Gần 3.000 con gia súc chết rét

Dân Trí – Theo số liệu cập nhật của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 18h ngày 22/2, rét đậm, rét hại tại các tỉnh Bắc Bộ và Nghệ An đã làm gần 3.000 con gia súc bị chết, trong đó có hơn 1.600 con trâu, gần 800 con bò và 460 con gia súc khác. Những địa phương có số gia súc chết nhiều nhất là: Nghệ An 773 con; Lạng Sơn 166 con; Điện Biên 163 con; Lào Cai 139 con;…

Ngoài ra, trong đợt rét đầu tháng 2/2022, đã xảy ra 2 vụ ngạt khí do sử dụng than tổ ong để sưởi ấm làm 3 người chết, 3 người phải cấp cứu (2 vụ ngạt khí vào ngày 3/2 và 8/2 tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). 

Chiều nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, một bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam.

Sắp bán đấu giá hàng trăm triệu lít xăng RON 92

VnExpress – Bộ Công Thương vừa xin ý kiến Bộ Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, về việc sẽ bán đấu giá một lô hàng dự trữ quốc gia, tại 12 điểm kho dự trữ của 3 doanh nghiệp, là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam và Công ty cổ phần thương mại dầu khí Đồng Tháp.

Với giá khởi điểm tạm tính 14.058 đồng một lít, số tiền thu được sau bán đấu giá gần 102 triệu lít xăng RON 92 (xăng nền để pha chế xăng E5 RON 92), là trên 1.433 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức trúng đấu giá có thể cao hơn so với mức giá tạm tính này.

Việc đấu giá này nhằm có thêm nguồn cung cho thị trường, trong bối cảnh thiếu hụt cung từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, và hàng nhập khẩu tăng thêm của các doanh nghiệp đầu mối vẫn đang về. Phương án này được Bộ trưởng Công Thương – Nguyễn Hồng Diên, đề cập tại cuộc họp về cung cầu nguồn cung xăng dầu mới đây. Trong đó ông cho biết, sẽ tính tới việc xin cấp có thẩm quyền sử dụng nguồn xăng, dầu tại Quỹ dự trữ quốc gia.

Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến diễn ra trong tháng 2 này.

Ngày 21/2, giá bán lẻ xăng trong nước tăng thêm gần 1.000 đồng một lít, đưa ngưỡng giá xăng RON 95 lên mức 26.280 đồng một lít. Đây là lần tăng thứ 5 liên tiếp từ cuối năm 2021 đến nay.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm mạnh

VTV – Theo Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng 1/2022 đạt 4.524 chiếc, với trị giá 127 triệu USD.

Trong tháng 1, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt Nam  đã giảm tới 70,2% so với lượng nhập của tháng 12/2021. Ô tô nhập khẩu Chủ yếu từ các thị trường chính là Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Số xe nhập từ 4 thị trường này chiếm tới 87% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam. 

Còn so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 1/2022 giảm 45,6%; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống giảm 23,9%; ô tô vận tải giảm 88%.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2022, lượng linh kiện và phụ tùng ôtô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam đạt 395 triệu USD, trong khi đó con số này của tháng trước là 428 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tháng này đã giảm 7,8% so với tháng trước.

Tính cả năm 2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 160.000 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 3,66 tỷ USD, tăng 52,1% về lượng và tăng 55,7% về kim ngạch so với năm 2020. 

Về nguồn cung thì Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc là 3 cái tên dẫn đầu về ô tô nhập khẩu vào thị trường VN trong năm 2021.

Bị phát hiện giả mạo, vì sao “bác sĩ Khiêm” vẫn được phân công chống dịch?

Dân Trí – Liên quan đến sự việc Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1996) giả danh sinh viên trường y để vào được khu cách ly điều trị Covid-19 ở TPHCM, sau đó “hô biến” mình thành thạc sĩ, bác sĩ cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng, đến chiều 22/2, Sở Y tế TPHCM cho biết đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an TPHCM), điều tra làm rõ những nội dung mà báo chí đã nêu và sẽ xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Sở Y tế, Nguyễn Quốc Khiêm là tên một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Đại học Y Dược TP.HCM. Người này không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012 đến 2020 của trường ở tất cả các ngành học.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, ngày 9/7, UBND quận 12 có công văn gửi Đại học Y Dược TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch. Nhận được yêu cầu này, trường đã kêu gọi các tình nguyện tham gia.

Sau đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên, trong đó có tên Nguyễn Quốc Khiêm, có công văn cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại khu cách ly Cao đẳng Điện lực TP.HCM, gửi Sở Y tế TP.HCM và UBND Quận 12. Công văn này được Sở Y tế chấp thuận.

Ngày 16/8/2021, UBND quận 12 có quyết định thành lập khu cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn quận 12 tại Cao đẳng điện lực TP.HCM. Trung tâm y tế quận 12 đã ban hành quyết định điều động phân công nhân sự hỗ trợ khu cách ly trên, trong đó có phân công ông Nguyễn Quốc Khiêm làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần.

Đáng lưu ý, vào thời điểm tháng 9/2021, Trung tâm y tế quận 12 có yêu cầu Đại học Y Dược xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là thạc sĩ, bác sĩ của trường không.

Trao đổi qua điện thoại, trường đã trả lời ông Khiêm không phải sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp.

Dù vậy, đến ngày 1/10, UBND quận 12 lại ban hành Quyết định về việc tiếp nhận phân công tình nguyện viên trường Đại học Y dược TP.HCM tham gia các khu cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quận 12.

Theo quyết định này, Khiêm tiếp tục làm việc tại khu cách ly Cao đẳng Điện lực TP.HCM (phường Thạnh Lộc, quận 12).

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, đại diện phòng Công tác sinh viên, Đại học Y Dược TP.HCM thừa nhận có sự sơ suất vì đưa Nguyễn Quốc Khiêm vào danh sách sinh viên tình nguyện đi chống dịch khi chỉ căn cứ vào tấm ảnh thẻ sinh viên giả mạo mà người này cung cấp.