Bắt Một Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về tội nhận hối lộ

NLĐ – Ngày 31/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Hà Giang) đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đặng Văn Thuỷ (SN 1970; trú tại Tổ 1, Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên), là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang, để điều tra về hành vi Nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án, trước đó vào tháng 11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, xảy ra tại thôn Bản Buốt (xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang), theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra xác định, ngày 5/10/2021, ông Đặng Văn Thuỷ là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tự ý ký giấy mời triệu tập các thành viên thuộc các cơ quan như: Sở Công thương, Sở Xây dựng, UBND huyện Bắc Quang và UBND xã Đồng Tâm tiến hành kiểm tra thực địa tại mỏ Đồng Tâm. Đến ngày 6/10/2021, sau khi nhận số tiền từ Lê Khả Châu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sơn Lâm (là bị can đã bị khởi tố điều tra do có liên quan trong vụ án), ông Thuỷ đã đồng ý hoãn thời gian kiểm tra thực địa mỏ theo yêu cầu của Châu.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Giá gas giảm mạnh trong vòng 2 tháng

NLĐ – Chiều 31/5, một số tổng đại lý, hệ thống bán lẻ gas tại TP.HCM cho biết đã nhận được thông báo giảm giá gas từ 1/6 với mức giảm phổ biến 31.000 đồng/bình 12 kg.

Theo Công ty CP kinh doanh LPG Việt Nam – PV GAS Miền Nam (Petro VietNam), giá gas thế giới nhập khẩu theo hợp đồng (CP) tháng 6 vừa chốt ở mức 750 USD/tấn, giảm 105 USD/tấn so với tháng 5. 

Do đó, giá gas bán lẻ trong nước cũng điều chỉnh giảm tương ứng là 2.583 đồng/kg, tương đương 31.000 đồng/bình 12 kg và giảm hơn 116.000 đồng/bình 45 kg so với tháng 5.

Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tháng 6 gas Petro VietNam được công bố ở mức 457.900 đồng/ bình 12 kg; gas SP 456.000 đồng/bình 12 kg.  

Như vậy, gas đã có 2 tháng giảm mạnh liên tiếp với tổng mức giảm là 60.000 đồng/bình 12kg.  Đây là tin vui của bà nội trợ đổi gas trong tháng 6. Tuy nhiên cũng là tin buồn vì giá xăng đầu tháng 6 dự tính vượt 31.000 đồng/ lít.

Thí sinh F0 được thi tốt nghiệp THPT 2022

VnExpress – Ngày 30/5, Bộ GDĐT có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. được chia thành ba nhóm.

Cụ thể, đối với thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự Kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng chống, dịch COVID-19, được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý. Các thí sinh này được hội đồng thi bố trí dự thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, hội đồng thi bố trí dự thi tại phòng thi riêng, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Trong trường hợp việc bố trí phòng thi riêng cho các thí sinh này gặp khó khăn, vướng mắc, hội đồng thi tổ chức xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) cho thí sinh vào ngày 6/7/2022 để làm căn cứ bố trí phòng thi.

Thí sinh thuộc diện F1 được tham dự kỳ thi cùng với các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Vì sao thị trường địa ốc VN ngày càng méo mó?

VnExpress – Theo các chuyên gia, nguồn cung ít, pháp lý đình trệ, giá nhà đất vượt sức chi trả của người dân… đang làm méo mó thị trường địa ốc tại Việt Nam.

5 tháng nay, bất động sản tiếp đà tăng giá dồn dập dù thanh khoản yếu dần, nguồn cung dự án vẫn hạn chế do vướng mắc pháp lý kéo dài, sốt đất xảy ra từ nông thôn, duyên hải đến tây nguyên. 

Chia sẻ với VnExpress mới đây, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC, đánh giá, nếu nhìn dài hạn trong vòng 3 thập niên qua, thị trường bất động sản hiện nay “bộc lộ nhiều khiếm khuyết và méo mó”.

Đầu tiên là giá nhà đất tăng cao, thu nhập của người dân không thể theo kịp. Trong khi nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp đang thiếu hụt trầm trọng, thị trường có xu hướng chỉ cung ứng nhiều loại nhà giá cao (phân khúc trung cao cấp đến hạng sang, siêu sang). Sự mất cân đối nguồn cung này, có thể dẫn đến thiếu hụt nhà ở cho đại bộ phận người dân có thu nhập thấp, sống tại các đô thị lớn.

Kế đến, theo ông Nghĩa, là tình trạng tất cả các thành phần của nền kinh tế đang dồn tiền vào việc gom đất, giữ đất để chờ tăng giá chứ không sản xuất, kinh doanh, không tạo ra giá trị thặng dư nào. 

Từ nông thôn, vùng duyên hải đến miền núi, tây nguyên đều xuất hiện tình trạng gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền để kiếm lời. Công nghệ gom đất chờ tăng giá càng bùng nổ theo các đợt sốt đất, càng làm thui chột sự cạnh tranh, sáng tạo và linh hoạt của nền kinh tế.

Ông Nghĩa nói: “Tài nguyên đất không được sử dụng mà chỉ nằm yên chờ thời dẫn đến nguồn lực đất đai bị lãng phí”.

Thị trường tài chính cũng kém minh bạch

Chuyên gia GIBC đánh giá, thị trường tài chính là bà đỡ cho thị trường tài sản cũng hoạt động kém minh bạch. Thời gian qua thị trường tài chính là công cụ cung cấp vốn cho thị trường bất động sản, nhưng có không ít những trường hợp doanh nghiệp địa ốc có tài chính yếu kém, vẫn dùng đòn bẩy tài chính dưới nhiều hình thức (vay vốn, huy động vốn, phát hành trái phiếu…) để gom đất, tích trữ đất đai chờ thời, tạo sức ì và là rào cản rất lớn cho nền kinh tế.

Theo ông Nghĩa, các tổ chức tín dụng, thị trường tài chính đã góp phần cho thị trường bất động sản phát triển lệch lạc thời gian qua. Chính vì vậy, Chính phủ cần rà soát, chấn chỉnh lại hai thị trường này để lành mạnh hóa nền kinh tế.

Tại một hội thảo bàn về tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực bất động sản hôm 27/5, ông Trần Du Lịch, Phó chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nhìn nhận bất động sản là một trong những mắt xích quan trọng, đóng góp lớn cho nền kinh tế nhưng đã xuất hiện nhiều khuyết tật, méo mó.

Theo ông Lịch, nếu xét riêng từng phân khúc, từng loại hình tài sản, những dự án đã hoàn thiện, dân về ở đông chứng tỏ phân khúc tài sản này có nhu cầu thật, chắc chắn không lo xảy ra bong bóng. Còn những dự án trên giấy, chưa ra thành phẩm nhưng đã tăng giá nhanh, tài sản thế chấp dự án lớn, được ví như phần bọt của ly bia, có thể là nhóm tài sản cần thận trọng.

Ông Lịch xác nhận, có sự liên thông không minh bạch giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính. Trong 50 năm qua, mọi vấn đề của nền kinh tế đều xuất phát từ sự hỗn loạn của 2 thị trường này. Trong thời gian tới, Chính phủ có xu hướng lành mạnh hóa cả thị trường bất động sản lẫn thị trường tài chính.

Kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản có là ‘chim báo bão’?

Ông Lịch cũng nêu thực tế “nhà nhà, người người kinh doanh bất động sản”, trong khi những định chế đầu tư chuyên nghiệp lại không có. 15 năm trước đã từng có đề xuất xây dựng những định chế này nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Thời gian qua vướng mắc thủ tục kéo dài làm cho nguồn cung các dự án nhà ở thiếu hụt, bị lệch rất lớn với nguồn cầu. Nếu tình trạng mất cân đối cung cầu, thiếu hụt nhà ở các phân khúc bình dân vẫn kéo dài, sẽ dẫn đến việc giá nhà tiếp tục tăng vô lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đồng tình với các chuyên gia trên. Đầu tiên phải kể đến sự chậm trễ, vướng mắc thủ tục pháp lý kéo dài đã đẩy các dự án nhà ở vào thế tồn kho, đọng vốn nhưng không thể ra được thành phẩm. Các dự án vướng pháp lý được HoREA thống kê để báo cáo TP.HCM xem xét giải quyết ngày càng nhiều, và dự kiến còn tiếp tục tăng lên.

Bên cạnh đó, sự lệch pha cung cầu, thừa nhà giá cao, thiếu hụt nhà bình dân cho đại đa số người có thu nhập thấp đã bị đẩy lên đỉnh điểm, trong bối cảnh giá nhà đất vẫn liên tục leo thang. Chỉ tính riêng TP.HCM có hơn 900.000 người là lao động ở đang ở thuê, ở trọ, có nhu cầu an cư, nhưng trong 2 năm gần đây, nguồn cung nhà ở giá rẻ (phân khúc bình dân) đang sụt giảm mạnh. Thống kê trong năm 2021, không có dự án nhà bình dân nào được đưa ra thị trường, trong khi nhà cao cấp, hạng sang vẫn tăng trưởng.

Ông Châu nhận xét, nguồn cung nhà ở toàn thị trường bị sụt giảm mạnh do vướng thủ tục pháp lý kéo dài, càng góp phần đẩy giá nhà lên cao do cạnh tranh độc quyền. Ở giai đoạn đỉnh cao, năm 2017, ghi nhận khoảng 30.000 căn nhà chào bán ra thị trường. 

Từ năm 2020 đến nay thị trường thiếu hụt nguồn cung và thường chỉ đạt trên dưới 16.000 căn được bán. Nguồn cung càng ít, càng khó tạo ra thành phẩm, các doanh nghiệp càng có xu hướng thiên về làm nhà cao cấp để tối ưu hóa lợi nhuận. Nguồn cung giảm cũng khiến việc tiêu thụ nhà ở bị ảnh hưởng theo.

Chủ tịch HoREA cũng thừa nhận, giá nhà đất đã tăng mạnh trong giai đoạn nền kinh tế chịu nhiều thách thức khó khăn do tác động của dịch bệnh, và tiếp tục tăng cao trong những tháng đầu năm. Diễn biến này dẫn đến những lo ngại giá nhà đang vượt quá ngưỡng chi trả của người dân. 

Ông Châu giải thích, ở thời hoàng kim, thị trường bất động sản là chim én báo hiệu mùa xuân của nền kinh tế. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn khó khăn, thị trường bất động sản là chim báo bão, báo hiệu chu kỳ đầy thách thức.

Ông nói: “Với vai trò đặc biệt, ước tính đóng góp trên dưới 20% GDP nền kinh tế, thị trường bất động sản cần được Chính phủ quan tâm nhiều hơn, đẩy mạnh cải cách thủ tục pháp lý, sửa đổi hệ thống luật liên quan, tạo nền tảng cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững”.

Có thể bạn quan tâm: