Tuyến này xây mới thêm đoạn dài 25km đi qua Bình Dương, Bình Phước kết nối đường ĐT 753 tại khu vực gần vị trí tỉnh Bình Phước đang đề xuất xây cầu Mã Đà.

Theo Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai, phương án này làm quốc lộ 13C dài hơn so với quy hoạch khoảng 20 km, song không đi qua khu dự trữ sinh quyển thế giới; mở thêm không gian phát triển các khu đô thị, dân cư, công nghiệp… dọc hai bên đường.

Pfizer bị cáo buộc trục lợi từ đại dịch khi bỏ túi gần 26 tỉ USD chỉ trong 3 tháng

Tuoitre – Nhật báo The Guardian ngày 3-5 đưa tin, Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã kiếm gần 26 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm nay, phần lớn từ vắc xin COVID-19 và thuốc trị COVID-19. Điều này đã dẫn đến việc Pfizer bị cáo buộc trục lợi từ đại dịch.

Hãng dược Pfizer đã đối mặt với những lời chỉ trích về giá vắc xin và việc công ty này từ chối bỏ quyền bảo hộ bằng sáng chế để cho phép những công ty khác sản xuất.

Tuần trước, 35 nhà vận động đến từ tổ chức Global Justice Now, Act-Up London, Just Treatment và Stop Aids đã biểu tình để phản đối cái gọi là “trục lợi từ đại dịch”. Họ đưa những chiếc xe chở đầy tiền giả đến văn phòng của Pfizer tại hạt Surrey (Vương quốc Anh) vào ngày họp cổ đông thường niên của công ty này.

Ông Tim Bierley, nhà vận động về dược phẩm tại tổ chức Global Justice Now, cho biết: “Trong suốt đại dịch, Pfizer đã từ chối chia sẻ công nghệ và bí quyết của họ. Thay vào đó, họ đã duy trì sự kiểm soát độc quyền đối với vắc xin và thuốc điều trị của mình, giữ quyền kiểm soát đối với nguồn cung toàn cầu”.

Nhà vận động này nói: “Bất chấp lời kêu gọi từ các nhà vận động về việc cho phép các quốc gia ở phía nam sản xuất vắc xin và thuốc điều trị cho riêng họ, Pfizer vẫn tiếp tục đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe của con người.

Doanh thu của Pfizer gần như tăng gấp đôi vào năm ngoái và bây giờ có vẻ như kho tiền của công ty sẽ còn tăng thêm nữa. Vào thời điểm mà hàng triệu người vẫn chưa được tiếp cận vắc xin hoặc thuốc điều trị COVID-19, thật đau lòng vì hành vi liên tiếp trục lợi từ đại dịch này”.

Pfizer đã công bố tổng doanh thu của công ty này là 25,7 tỉ USD trong quý đầu tiên của năm nay, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong số này, 13,2 tỉ USD đến từ vắc xin Comirnaty mà họ phát triển chung với Công ty BioNTech (Đức).

Ngoài ra, Pfizer thu 1,5 tỉ USD nhờ Paxlovid, loại thuốc viên trị COVID-19 dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng. Loại thuốc này đã nhận được sự phê duyệt khẩn cấp từ cơ quan quản lý Mỹ vào cuối tháng 12-2021 và cũng đã được Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt.

Hãng Pfizer đã kiếm được hàng chục tỉ USD trong thời gian xảy ra đại dịch nhờ vào các sản phẩm liên quan đến COVID-19 của họ. Trong khi đó, Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Boston (Mỹ) đã thua lỗ cho đến khi bắt đầu bán vắc xin COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: