Giám đốc CDC Bắc Giang bị khởi tố trong vụ án Việt Á

VnExpress – Ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – CDC Bắc Giang, bị khởi tố với cáo buộc có sai phạm khi mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Ngày 21/1, ông Tuấn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tạm giam về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh, C03 khởi tố, tạm giam ông Phan Huy Văn (Giám đốc Công ty Phan Anh) và Phan Thị Khánh Vân (chị ruột của Văn).

C03 cáo buộc Giám đốc CDC Bắc Giang cùng Phan Huy Văn, Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á) và một số người có sai phạm khi tổ chức đấu thầu mua kit xét nghiệm Covid-19 do Việt Á sản xuất. Tổng giá trị hợp đồng hơn 148 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Văn và bà Vân bị nghi nhận trên 44 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng từ Việt Á. Bà Vân chi một phần tiền cho ông Tuấn.

Giá xăng dầu lại đồng loạt tăng lần thứ 3 liên tiếp

Dantri – Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (21/1).

Theo đó, bắt đầu từ 15h, các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng dao động từ 440 đến 670 đồng mỗi lít.

Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 440 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Trong khi đó dầu diesel tăng 670 đồng/lít; dầu hỏa 660 đồng/lít; dầu mazut 630 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 23.590 đồng/lít; RON 95 là 24.360 đồng/lít; dầu diesel 18.900 đồng/lít, dầu hỏa 17.790 đồng/lít; dầu mazut 16.990 đồng/kg.

Như vậy giá xăng dầu sẽ tăng 3 phiên liên tiếp, đưa mặt hàng này lên mức giá khá cao. Trong khi đó quỹ bình ổn đang trong tình trạng cạn kiệt, một số đơn vị âm lớn.

Viêt Nam xuất 200 tấn mít đông lạnh sang Australia

Vtv – 200 tấn mít đông lạnh sẽ được nhập khẩu vào Australia thông qua một chương trình xúc tiến thương mại. Đại diện Việt Nam, Trưởng cơ quan Thương vụ tại Australia Nguyễn Phú Hòa đã làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu mít tại Úc.

Theo đó, 200 tấn mít đông lạnh loại 1 (tương đương 1.000 tấn mít nguyên liệu) đã được các nhà nhập khẩu, chủ lực là Công ty VINREC Australia đã triển khai thu mua chế biến khép kín mít Việt Nam.

Dự kiến, Từ nay đến Tết Nguyên đán, 30 tấn mít thành phẩm thương hiệu VINRECT-HT sẽ được đưa ra thị trường Australia. Ngoài ra, khoảng 10 tấn thành phẩm của các doanh nghiệp khác cũng tham gia hoạt động này. Số còn lại sẽ được doanh nghiệp tại Việt Nam thu mua, chế biến.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, mít cũng như quả sầu riêng, quả bơ, chanh leo của Việt Nam đều được người tiêu dùng trên thế giới đánh giá rất ngon khi tiêu thụ đông lạnh. Người tiêu dùng tại Sydney, khi được mời dùng thử sản phẩm mít Việt Nam, đã đánh giá mít đông lạnh Việt vẫn giữ được độ giòn, thơm như mít tươi và rất tiện bảo quản.

Năm 2021, mít Việt Nam xuất khẩu sang Úc tăng trưởng lên đến 20% so với năm 2020.

Vietnam Airlines nối lại đường bay đến châu Âu

VnExpress – Vietnam Airlines đã triển khai kế hoạch khôi phục các đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Nga, Anh, Pháp, Đức.

Hãng hàng không quốc gia cho biết, các chuyến bay đầu tiên dự kiến khởi hành ngay trong tuần sau. Kế hoạch khai thác cuối cùng sẽ phụ thuộc vào quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng và được Vietnam Airlines cập nhật tới hành khách trong trường hợp có sự thay đổi.

Theo kế hoạch, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay thường lệ giữa Hà Nội và Moscow (Nga) với tần suất 1 chuyến mỗi tuần. Chuyến bay đầu tiên có lịch khởi hành dự kiến ngày 29/1. Từ ngày 8/2, các chuyến bay từ Hà Nội đến Moscow sẽ khởi hành vào thứ 6 hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 7 hàng tuần.

Với các điểm đến còn lại tại châu Âu, ngày 24/1, Vietnam Airlines dự kiến thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên từ Hà Nội đến London (Anh), qua Paris (Pháp) rồi trở về Hà Nội. Đến ngày 27/1, hãng tiếp tục khai thác chuyến bay thường lệ đầu tiên giữa Hà Nội và Frankfurt (Đức).

Từ ngày 8/2, lịch bay đến các nước Anh, Pháp, Đức sẽ được triển khai cố định theo hai tuyến đường bay. Tuyến thứ nhất khởi hành vào thứ 3 hàng tuần với hành trình từ Hà Nội đến London, qua Frankfurt rồi trở về Hà Nội. Tuyến thứ hai khởi hành vào thứ 5 hàng tuần với hành trình từ Hà Nội đến Paris, qua Frankfurt rồi trở về Hà Nội.

Đường sắt thua lỗ, hơn 6.000 người phải nghỉ việc

Danviet – Trong năm 2021, ngành Đường sắt Việt Nam hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Khó khăn do các đoàn tàu khách phải tạm dừng chạy tàu khiến cho hơn 6.000  người lao động phải hoãn hợp đồng lao động. 

Theo báo cáo tài chính doanh thu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, năm 2021 đơn vị này có doanh thu âm hơn 670 tỷ đồng; Riêng Công ty Mẹ doanh thu âm hơn 690 tỷ.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang có kế hoạch chi hơn 7 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn để hỗ trợ cho 23.622 người lao động, mỗi người 300.000 đồng.

Trao đổi với PV Dân Việt về việc cho người lao động phải nghỉ việc, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đoàn tàu khách bị tạm dừng hoạt động khiến cho nhiều người lao động phải nghỉ việc và tạm hoãn hợp đồng lao động”. 

Mặc dù, chúng tôi không mong muốn như vậy, nhưng đành phải chấp nhận khi người lao động phải nghỉ việc đi tìm công việc mới”.