Giá xăng sẽ thế nào từ nay tới cuối năm?

VnExpress – Giá xăng, dầu bán lẻ trong nước đã có 3 đợt giảm liên tiếp từ đầu tháng 7, đưa mặt hàng này về ngang mức giá hồi tháng 2. Tuy nhiên, giá bán lẻ trong nước phụ thuộc vào giá thành phẩm xăng dầu thế giới. Theo Bộ Công Thương, bình quân giá thành phẩm thế giới vẫn sẽ biến động bất thường, khó lường trong quý III, dao động 145-155 USD một thùng, tức tăng 73-100% so với cùng kỳ 2021.

Nếu nhà điều hành không trích lập vào Quỹ bình ổn, cùng với thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu về mức sàn từ 11/7 (1.000 đồng một lít với xăng, dầu diesel 500 đồng mỗi lít), giá xăng bán lẻ trong nước sẽ dưới 31.700 đồng, còn dầu dưới 27.100 đồng.

Sang quý IV, giá thành phẩm xăng dầu thế giới được dự báo hạ nhiệt, về 110-115 USD một thùng, giúp giảm giá bán lẻ trong nước đáng kể, về dưới 24.000 đồng một lít; dầu dao động 19.000-20.000 đồng.

Với ngưỡng giá dự báo này, giá bình quân thành phẩm xăng dầu thế giới năm 2022 ở mức 130-140 USD một thùng, tăng 66-90% so với 2021. Nhưng nhờ các công cụ điều hành từ giảm thuế môi trường, quỹ bình ổn… bình quân giá bán lẻ trong nước so với 2021 tăng khoảng 35-39% với xăng, 51% với dầu.

Giá xăng bán lẻ trong nước đã qua 19 đợt điều chỉnh từ đầu năm, trong đó 13 lần tăng và 6 lần giảm giá. So với cuối tháng 6, mỗi lít RON 95-III rẻ hơn 6.800 đồng; E5 RON 92 hạ 6.230 đồng; dầu diesel là 5.160 đồng…

Nhưng hiện mỗi lít xăng RON 95-III vẫn đắt hơn 2.200 đồng; E5 RON92 khoảng 1.900 đồng; còn dầu diesel vẫn cao hơn gần 6.600 đồng… so với hồi tháng 1.

Từ đầu năm 2023, thuế bảo vệ môi trường trở lại mức trước đây, tức 4.000 đồng một lít xăng, 3.000 đồng với dầu, ước giá cơ sở bình quân bình quân năm 2023 với xăng E5 RON 92, RON 95-III dao động 25.000-26.000 đồng một lít; dầu diesel khoảng 20.000 đồng . Các mức giá này được tính toán trên cơ sở dự báo giá thành phẩm xăng dầu thế giới bình quân 100-105 USD một thùng, giảm 23-25% so với 2022.

Hàn Quốc mở rộng danh mục đầu tư vào Việt Nam

VTV – Đối tác đầu tư, thương mại lớn nhất của Việt Nam là Hàn Quốc, đã quyết định mở rộng phạm vi và danh mục đầu tư vào Việt Nam, thay vì tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận có đông dân cư như trước đây.

Vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam có xu hướng dịch chuyển sang các lĩnh vực khác như Blockchain, Fintech, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe…

Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm sau và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn song song với chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Biến động thế giới bồi thêm cơn khát lao động ở Việt Nam

VnExpress – Những biến động trên toàn cầu đang đưa thêm việc làm công nghiệp, công nghệ về Việt Nam nhưng trong nước, các đơn vị lại khó tìm đủ người.

“Điều hòa 100%; Xe buýt đưa đón free: Nhiều phúc lợi hấp dẫn” kèm thu nhập 9-13 triệu đồng là lời rao tuyển dụng lao động phổ thông làm việc ở Hải Phòng của Pegatron Việt Nam gần đây. Cùng với đó, trong tháng này công ty cũng tuyển nhiều vị trí là chủ quản các bộ phận sản xuất và kỹ sư.

Pegatron là nhà cung ứng cho Apple. Gần đây, họ cùng với nhà cung ứng Đài Loan là Foxconn và hai nhà lắp ráp Trung Quốc đại lục là Luxshare và Goertek, công bố các kế hoạch đầu tư lớn nhằm tăng cường năng lực sản xuất tại Việt Nam.

Trên fanpage của mình, Goertek Vina những tháng qua cũng liên tục tuyển lao động phổ thông “đi làm ngay”, “không giới hạn” nhận hồ sơ phỏng vấn. Tuần trước, dự án mới tại Quế Võ (Bắc Ninh) rao tuyển loạt chuyên viên phụ trách thu mua, xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng.

Báo cáo của hãng tuyển dụng và tính lương Adecco cho biết nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, như điện tử, dệt may và hóa chất, đã tăng đáng kể trong năm nay và rất có thể còn tiếp tục thời gian tới. Nhu cầu này, theo Giám đốc Adecco Hà Nội, bà Nguyễn Hà, có từ xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc và việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, từ vài năm nay.

“Gần đây, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cùng với sự gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc khiến Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác được xem như là điểm đến tiềm năng cho ngành sản xuất”, bà phân tích.

Một nghề khác cũng rộng mở cơ hội nhờ xu hướng tăng cường đầu tư và chuyển dịch sản xuất đến Việt Nam là dịch vụ bất động sản công nghiệp.

Đại diện Khu công nghiệp Long Hậu (Long An) cho hay nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sản xuất tại đây đã tăng 30-40% trong nửa đầu năm. “Điều đó cũng dẫn đến nhu cầu tuyển dụng của chính chúng tôi tăng lên, để bổ sung người mảng dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm nhân sự cho khách hàng”, vị này nói.

Theo ghi nhận của hãng dịch vụ bất động sản và quản lý đầu tư Colliers Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trở lại với thị trường bất động sản ở mọi phân khúc, đặc biệt là mảng khu công nghiệp và bán lẻ.

Bất động sản khu công nghiệp hoạt động sôi nổi trong quý II, với tỷ lệ lấp đầy 90% ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Cùng với đó, bản thân thị trường bất động sản công nghiệp cũng đang hấp dẫn trở lại, thu hút dòng tiền từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Hong Kong.

Những lý do này, theo Navigos – hãng tuyển dụng dẫn đầu về nhân sự trung và cao cấp – dẫn đến một số vị trí như: quản lý cho thuê, quản lý bất động sản công nghiệp, quản lý đầu tư… trở nên cấp thiết và đang được tuyển nhiều. Tuy nhiên, thị trường lao động chưa sẵn sàng để cung cấp đủ ứng viên đáp ứng tiêu chí của nhà tuyển dụng.

“Đây là ngành phát triển nóng trong 3 năm trở lại đây nhưng lại ưu tiên tuyển người Việt, đặc biệt là các nhân sự có kinh nghiệm. Vì thế, nhiều trường hợp, một số vị trí rất khó để thu hút nhân tài”, Navigos nhận định.

Không chỉ mở thêm cơ hội cho lao động sản xuất, tình hình thế giới cũng góp phần đổ thêm đơn hàng về cho ngành IT. Báo cáo Navigos cho biết thêm, do ảnh hưởng của các xung đột Nga – Ukraine, nhiều hợp đồng và đơn đặt hàng liên quan đến công nghệ thông tin được chuyển về thị trường Việt Nam.

Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng tăng lên khi các doanh nghiệp thấy tích cực về việc kinh doanh hồi phục sau Covid. Một số doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động trong nửa cuối năm 2022 cũng như các đơn vị trong giai đoạn chuyển đổi và tái cơ cấu sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư công nghệ thông tin.

Trên mạng tuyển dụng VietnamWorks, đã có hơn 65.000 việc làm đăng tuyển trong nửa đầu năm, tăng 20% so với cùng 2021. Trong đó, công nghệ là một trong top ngành có nhu cầu tuyển cao nhất, xếp thứ 3 sau tài chính/đầu tư và bán hàng. Các vị trí cần người chủ yếu như: phát triển phần mềm, kỹ thuật dữ liệu, kỹ sư DevOps, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI).

Có thể bạn quan tâm: