Người dân khát chỗ vui chơi, công viên trăm tỉ lại… bỏ hoang

Laodong – Công viên khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP. Hà Nội nằm trên phố Đoàn Khuê – Vạn Hạnh, đối diện trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị đầu tư các hạng mục cây xanh, vườn hoa… với diện tích hơn 157.000 m2.

Dự án đã được bàn giao cho UBND quận Long Biên quản lý năm 2016. Từ thời điểm đó đến nay, công viên bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được nâng cấp, sửa chữa.

Theo ghi nhận của PV báo lao động, từ bên ngoài khu đô thị Việt Hưng, khó có thể nhận ra một công viên phía bên trong bởi cỏ cây tốt cao quá đầu người, bên trong cỏ lau mọc tràn lối đi.

Do bỏ hoang thời gian dài, một số hộ dân dựng lều bạt khá kiên cố để trồng rau, chăn nuôi, chăm sóc cây cảnh,… ngay trong công viên. 

Một số khu vực ven hồ cũng được người dân tận dụng để mở hàng quán bán nước. Hồ điều hòa của công viên thì trở thành điểm đến của các “cần thủ” câu cá vào nhiều khung giờ trong ngày.

Một số hạng mục như lan can đã hoen gỉ, xập xệ, nghiêng ngả. Bờ kè bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (60 tuổi, Việt Hưng, Long Biên) cho biết, dù đã sống ở đây nhiều năm, chiều nào cũng đi bộ qua nhưng chưa một lần đặt chân vào công viên.

Bà nhàn nói,”Công viên to như thế mà bỏ hoang thì rất lãng phí, trong lúc người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ đều rất mong chờ công viên được cải tạo, nâng cấp để có không gian vui chơi, giải trí”.

Đại diện UBND quận Long Biên cho biết, việc công viên Việt Hưng hoang hóa nhiều năm đã được người dân khu vực kiến nghị nhiều lần. UBND quận đã có kế hoạch cải tạo nâng cấp công viên Việt Hưng với trở thành công viên mở.

Được biết, tổng vốn đầu tư cho công viên là hơn 70 tỉ đồng, dự kiến thực hiện từ năm 2020 – 2022. Tuy nhiên, đến nay dự án cải tạo vẫn chưa biết khi nào tiến hành.

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia phát triển nhanh nhất thập kỷ tới

Dân Trí – Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng nghiên cứu Phát triển của Trường chính sách công Kennedy trực thuộc Đại học Harvard, Việt Nam cùng với Trung Quốc, Uganda, Indonesia và Ấn Độ được dự đoán sẽ là các quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới trong thập niên tới.

Dự đoán trên được đưa ra dựa trên những dữ liệu được thu thập trong nhiều năm và có tính cả những tác động tiêu cực mà đại dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, sau khi những ảnh hưởng của dịch bệnh qua đi, nền kinh tế tại nhiều quốc gia ở châu Á, Đông Âu và Đông Phi sẽ có những tín hiệu khởi sắc trở lại.

Nghiên cứu của trường Harvard Kennedy chỉ ra 3 động lực phát triển chính của một nền kinh tế trong thập kỷ tới, đó là sự đa dạng hóa nền kinh tế, gia tăng dân số và tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Trong đó, sự đa dạng hóa nền kinh tế, hướng tới việc sản xuất những mặt hàng đòi hỏi công nghệ tiên tiến, được đánh giá là động lực quan trọng nhất và có thể dẫn đến một sự phát triển vượt bậc và bền vững.

Ở khía cạnh này, Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá rất cao do những chính sách thúc đẩy phát triển nhiều ngành công nghiệp sản xuất có giá trị gia tăng cao trong những năm qua. Với Việt Nam, chỉ số đa dạng hóa nền kinh tế của Hà Nội được xếp hạng 51 toàn cầu, một trong những vị trí cao nhất dành cho các quốc gia đang phát triển.

Người Việt mua 14 tấn vàng để tránh lạm phát

Zingnews – Hội đồng Vàng Thế giới vừa có báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng Việt Nam và thế giới, trong đó cơ quan này cho biết người tiêu dùng Việt Nam đã mua 14 tấn vàng trong quý II, tăng 11% so với cùng kỳ 2021.

“Mức tăng trưởng này đạt được bởi tổng nhu cầu vàng thỏi và vàng đồng đạt 9,6 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và nhu cầu vàng trang sức lên 4,5 tấn, tăng 28%”.

Đối với nhu cầu vàng thế giới, cơ quan này cho biết trong quý II đã giảm 8% so với cùng kỳ, xuống còn 948 tấn.

Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của Đồng Việt Nam, các nhà đầu tư đã tìm đến vàng để phòng trừ rủi ro.

Nhật Bản lập website giúp thực tập sinh Việt Nam giảm phí môi giới

Tuoitre – Theo báo Nikkei Asia, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang lên kế hoạch thiết lập một trang web để người Việt Nam nộp đơn đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản, với mục đích cắt giảm các khoản phí mà các thực tập sinh Việt Nam phải trả cho các đơn vị môi giới trước khi sang nước này.

Trang web trên dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm sau tháng 4-2023 và đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2024.

Trang thông tin điện tử này sẽ cung cấp thông tin cho những người có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản về các cơ hội tu nghiệp ở nước này, bao gồm cả các thông tin về nơi làm việc, mức lương và các ngày nghỉ trong năm. 

Sau khi có thông tin, những người có nhu cầu sẽ đăng ký trực tiếp với các công ty phái cử ở Việt Nam mà không cần thông qua các đơn vị môi giới.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin về cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản, website trên sẽ cho phép các thực tập sinh ghi lại các khoản phí mà họ đã trả cho các công ty phái cử. Chính phủ Việt Nam sẽ giám sát các khoản phí mà các công ty phái cử đã thu và đảm bảo rằng các thực tập sinh sẽ không phải trả các khoản phí cao hơn so với quy định. 

Ngoài ra, trang thông tin điện tử trên cũng được thiết kế để giải quyết các đơn kiện từ phía các thực tập sinh trong trường hợp họ phải làm việc theo các điều khoản khác với kỳ vọng.

Tờ Nikkei Asia còn cho biết có khoảng 17% thực tập sinh Việt Nam tham gia chương trình thông qua các đơn vị môi giới và phải trả phí môi giới bình quân khoảng 446.000 yen/người (3.300 USD/người).

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản (ISA), vào thời điểm cuối năm 2021, có 276.123 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở Nhật Bản, trong đó Việt Nam có 160.563 người, chiếm khoảng 58%. 

Kết quả điều tra gần đây của ISA và Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ thuật (OTIT) cho thấy có tới 54,7% thực tập sinh nước ngoài đã ở trong cảnh nợ nần trước khi tới Nhật Bản, với số tiền vay nợ bình quân lên tới 547.788 yen/người (4.111 USD/người). 

Số tiền vay nợ bình quân của các thực tập sinh Việt Nam là 674.480 yen/người (5.061 USD/người), cao nhất trong số các quốc gia cử thực tập sinh tới Nhật Bản. Tiếp đến là Campuchia và Trung Quốc với số tiền nợ bình quân tương ứng là 566.889 yen/người (4.254 USD/người) và 528.847 yen/người (3.969 USD/người).

Có thể bạn quan tâm: