Cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị phạt 12 năm tù

VnExpress – Ông Dương Văn Hoà bị cáo buộc ký, đóng dấu cho 429 văn bằng giả và môi giới cho 2 người mua bằng, dưới sự chỉ đạo của chủ tịch HĐQT Trần Khắc Hùng.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 24/12, TAND thành phố Hà Nội tuyên bị cáo Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) 12 năm tù về tội Giả mạo trong công tác.

Đồng phạm với ông Hòa, 2 cựu hiệu phó của trường là Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà lĩnh lần lượt 10 năm và 9 năm tù. HĐXX còn cấm các bị cáo trên đảm nhận chức vụ trong lĩnh vực giáo dục trong thời hạn 3-5 năm kể từ khi ra tù.

Bị cáo Trần Ngọc Quang (cựu Phó trưởng Phòng đào tạo) bị phạt 6 năm tù. 6 bị cáo còn lại, gồm các cựu cán bộ Đại học Đông Đô, lĩnh các mức án từ 12 tháng tù treo đến 3 năm tù (4 bị cáo hưởng án treo).

Về dân sự, tòa chấp nhận đề nghị của VKS, buộc Đại học Đông Đô truy nộp hơn 7,1 tỷ đồng do thu lời bất chính từ việc bán bằng giả.

Các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, nói “không oan” song phạm tội dưới điều kiện khách quan, bị chi phối bởi sự điều hành, chỉ đạo cao nhất của Chủ tịch Trần Khắc Hùng. “Không làm sẽ bị đuổi việc”, bị cáo Hoà khai.

Nhà chức trách xác định, chủ mưu vụ án là Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, đang bị truy nã.

Lập 10 chốt cấm đường quanh Nhà thờ Lớn đêm Giáng sinh

Thông tin với Zing, chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết các đơn vị chức năng đã lên phương án cấm đường quanh khu vực hồ Gươm, Nhà thờ Lớn trong đêm Giáng sinh và năm mới 2022.

Theo đó, trong đêm Giáng sinh, cơ quan chức năng sẽ thành lập 10 chốt cấm cứng các tuyến đường quanh Nhà thờ Lớn gồm: Tràng Thi – Nhà Chung, Tràng Thi – Quang Trung, Nhà Thờ – Hàng Trống, Bảo Khánh – ngõ Bảo Khánh, Hàng Trống – Hàng Bông, Hàng Trống – Lê Thái Tổ, Phủ Doãn – Ấu Triệu, Phủ Doãn – Chân Cầm, Phủ Doãn – Ngõ Huyện, Lý Quốc Sư – Hàng Bông.

Thời gian cấm đường từ 18h ngày 24/12 đến 2h ngày 25/12. Các giáo dân đi dự thánh lễ Giáng sinh sẽ được các cơ sở tôn giáo gửi giấy mời để phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm soát nhằm phòng, chống dịch bệnh.

“Công an quận Hoàn Kiếm sẽ bố trí các chốt phân luồng từ xa theo nhiều lớp để tránh lượng người đổ dồn về khu vực mới biết không được vào. Ngoài ra chỉ người dân có giấy mời mới được đi vào khu vực thực hiện nghi lễ. Tất cả các bãi gửi xe sẽ được giải tán”, Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm trao đổi với Zing.

TP.HCM không bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch

Đêm 31/12 năm nay, thành phố không bắn pháo hoa như mọi năm, việc tổ chức các sự kiện mừng năm mới phụ thuộc vào cấp độ dịch.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM nói tại buổi họp báo chiều 23/12, khi đề cập đến kế hoạch mừng năm mới của thành phố.

Ai được nhận gói hỗ trợ bổ sung gần 4.170 tỉ của TP.HCM?

Tuoitre – Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết UBND TP đã có quyết định bổ sung khoảng 4.170 tỉ đồng cho các quận, huyện và TP Thủ Đức. 

Với kinh phí này, khoảng 1,583 triệu/7,799 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 vừa qua đã được phê duyệt nhưng chưa nhận hỗ trợ sẽ tiếp tục được chi hỗ trợ.

Đây là số tiền được trích từ nguồn tăng thu ngân sách 2020 của TP.HCM. Theo số liệu của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, có gần 7,8 triệu người đã được rà soát và phê duyệt nhận hỗ trợ đợt 3 với mức 1 triệu đồng/người. 

Số người thực tế nhận hỗ trợ là gần 6,217 triệu người. Như vậy, còn khoảng 1,583 triệu người đã được phê duyệt nhưng chưa nhận hỗ trợ vì nhiều lý do khác nhau. UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện, TP Thủ Đức hoàn tất chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: