Hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ nhà trường đi vay tiền với lãi suất 180%/năm

Zing – Ngày 26/4, ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, thừa nhận do nợ nần nhiều nơi, không có khả năng trả nợ, ông đã lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà trường đi cầm cố ở một địa điểm cho vay nặng lãi ở thành phố Đồng Hới.

Theo đó, ông Huyền dùng sổ đỏ của nhà trường để vay 200 triệu đồng từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022, ông phải thanh toán 500 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ.

Theo một chuyên gia ngân hàng, lãi suất nói trên nếu đúng sự thật thì ông Huyền đã vay lãi với lãi suất 180%/năm.

Ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa, cho biết không hay biết việc hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Châu Hóa mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố.

Khánh Hòa yêu cầu báo cáo vụ dân mắc mùng chờ làm hồ sơ đất đai

Zing – Sở Nội vụ Khánh Hòa ngày 27/4 yêu cầu địa phương, cơ quan trực thuộc báo cáo về vụ dân mắc mùng chờ làm hồ sơ đất đai ở huyện Cam Lâm sau phản ánh của truyền thông trong nước.

Như truyền thông trong nước đã phản ánh, cả tháng nay hàng trăm người dân đến trước Bộ phận một cửa và Chi nhánh Văn phòng quản lý đất đai huyện Cam Lâm mắc mùng ngủ chờ làm hồ sơ liên quan đất đai.

Nhiều người cho biết để có số thứ tự làm hồ sơ trong ngày, họ phải thức dậy lúc nửa đêm đến trước cổng hai cơ quan trên để “xí chỗ”. Nhiều người đi 2, 3 ngày vẫn không lấy được số thứ tự vì người đi làm quá đông.

Ông Tạ Hồng Sơn – ngụ Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, cho biết: “Hôm trước đi lúc 6h30 sáng, nhưng khi đến thì hết số thứ tự nên phải về. Đi làm mới biết cảnh khổ cực vì phải chen lấn bốc số thứ tự. Nhiều người ở xa phải chờ rất lâu mới đến lượt. Mình lợi thế ở gần nên đỡ vất vả, chỉ mất ngủ thôi”.

Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm thừa nhận từ khi có thông tin quy hoạch xây dựng khu đô thị sân bay ở Cam Lâm, thì xảy ra tình trạng người dân ồ ạt đi làm hồ sơ để tách thửa, dẫn đến tình trạng quá tải.

Xuất khẩu gạo sang Nga tăng mạnh

VnExpress – Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Nga trong 3 tháng đầu năm đạt 543,8 triệu USD, giảm 29,11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong số 23 nhóm mặt hàng xuất sang nước này có khoảng 8 nhóm tăng trưởng mạnh. Trong đó, xuất khẩu gạo tăng mạnh nhất, khoảng 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đạt giá trị 553.239 USD. 

Tiếp đến là cao su tăng 60,21% và đạt hơn 7,2 triệu USD. Các sản phẩm sắt thép, máy móc, thiết bị, cà phê… cũng tăng 4-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủy điện Trung Quốc xả nước kỷ lục, nước sông Mê Kông đột ngột cao 2 mét

Thanhnien – Trong tuần qua, các đập thủy điện ở thượng nguồn đã xả một lượng nước nhiều kỷ lục, khối lượng lên đến 2,4 tỉ mét khối khiến mực nước sông Mê Kông tại huyện Chiang Saen của Thái Lan đột ngột dâng cao 2 mét.

Dự án MDM (Mekong Dam Monitoring) theo dõi hoạt động của các đập thủy điện trên sông Mê Kông cho biết: Trong tuần từ ngày 18 – 24.4, có 18/45 đập đã xả nước, trong đó 80% lượng nước đến từ đập Nọa Trát Độ và đập Tiểu Loan (Trung Quốc). Riêng đập Nọa Trát Độ đã xả khoảng 1,2 tỉ mét khối nước. Tổng lượng nước mà 18 con đập xả ra khoảng 2,4 tỉ mét khối, lập kỷ lục kể từ khi bắt đầu mùa khô vào tháng 12/2021.

MDM nhận định: “Việc xả nước hàng loạt như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cộng đồng địa phương, nhưng không có thông báo nào được đưa ra bởi các nhà điều hành đập của Trung Quốc. Chính phủ Thái Lan và Lào đã thông báo cho các cộng đồng gần các khu vực dễ bị tổn hại sau khi một cảnh báo sớm được phát ra bởi MDM”.

MDM dự báo: Dòng chảy yếu dần và sẽ đến Viêng Chăn (Lào) vào đầu tuần này, và đến Phnôm Pênh (Campuchia) vào ngày 6/5. Trạm quan trắc tại Stung Treng (Campuchia) cao hơn mức trung bình trong lịch sử khoảng 1 mét do việc xả đập ở thượng nguồn và lượng mưa trái mùa. Dự báo lượng nước vượt mức sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Dự báo của MDM càng được củng cố vì theo MRC (Ủy hội sông Mê Kông quốc tế), mực nước tại đập Cảnh Hồng – con đập nằm phía dưới cùng hệ thống 11 đập thủy điện bậc thang của Trung Quốc ở phía thượng nguồn sông Mê Kông trong tuần qua tăng đến 1,39 mét, đạt mức 537,78 mét, cao hơn mực nước trung bình của năm 2020 – 2021 đến 0,38 mét. 

Tại Việt Nam, theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu và trên sông Hậu tại Châu Đốc từ đầu tháng 4 đến nay thường xuyên duy trì ở mức cao hơn trung bình nhiều năm 0,3 – 0,4 mét.

Có thể bạn quan tâm: