Đồng Nai cấm cán bộ dùng bạo lực ép dân lấy mẫu xét nghiệm

VnExpress – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu cán bộ xét nghiệm không được phá cửa, xâm phạm nhà ở, dùng bạo lực cưỡng chế người dân đi lấy mẫu COVID-19.

Yêu cầu được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, đưa ra trong cuộc họp giao ban với lãnh đạo các sở ngành, địa phương, sáng 29/9. Đề nghị đưa ra trong bối cảnh tỉnh thực hiện xét nghiệm diện rộng các “vùng đỏ, cam”, với phương châm 6 lần lấy mẫu liên tiếp trong 8 ngày (22-29/9), để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo ông Lĩnh, việc xét nghiệm mục đích tìm kiếm, truy vết ca nhiễm nên cần vận động, thuyết phục người dân hợp tác để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. “Nếu người dân e ngại nơi lấy mẫu đông người, nhân viên y tế có thể đến tận nhà lấy mẫu, không nên quá cứng nhắc, phá cửa, xâm phạm gia cư, sử dụng bạo lực buộc người dân ra ngoài lấy mẫu”, ông Lĩnh cho biết.

Bí thư Đồng Nai cho rằng, COVID-19 ảnh hưởng đời sống người dân nên đề nghị cán bộ phòng chống dịch mỗi địa phương cần giải quyết thấu đáo. Do đó mỗi tình huống phát sinh cần giải thích rõ ràng, vận động để tránh người dân bức xúc.

Phát hàng ngàn giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 cán bộ nói ‘Sai sót đáng tiếc’

Liên quan đến vụ Trung tâm Y tế TP. Thanh Hóa khi thực hiện test nhanh COVID-19 cho công nhân trên địa bàn, đã cấp hàng ngàn giấy xác nhận có kết quả âm tính với COVID-19 cho công nhân nhưng để trống thông tin ngày lấy mẫu, ngày xét nghiệm và thông tin cá nhân người xét nghiệm.

Chiều 29/9, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho thanhnien biết tổng số giấy chứng nhận âm tính COVID-19 không ghi ngày tháng, thông tin cá nhân người được xét nghiệm mà Trung tâm Y tế TP.Thanh Hóa đã cấp cho công nhân trên địa bàn là 1.778 giấy.

“Sau khi phát hiện sai sót đáng tiếc này, các đơn vị liên quan đã tổ chức thu hồi được 1.752 giấy, trong tổng số 1.778 giấy đã cấp. Còn 26 giấy không thu hồi được. Đây là sai sót đáng tiếc”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, nguyên nhân của việc cấp giấy chứng nhận test nhanh kháng nguyên COVID-19 âm tính cho công nhân, nhưng không ghi họ tên, địa chỉ, ngày lấy mẫu, ngày xét nghiệm là do khi thực hiện test, số lượng công nhân đông, nên các tổ lấy mẫu không ghi cẩn thận, có nhiều giấy còn để trống.

Vụ giá kit xét nghiệm ‘nhảy múa’: Bộ Y tế liên tục ra 2 thông cáo khẳng định chưa mua test nhanh

Tuoitre – Từ tối muộn 28/9 đến trưa nay 29/9, Bộ Y tế đã gửi đi 2 thông cáo báo chí, giải thích xung quanh các ý kiến về giá kit xét nghiệm đang được cho là có bất thường. Bộ Y tế khẳng định chưa mua test nhanh, việc đấu thầu do đơn vị, địa phương.

Trong 2 thông cáo báo chí phát hành liên tục xung quanh vấn đề kit test nhanh, Bộ Y tế nói nhiều đến 6 điểm. Trong đó cho rằng giá kit xét nghiệm khác nhau tùy thuộc chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, số lượng mua, thời điểm và diễn biến của dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng cho biết đã có hướng dẫn các đơn vị công lập điều chỉnh giá xét nghiệm theo giai đoạn. Trước 1/7/2021 là 238.000 đồng/test nhanh, hiện thực hiện thực thanh thực chi.

“Bộ Y tế đã vận động các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước mua kit test chất lượng cao và bán lại cho các đơn vị trong nước với giá phi lợi nhuận, đã cập nhật 9 lần danh sách nhà cung cấp, tóm tắt hiệu năng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá bán do nhà sản xuất – nhà cung ứng tự công bố và tự chịu trách nhiệm”.

Bộ Y tế cũng cho biết mới chỉ tiếp nhận vật tư, sinh phẩm y tế, kit test nhanh, kit test PCR qua các nguồn tài trợ, viện trợ, chưa mua. Đây là vấn đề Bộ Y tế nhắc đi nhắc lại.

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, ngoài nguồn test nhanh được các tổ chức, cá nhân tài trợ, hiện đã có nhiều tỉnh thành, bệnh viện tổ chức đấu thầu riêng lẻ mua test nhanh. Mức giá trúng thầu thông thường từ 100.000 – 160.000 đồng/test.

Ùn tắc tại chốt kiểm soát trên quốc lộ vì dùng 3 app một lúc

Tuoitre – Ngày 29/9, ông Trương Hữu Hiệp, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã thực hiện theo văn bản (ngày 28/9) của Tổng cục Đường bộ yêu cầu cắt giảm các thủ tục hành chính tại chốt kiểm dịch trên quốc lộ 20 (huyện Đạ Huoai).

Ông Hiệp lý giải trước đó, Sở Giao thông vận tải thực hiện giám sát hành trình xe, tài xế thông qua một ứng dụng điện tử. Sau đó, ngành công an đề nghị áp dụng thêm ứng dụng quản lý dân cư, đồng thời là ứng dụng khai báo y tế. 

Tuy nhiên, việc áp dụng khai báo trên 3 ứng dụng quản lý điện tử tại một địa điểm gây ra ùn ứ cục bộ xe cộ trên quốc lộ 20 (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) ở một số thời điểm, do việc khai báo đã khiến tài xế mất nhiều thời gian dừng xe tại chốt.

Hơn 90 nghìn DN ‘khai tử’, vẫn chưa là con số cuối cùng

Vietnamnet – Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 9/2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chỉ đạt 3.899 doanh nghiệp, giảm 62,2% so với cùng kỳ năm 2020; số vốn đăng ký chỉ đạt 62,4 nghìn tỷ đồng, giảm 69,3%.

Tính chung 9 tháng năm 2021, tổng số doanh nghiệp thành lập mới đạt 85,5 nghìn doanh nghiệp, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm trước; quy mô vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 14 tỷ đồng, giảm 3,1%.

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 90,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,3%. Bình quân một tháng, có 10 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tổng cục Thống kê lưu ý: Số liệu này có thể chưa phản ánh được thực sự số doanh nghiệp thực tế rút lui khỏi thị trường, bởi trong điều kiện nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên các doanh nghiệp không thể làm thủ tục.

 

Có thể bạn quan tâm: