Hà Nội khởi công nhà máy điện rác gần 4.000 tỷ đồng

VnExpress – Ngày 30/3, nhà máy điện rác Seraphin tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được khởi công với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Nhà máy được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa, công suất tiêu thụ rác 1.500-2.000 tấn/ngày đêm, công suất phát điện 37MW và dự kiến hoàn thành sau 20 tháng.

Đại diện chủ đầu tư, ông Tô Văn Nhật, thành viên sáng lập, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn Amaccao, cho biết nhà máy sử dụng công nghệ châu Âu để đốt rác, tận thu nhiệt phát điện với chỉ tiêu khí thải, khói thải sau đốt đạt tiêu chuẩn EU 2010/75/EC, nghĩa là như khí trời tự nhiên; không thải nước, không phát tán bụi, tiếng ồn, mùi… ra môi trường bên ngoài.

Seraphin là nhà máy điện rác thứ hai của thành phố. Nhà máy đầu tiên ở khu xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn), công suất 5.500 tấn rác/ngày đêm, dự kiến đi vào hoạt động từ quý II/2022. Hai nhà máy sẽ cơ bản xử lý toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt ở thành phố. Hiện số rác thải trên địa bàn khoảng 7.000 tấn/ngày đêm, trong đó phần lớn vẫn đang được xử lý bằng chôn lấp.

Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn hiện tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 12 huyện gồm: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây. Khối lượng bình quân bãi rác này tiếp nhận khoảng 1.500 tấn/ngày. Trong đó, xử lý chôn lấp 1.400 tấn/ngày và khoảng 100 tấn được đốt.

Trên 3,4 triệu người sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà

PLO – Thủ tướng vừa có quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo đó, hai nhóm người lao động (NLĐ) được nhận hỗ trợ là công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp (khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm) và NLĐ trở lại thị trường lao động. Trong đó, mức hỗ trợ cho NLĐ đang làm ở các khu công nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng, tối đa ba tháng, phương thức chi trả hằng tháng.

Tuy nhiên, công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm phải đáp ứng ba điều kiện gồm: Đang thuê nhà trong khoảng thời gian từ ngày 1-1 đến 30-6-2022; có hợp đồng lao động tối thiểu một tháng trở lên được ký kết trước ngày 1-4-2022; đang tham gia BHXH bắt buộc, trường hợp NLĐ không tham gia BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Với nhóm NLĐ trở lại thị trường lao động, Chính phủ hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa ba tháng, phương thức chi trả hằng tháng. Điều kiện để NLĐ nhận được khoản hỗ trợ này là đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm.

Đồng thời, nhóm NLĐ này phải có đủ ba điều kiện gồm: Đang thuê nhà trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2022; có hợp đồng lao động từ một tháng trở lên được ký kết trong thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó; đang tham gia BHXH bắt buộc, trường hợp NLĐ chưa tham gia BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp trước thời điểm lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Thêm nhiều môn học bắt buộc ở lớp 3, 7, 10 từ năm học tới

Báo VTC đưa tin, chương trình giáo dục phổ thông mới chia làm 2 giai đoạn: Giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến 9) và Giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến 12). Theo đó, từ năm học 2022 – 2023 tới, chương trình mới được áp dụng cùng lúc ở cả ba khối lớp 3, 7 và 10.

Với chương trình lớp 3 mới, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc là Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Ngoại ngữ 1, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật ( âm nhạc, Mỹ thuật), Hoạt động trải nghiệm. Số tiết học Tiếng Việt trong năm là 245, trung bình 7 tiết mỗi tuần; Toán 175 tiết, 5 tiết mỗi tuần. So với chương trình hiện hành, thời lượng Toán không thay đổi, còn Tiếng Việt giảm một tiết/tuần.

Chương trình lớp 7 mới, không còn hai môn Sinh học, Vật lý mà thay bằng Khoa học tự nhiên. Hai cặp môn Lịch sử và Địa lý,  Âm nhạc và Mỹ thuật cũng được tích hợp lại. Tuy nhiên số tiết và nội dung vẫn giữ nguyên thời lượng như chương trình hiện hành.

Với chương trình lớp 10 mới, học sinh không phải học 17 môn bắt buộc như chương trình hiện hành. Thay vào đó, sẽ học 6 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh, Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

Cậu bé ở Hà Tĩnh tâng bóng hơn 2.800 lần khiến David Beckham kinh ngạc

Dân Trí – Trần Văn Gia Hưng (SN 2014, trú tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà), yêu thích môn thể thao vua từ nhỏ. Do còn nhỏ và dành nhiều thời gian cho việc học bài nên Hưng ít có thời gian để tập luyện với trái bóng. Tuy nhiên, khi có cơ hội được tiếp xúc với trái bóng, em luôn “cháy” hết mình.

Nhận thấy khả năng tâng bóng của con tiến bộ từng ngày, anh Trần Văn Thọ đã ghi lại những khoảnh khắc tập luyện của em đăng tải lên mạng xã hội. Những đoạn video này đã thu hút được rất nhiều người quan tâm. Tất cả đều thán phục trước kỹ năng tâng bóng điệu nghệ của Hưng.

Qua những video tập luyện của con, một người bạn của anh Trần Văn Thọ đã đưa ra lời đề nghị, nếu Gia Hưng tâng bóng được nhiều hơn 1.000 lần thì sẽ nhận được một món quà vô cùng đặc biệt.

“Cháu nói con có thể làm được và đồng ý nhận lời”, anh Thọ cho biết.

Sau khi nhận lời đề nghị, Gia Hưng không ngừng nỗ lực luyện tập. Bằng sự nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ, chỉ sau một tuần, Gia Hưng đã có thể tâng bóng hơn 2.800 lần bằng hai chân trong vòng 28 phút.

Với kết quả này, Gia Hưng nhận được món quà đặc biệt, em đã chính thức có mặt tại buổi giao lưu trực tuyến cùng danh thủ nổi tiếng thế giới David Beckham trong chuỗi sự kiện “Mạnh mẽ Việt Nam” do một đơn vị tổ chức tối 21/3/2020.

Tại buổi livestream, Trần Văn Gia Hưng đã trình diễn khả năng tâng bóng điêu luyện bằng cả hai chân của mình. Chỉ trong vòng 10 phút, Gia Hưng đã khiến David Beckham phải thốt lên kinh ngạc và dành nhiều lời khen cho cậu bé. Đồng thời, Gia Hưng cũng mong muốn sau này trở thành một cầu thủ giỏi.

“Ôi thật tuyệt vời!”, “Thật đáng kinh ngạc”, “Bạn ấy có thể điều khiển cả hai chân rất là giỏi”, “Tôi rất muốn được đến Việt Nam để được chơi bóng cùng Hưng”… đó là những lời khen không ngớt của David Beckham dành cho Gia Hưng.

“Lúc đó cháu rất bất ngờ và có phần hồi hộp, lo lắng. Khi được mọi người động viên, cổ vũ thì cháu đã cố gắng lấy lại bình tĩnh và thể hiện hết khả năng của mình. Khi nhận được những lời khen ngợi từ chú David Beckham, cháu rất vui”, Hưng chia sẻ.

Đặc biệt, kết thúc buổi giao lưu trực tuyến, David Beckham đã gửi tặng Gia Hưng một quả bóng có chữ ký của mình, với hy vọng đó sẽ là món quà giúp Hưng luôn giữ mãi niềm đam mê với bóng đá.

“Cháu rất thích cầu thủ David Beckham và cầu thủ Cristiano Ronaldo. Ở Việt Nam thì cháu thích câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai, vì ở đó đào tạo ra nhiều cầu thủ giỏi. Cháu mơ ước sau này sẽ thành một cầu thủ giỏi”, Gia Hưng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm: