Công bố sai phạm liên quan vụ Việt Á

VnExpress – Từ ngày 28 đến 31/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 13 xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021 liên quan đến vụ tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Cơ quan này nhận thấy Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo Bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo Bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện Đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y; trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phạm Công Tạc, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Trường Sơn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ, “đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, liên quan đến những vi phạm nói trên “còn có trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân thuộc Bộ Tài chính”, sẽ tiếp tục được kiểm tra, làm rõ.

Xôn xao thông tin giảng viên đại học luật liên tục nhắn tin “gạ gẫm”

NLĐ – Trường Đại học Luật Hà Nội đã đề nghị công an vào cuộc điều tra, làm rõ các thông tin phản ánh liên quan đến nam giảng viên của trường này có những hành động “gạ gẫm” nhiều nữ sinh viên.

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin, hình ảnh, clip với nội dung “tố” một nam giảng viên của Trường Đại học Luật Hà Nội có nhiều tin nhắn tình tứ, có ý “gạ gẫm” phản cảm đối với nhiều nữ sinh viên.

Sau khi xuất hiện các thông tin trên, lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn và đã có văn bản gửi Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh, làm rõ các thông tin liên quan.

Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh liên quan đến giảng viên N.T.D. (Khoa Pháp luật kinh tế) có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, và đã có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Tư pháp để báo cáo sự việc.

Giá xăng sẽ được điều chỉnh từ 0 giờ đêm nay 1/4, dự báo giảm

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đơn vị đã nhận được thông báo của cơ quan quản lý nhà nước về việc bố trí nhân sự để tiếp nhận thông tin, điều chỉnh giá bán vào khoảng thời gian từ 19 giờ đến 23 giờ hôm nay 31/3, áp dụng từ 0 giờ ngày 1/4.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo đầu mối xăng dầu ở TP.HCM, cho biết chu kỳ 10 ngày qua giá xăng, dầu thế giới tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, từ 1/4, thuế môi trường giảm 2.000 đồng một lít với xăng và 1.000 đồng với dầu nên kỳ điều hành lần này giá xăng, dầu sẽ cùng giảm mạnh.

“Theo tính toán dựa trên dữ liệu hiện có, giá xăng sẽ giảm quanh mức 1.200-1.300 đồng một lít”, lãnh đạo xăng dầu ở TP HCM nói.

Tuyển Việt Nam tăng 2 bậc, lên hạng 96 thế giới

Tuổi Trẻ – Chiều 31/3, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng tháng 3. Theo đó, tuyển Việt Nam tăng 2 bậc, từ hạng 98 vươn lên thứ 96 thế giới.

Thầy trò HLV Park Hang Seo xếp thứ 16 châu Á và tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á. Trong bảng xếp hạng tháng 3, tuyển Việt Nam bị trừ 3,17 điểm sau thất bại trước Oman và hòa Nhật Bản ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Tuy nhiên, tuyển Việt Nam vẫn tăng hai bậc do các đội xếp trên là Congo và Lebanon rớt hạng vì bị trừ lần lượt 17,26 và 10,07 điểm. 

Với 2 chiến thắng ở loạt trận giao hữu vừa qua trước Nepal và Suriname, tuyển Thái Lan được cộng 7,54 điểm, vươn lên đứng thứ 111 thế giới, xếp thứ 21 châu Á và đứng thứ 2 Đông Nam Á. 

Xếp sau Việt Nam và Thái Lan ở khu vực Đông Nam Á lần lượt là Philippines, Myanmar, Malaysia…

Bốn đội dẫn đầu bảng xếp hạng châu Á tháng 3 là Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc. 

Trên thế giới, tuyển Brazil vươn lên vị trí số 1 thay Bỉ. Pháp, Argentina và Anh là những đội xếp tiếp theo trong top 5.

Có thể bạn quan tâm: