TP.HCM xin Trung ương bố trí 6.500 tỷ đồng đầu tư y tế

VnExpress – Thành phố kiến nghị Trung ương bố trí hơn 6.500 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở và nâng cấp 3 bệnh viện đa khoa Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức.

Đề xuất này đã được UBND TP.HCM đăng ký hôm 13/1 theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội thuộc lĩnh vực y tế của Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch – Đầu tư chỉ phân bổ danh mục dự án dự kiến cho 41 xã, phường và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố với tổng số tiền 586 tỷ đồng, chưa tới 10% nhu cầu đăng ký.

Đợt dịch thứ tư vừa qua, hệ thống y tế cơ sở tại TP.HCM đã bộc lộ nhiều điểm yếu. Cụ thể, hệ thống y tế cộng đồng từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật đến Trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế phường xã trong điều trị còn nhiều yếu kém về nhân lực lẫn cấu trúc tổ chức, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị…

Vì vậy, thành phố đang xây dựng đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở với nhiều chính sách thu hút nhân lực đến công tác tại trạm y tế (thực hành tại trạm y tế, bác sĩ không phải đóng tiền, còn được thành phố hỗ trợ với mức 1,5 lần lương tối thiểu); tăng người cho trạm y tế…

Hàng trăm F0 ở Hà Nội ‘rồng rắn’ xin xác nhận tại trạm y tế phường

Vietnamnet – Gần đây, tại các trạm y tế phường thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra tình trạng F0 phải “rồng rắn” xếp hàng chờ test, xin giấy xác nhận nhiễm Covid-19.

Dù đang là F0 nhưng anh Nguyễn Xuân Hưng (Chung cư HH4A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn phải ra trạm y tế phường để xin giấy chứng nhận.

“Tôi đã tự test ở nhà và phát hiện dương tính, chụp ảnh gửi khai báo nhưng vẫn được hướng dẫn để ra test lại”, anh Hưng nói.

Để được chứng nhận là F0, anh Hưng phải tự đi mua que test nhanh Covid-19, sau đó ra Trạm y tế phường Hoàng Liệt để khai báo theo hướng dẫn và cán bộ y tế test lại để xác nhận.

“Tôi đi ra Trạm y tế phường lúc 7h sáng, họ lại chỉ sang nhà văn hóa Tổ dân phố số 12 này. Xếp hàng và làm theo hướng dẫn đến gần 10h vẫn chưa đến lượt tôi vào test”, anh Hưng ngán ngẩm.

Cũng trong tình cảnh của anh Hưng, hai vợ chồng anh Vũ Anh Tuấn (Chung cư HH1C Linh Đàm) cho biết, gia đình có 5 F0, nhưng anh Tuấn chỉ đồng ý cho hai vợ chồng tới trạm y tế khai báo.

“Là F0, với thời tiết lạnh sâu như thế này mà phải đi ra ngoài đường rất nguy hiểm, nguy cơ diễn tiến nặng cao, nên tôi thấy rất bất cập. Thêm vào đó lại thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng”, anh Tuấn chia sẻ.

Cây xăng không treo biển “hết xăng” nhưng lại không có xăng bán

VTV – Ngày 23/2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM tổ chức đoàn kiểm tra các cây xăng.

Hiện trên địa bàn toàn TP.HCM có 568 cây xăng thì hiện có 5 cây xăng được Sở Công Thương cho phép dừng hoạt động. Qua công tác kiểm tra, trong buổi sáng hôm qua 23/02 có 5 cây xăng treo biển hết xăng.

Tuy nhiên, trong chiều khi đi kiểm tra, lực lượng chức năng lại phát hiện tình trạng dù không treo biển “hết xăng” nhưng khi có khách tới mua thì cây xăng không có hàng để bán.

Mặc dù không có xăng bán, tuy nhiên cây xăng vẫn cử người trực nhưng chỉ làm nhiệm vụ lắc đầu khi có khách tới mua xăng. Điều này có thể khiến cơ quan chức năng khó phát hiện nếu không kiểm tra kỹ.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP.HCM với mức giá tăng thêm gần 1.000 đồng/lít xăng, các đại lý sẽ được hưởng mức chiết khấu cao hơn. Do đó, việc phục vụ khách hàng sẽ diễn ra bình thường.

Việc một số cây xăng thông báo hết xăng, qua kiểm tra thực tế lực lượng chức năng phát hiện trong bồn cũng không có xăng. Cục Quản lý thị trường sẽ có trách nhiệm làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng hết xăng là do đầu mối cung cấp hay do cây xăng, từ đó có biện pháp xử lý cho phù hợp.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu làm cam kết phải đảm bảo cung ứng kịp thời và không để xảy ra tình trạng dừng bán hoặc bán nhỏ giọt.

Hai tàu tự vệ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng

VnExpress – Tàu huấn luyện Hatakaze và tàu hộ vệ Inazuma, thuộc Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản đã đến Đà Nẵng vào sáng nay 24/2.

Hai tàu chở gần 480 sĩ quan và thuỷ thủ, do Đại tá II Masaaki, Tư lệnh đơn vị tàu huấn luyện số 1, làm trưởng đoàn. Chuyến thăm hữu nghị sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 24/2 đến 26/2. 

Trong thời gian diễn ra chuyến thăm, nhóm Chỉ huy tàu Nhật Bản sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân bằng hình thức trực tuyến. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được hai bên thực hiện theo quy định.

Lực lượng tự về bờ biển của Nhật Bản bắt đầu có chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng từ các năm 2011, 2013, 2015 và 2019.