Hơn 650.000 người cần gạo cứu đói

VnExpress – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Chính phủ xuất hơn 11.448 tấn gạo cứu đói cho hơn 658.000 người dịp Tết Nhâm Dần và mùa giáp hạt đầu năm 2022.

Cụ thể, hơn 6.900 tấn gạo cứu đói dịp Tết Nhâm Dần phân bổ cho hon 460.000 nhân khẩu tại 7 tỉnh: Cao Bằng 624 tấn; Nghệ An 1.140 tấn; Quảng Bình 1.102 tấn; Gia Lai 692 tấn; Ninh Thuận 1.508 tấn; Phú Yên 1.008 tấn; Tây Ninh 825 tấn.

Bộ đề xuất Chính phủ cấp thêm gần 3.000 tấn (chiếm 65% tổng số gạo các tỉnh đề nghị) cứu đói mùa giáp hạt đầu năm cho hơn 198.000 nhân khẩu tại ba tỉnh: Cao Bằng hơn 1.093 tấn; Quảng Ninh 1.184 tấn và Gia Lai gần 698 tấn.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, việc hỗ trợ cần kíp do ảnh hưởng của đợt dịch thứ tư và thời tiết bất thường khiến đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo có nguy cơ bị thiếu đói.

Nữ sinh lớp 9 ở Phú Thọ tử vong sau tiêm vắc-xin

Một nữ sinh lớp 9 ở xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, sau khi tiêm vaccine Pfizer thì tức ngực, buồn nôn, khó thở, co giật, được cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa chiều 20/1 xác nhận thông tin này với VnExpress.

Theo thông tin từ gia đình, em đã tiêm mũi một vắc-xin Pfizer vào ngày 3/12/2021. Sau khi tiêm bị phản ứng phải cấp cứu sau đó bình phục và được về nhà. Ngày 17/1 em tiêm mũi hai, mẹ có khai báo về tình trạng phản ứng của con sau tiêm mũi một, nhân viên y tế vẫn tư vấn tiêm. Sau khi tiêm cháu xuất hiện triệu chứng tức ngực khó thở, co giật…vv

Các y bác sĩ cấp cứu tại chỗ, sau đó chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa. Khi đến viện, em nôn ra máu, hôn mê. Rạng sáng 18/1, gia đình được thông báo con qua đời.

69% người không đồng tình, Bộ Y tế vẫn đề xuất mua 21,9 triệu liều vắc-xin COVID cho trẻ 5 đến 11 tuổi

VnExpress – Bộ Y tế cho biết đề xuất Chính phủ mua 21,9 triệu liều vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Hồi tháng 12/2021, Thủ tướng giao các cơ quan nghiên cứu, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên, nhằm sớm mở cửa lại trường học ở các tỉnh, thành phố. Hôm 11/1, Bộ Y tế cho biết đã xây dựng kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ này, chưa rõ thời gian triển khai.

Một cuộc thăm dò ý kiến phụ huynh do VnExpress tiến hành từ ngày 6/1 đến nay, với hơn 91.000 độc giả tham gia, kết quả 29% người đồng tình “nên tiêm cho trẻ 5-11 tuổi”. Ngoài ra, 69% người không đồng tình và 2% có ý kiến khác.

Trung tâm trực thuộc xin đóng cửa vì… hết tiền, ‘siêu sở’ ở Bạc Liêu nói gì?

Liên quan vụ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (thuộc Sở Giáo dục, Khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu) có tờ trình xin đóng cửa vì… hết tiền, ngày 20/1, nguồn tin của tuoitre cho biết sở đã có báo cáo về vụ việc này gửi UBND tỉnh Bạc Liêu.

Tại báo cáo này, Sở Giáo dục, Khoa học và công nghệ cho rằng trung tâm nêu trên là tổ chức khoa học và công nghệ công lập, tự đảm bảo chi thường xuyên. Vì vậy, Trung tâm phải có kế hoạch hoạt động thì mới đảm bảo nguồn thu để tự chủ các khoản chi lương, nộp bảo hiểm xã hội… cho viên chức, người lao động tại đơn vị mình, không thể trông chờ vào ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, trong thời gian qua trung tâm lại không có giải pháp khắc phục dẫn đến tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội và nợ thuế kéo dài.

Về đề xuất đóng cửa trung tâm, Sở Giáo dục, Khoa học và công nghệ Bạc Liêu cho rằng, việc đóng cửa hay giải thể thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Khu trục hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

VnExpress – Chiến hạm USS Benfold của hải quân Mỹ hôm nay áp sát quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Đại tá Mark Langford, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, thông báo khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Benfold ngày 20/1 tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa.

“Chiến hạm Benfold đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải trong vùng lân cận quần đảo Hoàng Sa, phù hợp luật pháp quốc tế”, Langford nói, thêm rằng tàu USS Benfold đã đi vòng quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. “Con tàu sau đó tiếp tục hoạt động ở Biển Đông”.

Hạm đội 7 hải quân Mỹ cho biết chiến dịch FONOP này nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại và xung quanh các đảo ở Biển Đông, khẳng định Mỹ coi những yêu sách đó vi phạm luật pháp quốc tế và “đe dọa nghiêm trọng đến tự do hàng hải”.

Hải quân Mỹ cho biết hoạt động này còn nhằm tiếp nối hiện diện quân sự lâu dài của họ tại khu vực.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: