Một ban ở TP. Thanh Hóa chi tiếp khách, ăn sáng vượt 3 tỷ đồng

NLĐ – Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, trong giai đoạn 2010-2020. Qua thanh tra cho thấy Ban GPMB-TĐC đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm. Cụ thể, về quản lý nguồn, sử dụng kinh phí, Ban đã sử dụng không đúng mục đích, vi phạm Luật ngân sách nhà nước từ nguồn ngân sách, nguồn kinh phí chi trả GPMB, tiền đất tái định cư, tiền bảo lãnh dự thầu với tổng số tiền hơn 55,7 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số tiền sử dụng sai nguồn và chi sai chế độ, đối tượng, định mức, tiêu chuẩn hơn 24,6 tỷ đồng, đã thu hồi 20,5 tỷ đồng, số chưa thu khoảng 4 tỷ đồng. Tổng số tiền chi sai nguồn nhưng đảm bảo chế độ, đối tượng, tiêu chuẩn là 31 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 8,4 tỷ đồng, hiện hơn 22,7 tỷ đồng chưa thu hồi được.

Về thu, chi hoạt động tài chính, trong giai đoạn 2010-2020, Ban GPMB-TĐC TP. Thanh Hóa đã sử dụng không đúng mục đích, vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước, tổng số tiền gần 33 tỷ đồng.

Theo đó Ban này đã chi sai mục đích và chi sai chế độ, chính sách tới 14,5 tỷ đồng. Cụ thể, chi thuê xe, sửa chữa xe cho Thành ủy, UBND TP không đúng đối tượng theo quy định của đơn vị tự chủ, số tiền gần 4 tỷ đồng; chi cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân không đúng đối tượng, định mức, tiêu chuẩn gần 3,8 tỉ đồng; chi phí tiếp khách của UBND TP, chi ăn sáng không đúng đối tượng, định mức, tiêu chuẩn số tiền 3,3 tỷ đồng…

Hiện số tiền chi sai đã thu hồi 11 tỷ đồng, số chưa thu là 3,4 tỷ đồng (đây là tiền lương Ban đã chi cho những hợp đồng làm việc tại các phòng chuyên môn của UBND TP trái quy định).

Nhiều cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn tạm dừng thông quan

Tuoitre – Số lượng xe container còn tồn lại các cửa khẩu lên tới hàng nghìn, nhưng nhiều cửa khẩu tại Lạng Sơn vẫn tạm dừng thông quan hàng hóa. Các địa phương kiến nghị hội đàm cấp cao để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Trao đổi với truyền thông trong nước sáng 26/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn – Đoàn Thu Hà – cho biết cửa khẩu Tân Thanh vẫn tạm dừng xuất khẩu hàng hóa từ ngày 18-12. Còn cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma vẫn hoạt động nhưng năng lực thông quan rất chậm.

Đến ngày 25/12, tổng số xe container chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn tại khu vực các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn là 4.204 xe, trong đó số xe chở hoa quả xuất khẩu là 2.924 xe, tập trung chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh.

Tài xế Lê Trần Trung Định (ở Ninh Thuận) cho biết hôm nay (26-12) là tròn 1 tháng anh cùng các tài xế chở nông sản xuất khẩu mắc kẹt ở cửa khẩu Tân Thanh.

“Tôi chở thanh long từ Bình Thuận ra đây hôm 26/11, đến nay vẫn chưa thể xuất hàng. Hơn 20 tấn thanh long này được đối tác phía Trung Quốc đặt mua, nên tôi vẫn chờ đến khi nào cửa khẩu mở lại để giao hàng. Dù chạy lạnh bảo quản suốt 1 tháng qua, nhiều trái thanh long đã xuống màu. Nếu tắc biên khoảng 10-15 ngày nữa thì buộc phải quay đầu về”, tài xế Định nói.

Theo phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, trước tình hình ùn tắc kéo dài và ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại cửa khẩu, tỉnh vừa ra quyết định giảm 20% giá dịch vụ ra, vào bến xe hàng hóa xuất nhập khẩu khu vực cửa khẩu Tân Thanh đối với tất cả các loại xe. Thời gian giảm phí sẽ kéo dài đến ngày 31/3/2022.

Trước đó, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng đã có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn đề nghị báo cáo về tình hình ùn tắc nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu biên giới về cơ quan này trước ngày 27/12. Đồng thời, địa phương cần nêu rõ các đề xuất để giải quyết triệt để ùn tắc hàng hóa, nông sản hiện nay và trong thời gian tới tại cửa khẩu.

Chi phí xây tuyến Cát Linh Hà Đông đủ xây 4 cảng vũ trụ chuẩn Mỹ

Soha – Cảng vũ trụ hoặc sân bay vũ trụ là địa điểm để phóng (hoặc nhận) tàu vũ trụ, tương tự như một cảng biển cho tàu hoặc một sân bay cho máy bay. Cảng vũ trụ là nơi phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo quanh Trái đất hoặc trên quỹ đạo liên hành tinh. Hiện tại các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, vẫn chưa có cảng vũ trụ.

Vị trí của một cảng hàng không vũ trụ thương mại có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí tiềm năng, tính linh hoạt trong vận hành để hỗ trợ các hoạt động không gian thương mại.

Theo Quân đội Nhân dân, một nhóm các nhà khoa học Nga, bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như M. Grigoriev, M. Okhochinsky, S. Chirikov và A. Khramov, đã từng đưa ra lập luận về lợi ích của việc xây dựng sân bay vũ trụ quốc tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực không gian của Nga và các đối tác.

Trong đó, Việt Nam được nhìn nhận là địa điểm chính và khả thi để xây dựng công trình này.

Nếu dự án này được khai triển ở Việt Nam, chi phí xây dựng và đi vào vận hành là bao nhiêu? Dưới đây là con số tham khảo từ việc xây dựng cảng vũ trụ ở Mỹ.

Chi phí xây cảng vũ trụ ở Mỹ

Spaceport America, hay còn được biết đến là Sân bay Vũ trụ Khu vực Tây Nam, là một cảng vũ trụ được cấp phép với diện tích gần 73km2. Trong đó bao gồm diện tích hoạt động khoảng 62km2, nhà ga và nhà chứa có tổng diện tích hơn 10km2.

Spaceport America là “sân bay vũ trụ được xây dựng với mục đích thương mại đầu tiên trên thế giới”, được thiết kế và xây dựng đặc biệt cho người dùng thương mại. Cảng này được xây dựng để chứa cả các phương tiện hàng không vũ trụ phóng theo chiều thẳng đứng và chiều ngang, đủ khả năng để tổ chức một loạt các sự kiện phi vũ trụ và các hoạt động thương mại khác.

Theo một báo cáo được gửi tới Hội nghị và Triển lãm Hàng không và Vũ trụ năm 2014 (AIAA SPACE 2014) của Mỹ, nếu một sân bay vũ trụ sử dụng một sân bay hiện có với đầy đủ cơ sở hạ tầng sẵn có, chi phí cần thiết để hỗ trợ các hoạt động không gian thương mại là không cao, chỉ khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, nếu sân bay vũ trụ được xây dựng từ đầu với mục tiêu cung cấp tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết, chẳng hạn như Spaceport America, thì tổng chi phí để đáp ứng mọi chức năng như các cảng vũ trụ thông thường là khoảng 200 triệu đô la Mỹ. Các phần cơ sở hạ tầng tốn kém nhất bao gồm phần mở rộng đường băng và đường lăn, trạm điều hành, nhà ga và cơ sở đào tạo phi hành gia vũ trụ.

Trên thực tế, đến tháng 2/2010, dự toán ngân sách giữa giai đoạn xây dựng cho việc hoàn thành là cảng vũ trụ này là 198 triệu đô la Mỹ. Đến tháng 8/2011, Spaceport America đã hoàn thành về cơ bản và chi phí của toàn bộ dự án là 209 triệu đô la Mỹ. 

Chi phí xây tuyến Cát Linh- Hà Đông đủ xây 4 cảng vũ trụ chuẩn Mỹ

So với tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông, việc xây dựng các cảng vũ trụ tiêu chuẩn Mỹ có chi phí “thấp” hơn nhiều lần. Tuyến Cát Linh – Hà Đông dài 13 km gồm 12 ga và 1 khu Depot ( Di pou) có tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu đô la Mỹ), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu đô la Mỹ).

Trong số này, vốn vay ODA Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 4.134 tỷ đồng. Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.

Như vậy, nếu so tổng mức đầu tư, có thể thấy chi phí cho 1 dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông bằng 4 lần xây cảng vũ trụ theo tiêu chuẩn Mỹ.

Trong khi đó, tại Anh, một cảng vũ trụ có tên Space Hub Sutherland (Spay hợp Sa đơ lend) quy mô nhỏ (khoảng 10km2) cũng đang được lên kế hoạch và sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm 2022.

Theo HIE, Cơ quan Khai thác Hạt nhân và Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, chi phí đầu tư xây dựng cảng này chỉ là 17,3 triệu bảng Anh (khoảng 23 triệu đô la Mỹ). Hay nói cách khác, tổng số tiền đầu tư cho Cát Linh Hà Đông có thể xây 37 cảng vũ trụ như Anh đang đầu tư.

Việt Nam vượt Anh trở thành con nợ thứ 9 của Đài Loan

Voatiengviet – Việt Nam đã trở thành con nợ lớn thứ 9 của Đài Loan vào cuối quý 3 năm 2021 khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đến Việt Nam, làm gia tăng nhu cầu tiền, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời ngân hàng trung ương nước này cho biết.

Dữ liệu do ngân hàng trung ương công bố hôm 24/12 cho thấy tính đến cuối kỳ từ tháng 7 đến tháng 9, các khoản vay được các ngân hàng Đài Loan cho Việt Nam vay đã tăng từ 13,49 tỷ đô la Mỹ lên 14,86 tỷ đô la Mỹ vào cuối quý II, xét trên cơ sở rủi ro trực tiếp.

Với sự gia tăng này, Việt Nam đã thay thế Anh trở thành nước mắc nợ lớn thứ 9 của Đài Loan, ngân hàng trung ương nước này cho biết.

Vào cuối quý III, nợ vay các ngân hàng Đài Loan của Anh ở mức 14,56 tỷ đô la, cao thứ 10 trên cơ sở rủi ro trực tiếp, tăng từ 13,99 tỷ đô la Mỹ trong quý trước, dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy.

Ông Phan Nhã Tuệ, phó trưởng phòng kiểm tra ngân hàng trung ương, nói với CNA rằng nhu cầu vốn đang tăng lên ở Việt Nam, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm cách dời đầu tư khỏi Trung Quốc.

Các khoản vay liên ngân hàng tại Việt Nam đã tăng trong quý 3, trong khi các khoản vay tập đoàn cũng tăng lên, trong bối cảnh nhu cầu vốn nhiều hơn, ông Phan nói.

Vào cuối quý 3, các khoản nợ quốc tế mà các ngân hàng Đài Loan nắm giữ đạt 512,2 tỷ đô la, ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết.

Mỹ vẫn là con nợ lớn nhất của các ngân hàng Đài Loan vào cuối quý 3, với các khoản vay tổng cộng 116,32 tỷ đô la Mỹ, CNA dẫn dữ liệu cho thấy.

Nước mắc nợ các ngân hàng Đài Loan lớn thứ hai là Trung Quốc, với các khoản vay trị giá 58,77 tỷ đô la.

Luxembourg ( Lắc Xem b.ơ.ơ.c) đứng thứ ba, tiếp theo là Hong Kong, Nhật Bản, Úc , Quần đảo Cayman ( Khây mờn.) , Singapore , Anh và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: