TP.HCM trao tiền hỗ trợ đợt 3 hơn 7.300 tỷ đồng

VnExpress – Sáng 30/9, nhiều quận huyện bắt đầu giải ngân gói hỗ trợ mới với tổng kinh phí hơn 7.300 tỷ đồng giúp người dân vượt qua khó khăn sau thời gian dài siết chặt giãn cách thông qua ứng dụng SafeID Delivery trên điện thoại.

Phường 12 là một trong địa phương đầu tiên của TP.HCM phát tiền hỗ trợ cho người dân đợt 3. Qua rà soát, khoảng 5.500 người ở phường được nhận tổng số tiền 5,5 tỷ đồng.

Theo ông Võ Trọng Định, Phó bí thư phường 12, việc phát tiền thông qua ứng dụng SafeID Delivery giúp cán bộ phường đối chiếu, kiểm tra thông tin người nhận dễ dàng hơn, dữ liệu cũng được cập nhật giúp phường dễ quản lý. Hôm nay phường dự kiến hoàn thành chi trả khoảng 80% người dân, số còn lại là người ở khu phong tỏa hoặc đang điều trị COVID-19 sẽ được trao sau.

Trong hôm nay (30/9), ngoài quận 3, một số địa phương như quận 10, Gò Vấp, huyện Hóc Môn… cũng bắt đầu chi trả hỗ trợ cho người dân. Thành phố dự kiến việc giải ngân hoàn thành giữa tháng 10.

Gói hỗ trợ đợt 3 được HĐND TP.HCM thông qua hồi cuối tháng 9, với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người. Khác với những đợt trước, lần này hỗ trợ không tính hộ mà theo nhân khẩu, mỗi người nhận một triệu đồng.

Dân qua chốt phải mua giấy giá 20 nghìn đồng

Theo tìm hiểu của báo VietNamNet, tại xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) thời gian qua xảy ra tình trạng người dân địa phương muốn đi làm hay ra ngoài địa bàn phải lên UBND xã “mua” thẻ (giấy) đi đường để qua chốt kiểm soát.

Cụ thể, vào cuối tháng 7/2021 trên địa bàn huyện Nam Sách phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19. Có thời điểm, huyện này phải tạm phong toả xã hội để phòng chống dịch.

Để ngăn dịch, uỷ ban xã Cộng Hòa đã yêu cầu người dân muốn ra khỏi xã phải có bản cam kết phòng chống dịch Covid-19, ghi đầy đủ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, nơi làm việc.

Sau đó, người dân phải lên xã nộp cho cán bộ 20 nghìn đồng để được cấp thẻ đi lại. Không có thẻ này, người dân đến chốt kiểm dịch của xã sẽ bị ngăn lại và không cho qua.

Tuy nhiên, việc thu đồng đều 20 nghìn/thẻ, cán bộ xã không viết biên lai, phiếu thu.

Theo người dân xã Cộng Hoà, những người phải đóng tiền để lấy được thẻ đi đường đều là những lao động nghèo, đi làm thuê, công nhân ở các nhà nhà máy, có cả nông dân ra đồng.

Ông N.T.T, thôn An Điền Kim cho biết: Vợ ông đi nấu cơm cho một công ty ở huyện Nam Sách. Bà nhà tôi đã phải nộp 20 nghìn đồng để xin giấy đi đường. Có tờ giấy đó nhét túi, bà ấy đi lại thoải mái. Nhưng rõ là 20 nghìn mua tờ giấy đó đâu có chức năng ngăn ngừa Covid-19”.

Cùng thôn với ông N.T.T, ông N.N.L, phản ánh: “Nhà tôi có 3 đứa con làm công nhân. Khi xã yêu cầu phải có giấy đi đường mới được qua chốt, tôi phải trông các cháu cho 3 con đi xin giấy. Tối đó, hàng trăm người tập trung ở uỷ ban xã. Các con tôi phải chen chúc, chờ đến 12h đêm mới “mua” được tờ giấy đóng dấu mang về. Sợ hỏng, các con tôi mang đi ép nhựa để dùng lâu dài”.

Khi thông tin về sự việc được người dân phản ánh lên cấp trên, từ ngày 23 – 26/9, một số cán bộ thôn đã đến từng nhà dân để trả lại số tiền đã mua thẻ. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không nhận lại và yêu cầu chính quyền cấp trên phải làm rõ các sai phạm.

PC-COVID sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch

VnExpress – Ứng dụng PC-Covid chứa thẻ xanh COVID-19, thông tin tiêm vaccine, mã QR khai báo y tế và sẽ thay thế cho toàn bộ các app chống dịch trước đây.

PC-Covid đã hoàn thiện và được đưa lên hai kho ứng dụng App Store và Google Play sáng 30/9.

Ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ COVID-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Tuy nhiên Tuy nhiên theo tờ Congnghe đưa tin, người dùng phản ánh app PC-COVID ‘quay đều cả buổi’

Theo phản ánh của nhiều người dùng, PC-COVID liên tục chập chờn ngay từ khâu cài đặt vào điện thoại, khiến nhiều người không khỏi khó chịu khi lần đầu tiên trải nghiệm ứng dụng phòng, chống dịch thống nhất của quốc gia.

Rất nhiều phản ánh của người dùng liên quan đến việc đăng nhập tài khoản trên ứng dụng PC-COVID. Cụ thể là khâu gửi mã xác thực bằng tin nhắn SMS từ hệ thống về điện thoại người dùng quá lâu khiến họ “vật vã” mới truy cập được app.

Nội dung ghi nhận chung là ứng dụng không trả mã xác thực về số điện thoại hoặc thời gian trả quá lâu (hơn 5 phút, khiến mã xác thực hết hiệu lực) khiến việc đăng nhập vào ứng dụng không thực hiện được.

Tình trạng này khiến nhiều người gần như mất cả tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đăng nhập được vào PC-COVID trong sáng 30/9.

Theo nhận định của một số chuyên gia công nghệ thông tin, PC-COVID nhận được sự quan tâm lớn của người dân nên số lượng tải về, cài đặt và truy cập cùng lúc ở thời điểm này đang rất lớn. Hệ thống vận hành vừa đưa vào hoạt động và đang tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện nên sẽ khó tránh khỏi những đáp ứng chưa được như kỳ vọng.

Hà Nội: Bệnh viện Việt Đức phong tỏa tòa nhà 1.400 người

VTC – Chiều 30/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội có báo cáo nhanh trường hợp COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Ca bệnh mới được ghi nhận là P.Đ.T., nam, sinh năm 1972, ở xóm 6, Mỹ Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Anh T. là người nhà vào chăm sóc em rể điều trị tại khoa ung bướu từ ngày 19/9, khi vào có test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. 

Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm RT-PCR trước khi ra viện, kết quả nghi ngờ, sau đó CDC Hà Nội khẳng định dương tính COVID-19. 

Hiện bệnh viện đã tạm thời phong tỏa tòa nhà D, lấy mẫu toàn bộ người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế trong tòa nhà với khoảng 1.400 người.

CDC Hà Nội cũng ra thông báo tìm người trên địa bàn TP Hà Nội có đến làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh tại tầng 8, nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội kể từ ngày 19-9 đến 30-9. 

Theo đó, những ai từng đến địa chỉ trên liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115 hoặc 0949.396.115 để được tư vấn hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: