Trại gà bị sét đánh, gần 6.000 con gà chết ngạt

Dân Việt – Thông tin từ chính quyền xã Thượng Quận (thị xã Kinh Môn), Hải Dương cho biết, vào lúc 2 giờ 47 ngày 21/7, trên địa bàn có mưa dông khá lớn. Trong lúc mưa to, sét đã đánh vào trang trại gà của chị Bùi Thị Thúy ở thôn Quế Lĩnh, xã Thượng Quận khiến hệ thống quạt thông gió của trang trại bị cháy. Do không được thông gió, đàn gà gần 6.000 con của gia đình chị Thúy bị chết ngạt, ước thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng.

Đàn gà bị chết đang ở lứa được xuất chuồng, trọng lượng từ 2,8-3 kg/con. Ngoài ra, sét đánh còn làm thiệt hại toàn bộ hệ thống điện tại trang trại và một số dụng cụ chăn nuôi bị hư hỏng.

Toàn bộ số gà bị chết đã được bán rẻ cho các trang trại nuôi thủy sản mua về làm thức ăn cho cá sấu, ba ba.

Bộ Ngoại giao phản đối báo cáo của Mỹ về nạn buôn người ở Việt Nam

Hôm 19/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo tình hình buôn người năm 2022, trong đó đánh giá Việt Nam “không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người và không có những nỗ lực đáng kể để làm như vậy”.

Ngày 21/7, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh báo cáo của Mỹ có các thông tin “không xác thực, không phản ánh đầy đủ và chính xác về tình hình cũng như nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam”.

“Chúng tôi mong muốn phía Mỹ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam.

Chúng tôi cũng sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ cũng như các bên liên quan về những vấn đề hợp tác cụ thể để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người” – bà Hằng nhấn mạnh. 

Trong báo cáo tình hình buôn người năm 2022, Mỹ xếp Việt Nam trong nhóm 3 cùng với các nước như Brunei, Campuchia, Malaysia, Myanmar tại Đông Nam Á và một số nước khác như Trung Quốc, Cuba…

Cũng theo báo cáo này, những nước nằm trong nhóm 3 có thể bị hạn chế nhận một số viện trợ từ Mỹ trong tương lai. Trong báo cáo năm 2021, Việt Nam nằm trong nhóm 2 cần theo dõi.

Trả lời Tuổi Trẻ, bà Thu Hằng khẳng định Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn người với sự tập trung cao độ của tất cả bộ, ngành và địa phương.

Mitsubishi trả giá cao mua dầu thô của Việt Nam

RFA – Hãng tin Reuters trích các nguồn tin giấu tên cho biết, Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản vừa mua một tàu dầu thô của Việt Nam cho tháng chín tới với mức giá cao kỷ lục.

Trước đó, hãng Nippon Steel cũng vừa mua một tàu khí hóa lỏng với mức giá cao nhất từ trước tới nay ở Nhật. Công ty nhập khẩu khí hóa lỏng nhiều thứ hai thế giới hiện đang tìm kiếm nguồn nhiên liệu vào, khi đợt nắng nóng toàn cầu đang khiến nhu cầu dùng điện tăng cao trong mùa hè này.

Một nguồn tin cho Reuters biết, Nhật Bản đang thiếu điện và các nước khác cũng đang phải đối mặt với cùng vấn đề, nhất là ở Châu Âu.

Mitsubishi đã mua dầu loại Brent của Việt Nam với mức giá cơ bản là 21 đô la cho tàu chở 300.000 thùng dầu thô mỏ Chim Sáo. Như vậy, giá của một thùng dầu loại Brent mà tập đoàn này mua của Việt Nam sẽ là 127 đô la, tương đương với tổng số tiền là 38.1 triệu đô la.

Trước đó, vào các tháng hai và tháng tư, Nhật bản cũng nhập dầu thô từ mỏ Chim Sáo, Reuters trích dữ liệu từ Refinitiv.

Gần 9.400 nhân viên y tế nghỉ việc, bỏ việc

NLĐ – Công đoàn Y tế Việt Nam vừa có báo cáo gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam về tình hình nhân viên y tế nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc và tình trạng thiếu thuốc, vật tư.

Theo báo cáo này, tính từ đầu năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022 có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc (trong đó có 8.620 viên chức y tế thuộc quyền quản lý của các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 777 viên chức y tế thuộc thẩm quyền quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế).

Trong báo cáo này, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chỉ ra 8 nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, trong đó đầu tiên là do thu nhập thấp.

Có thể bạn quan tâm: