Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

NLĐ – Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký thay Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Tại những vùng đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, nhiều mặt hàng nông sản bị tồn đọng với khối lượng lớn, giá giảm sâu; một số chuỗi sản xuất bị đứt gãy, ảnh hưởng tới nguồn cung trong thời gian tới.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản cho các vùng, khu vực đã khống chế được dịch để hỗ trợ, bù đắp phần thiếu hụt cho các địa phương khác, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam.

Yêu cầu Bộ NN-PTNT cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc (sầu riêng, khoai lang, chanh leo, na, bưởi, tổ yến, thủy sản); khẩn trương đàm phán thống nhất với cơ quan liên quan của Trung Quốc giảm tỉ lệ kiểm dịch động thực vật vào thị trường Trung Quốc.

Đối với Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan này hướng dẫn các địa phương đã kiểm soát dịch bệnh mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối, kịp thời cung ứng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, phối hợp với Bộ Y tế ban hành các quy định bảo đảm phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT đánh giá tác động, hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 có hiệu lực từ 1/1/2022.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần trao đổi với các cơ quan và địa phương phía Trung Quốc về việc mở thêm các cửa khẩu, thông quan cho xuất khẩu nông sản, đặc biệt là rau quả; khuyến khích xuất khẩu chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo các cơ quan liên quan bảo đảm hệ thống GTVT thông suốt trên toàn quốc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT rà soát, yêu cầu bãi bỏ các văn bản của địa phương trái với quy định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về lưu thông hàng hóa, tuyệt đối không để ách tắc, các địa phương không được ban hành các giấy phép con.

Bên cạnh đó, sớm xử lý tình trạng thiếu container rỗng và có giải pháp giảm giá cước vận tải phục vụ xuất khẩu và nhập khẩu; chủ trì xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ điều tiết lưu lượng xe đỗ, tập kết tại khu vực cửa khẩu và trên các tuyến đường lên cửa khẩu để tránh ùn tắc.

“Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan tại cửa khẩu làm thủ tục và thông quan nhanh chóng đối với các mặt hàng qua các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu đường bộ qua biên giới phía Bắc, ưu tiên về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với nông sản vào thời điểm thu hoạch chính vụ; tăng thời gian làm việc, đẩy mạnh thông quan điện tử, tạo thuận lợi trong việc thông quan đối với nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc”- Chỉ thị nêu rõ.

Phát hiện sán trong suất ăn ca, công nhân tá hoả

Thanhnien – Trước đó, trên mạng xã hội facebook, anh Cường (ở H.Kim Thành, tỉnh Hải Dương), một người lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Ohsung Vina, đã đưa hình ảnh thức ăn (cá) được cho là suất ăn ca của công nhân Công ty TNHH Ohsung Vina có nhiều con vật lúc nhúc, nhìn giống con sán.

Cũng trong bài viết của mình, anh Cường phản ánh rằng, đã 2 lần thức ăn ca của công nhân Công ty TNHH Ohsung Vina xảy ra tình trạng trên. Bản thân anh Cường làm việc tại công ty này 3 tháng thì có 1 lần bị đau bụng sau khi ăn cơm.

Trao đổi với Thanh Niên, anh Cường cho biết, do Công ty TNHH Ohsung Vina có bếp ăn nên người lao động không được mang đồ ăn ở bên ngoài vào để sử dụng. Chính vì vậy, anh cùng các công nhân rất mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và yêu cầu công ty chấm dứt tình trạng cho người lao động sử dụng thức ăn kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công bố nguyên nhân cán bộ y tế tử vong tại phòng làm việc

Sáng 21/6, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ông N., cán bộ Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc (Nghệ An), tử vong tại nơi làm việc. 

“Người này tử vong là do tự treo cổ, gia đình cũng không yêu cầu mổ tử thi. Các chứng cứ cho thấy vụ việc không có dấu hiệu tội phạm”- lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc thông tin.

Hà Nam xét nghiệm toàn bộ thành phố Phủ Lý

VnExpress – Sáng 21/9, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch tỉnh Hà Nam, cho biết 10 ca dương tính chủ yếu là người thuê trọ trên địa bàn TP. Phủ Lý, công nhân trong khu công nghiệp. CDC Hà Nam đang cho chạy mẫu lại lần nữa để khẳng định. Những trường hợp này cũng chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như nghi nhiễm.

“Từ đêm nay đến hết ngày 22/9, tỉnh sẽ lấy mẫu toàn bộ 170.000 cư dân TP Phủ Lý và tầm soát toàn bộ 80.000 công nhân trong các khu công nghiệp trọng điểm để đánh giá lại tình hình”, ông Huy cho biết.

Ông Huy khuyến cáo người dân Phủ Lý hạn chế ra khỏi nhà trong những ngày tới, để lực lượng y tế tập trung xét nghiệm và truy vết tìm F0.

Các cơ sở ăn uống tại Phủ Lý tạm dừng bán tại chỗ, chỉ cho mang về; dừng hoạt động vui chơi trung thu đông người. Học sinh toàn tỉnh Hà Nam tạm dừng đến trường trong tuần này. Tỉnh đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho người dân TP Phủ Lý, nhờ lực lượng y tế Nam Định, Hưng Yên, Bắc Giang hỗ trợ tiêm phòng và xét nghiệm.

Thêm 11.692 ca COVID-19

VnExpress – Các ca nhiễm hôm nay gồm: TP.HCM 6.521, Bình Dương 3.609, Đồng Nai 590, Long An An 254, Kiên Giang 134, An Giang 121, Tiền Giang 105, Tây Ninh 59, Cần Thơ 43, Đồng Tháp 27, Bình Định 22, Khánh Hòa 18, Đà Nẵng và Bình Thuận 15, Cà Mau 14, Bà Rịa – Vũng Tàu 13, Hà Nội, Hà Nam và Quảng Bình đều 12, Ninh Thuận và Bình Phước 11, Đăk Nông, Đăk Lăk, Phú Yên đều 10, Quảng Ngãi 9, Vĩnh Long và Hậu Giang 6, Thanh Hóa và Bạc Liêu 4, Lâm Đồng và Nghệ An 3, Quảng Nam 2, Trà Vinh và Bến Tre một. Trong đó có 6.835 ca trong cộng đồng.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 707.436 ca nhiễm.

Hôm nay, có 240 ca tử vong tại: TP HCM 184, Bình Dương 41, Kiên Giang và Bình Thuận 3, Long An và Tiền Giang 2, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, An Giang, Đà Nẵng, Bình Phước đều một.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 229 ca/ngày. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 17.545 ca.

Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper

VnExpress – Động thái trên được chính quyền TP.HCM đưa ra sau khi số lượng shipper đăng ký hoạt động trở lại tăng đột biến những ngày qua (từ 20.000 lên 82.000 người). Điều này khiến việc lấy mẫu xét nghiệm ở các trung tâm y tế bị quá tải. Một số nơi shipper phải xếp hàng dài gần 500m chờ lấy mẫu.

Theo đó, từ ngày 22 đến hết 23/9, các doanh nghiệp và shipper tổ chức tập huấn lấy mẫu. Sở Y tế sẽ cung cấp bộ xét nghiệm dựa vào số lượng đăng ký của shipper với Sở Công thương theo nguyên tắc mẫu gộp ba người, 3 ngày/một lần. Thời gian này các shipper sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Có thể bạn quan tâm: